Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Vì sao họ Nguyễn lại vô cùng phổ biến ở Việt Nam?

Khoảng 40% dân số Việt Nam mang họ Nguyễn

Có 1 sự thật là khoảng 40% dân số Việt Nam mang họ Nguyễn, vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao số người mang họ Nguyễn lại đông như vậy?

Không phải ai cũng họ Nguyễn. Họ Nguyễn chiếm khoảng 40% họ của người Việt. Lời giải thích cho cái họ đặc biệt này liên quan nhiều đến lịch sử Việt Nam.

Vào thời phong kiến cổ đại, các vị vua thường sẽ buộc những người thuộc gia tộc kẻ thù thay đổi họ như một hình thức phục tùng.

  • Vào năm 1232, sau khi chiếm ngôi nhà Lý, đứng đầu triều đình lúc đó là thái sư Trần Thủ Độ đã buộc tôn thất của nhà Lý phải đổi thành họ Nguyễn.
  • Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 1592, sau khi bị mất ngôi, hầu hết tôn thất nhà Mạc đã đổi họ thành Nguyễn hay Lều để tránh sự trả thù từ vị vua mới.
  • Sau đó vào năm 1802, nhà Nguyễn lên ngôi cai trị đất nước, nên rất nhiều người đã đổi họ của họ thành Nguyễn với hy vọng nhận được ân huệ từ triều đình.
  • Bản thân họ Nguyễn sinh sản rất nhiều. Gia Long, hoàng đế nhà Nguyễn đầu tiên nổi tiếng có hơn 100 thê thiếp. Minh Mạng, hoàng đế thứ hai, có 142 người con chính thức.
  • Nhà Nguyễn cũng là triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam, vì vậy không có vị vua mới nào khiến họ phải thay tên đổi họ như các triều đại trước.
  • Ngày xưa thời Pháp đô hộ. Lúc thực dân pháp thống kê dân số để làm sổ nhân khẩu, ai không có họ thì tự động mang họ.

Bây giờ bạn đã hiểu rồi đấy. Bạn thấy đó, những kiến thức này tuy nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích. Tiết lộ nho nhỏ là mình họ “Hà”, gốc Huế mộng mơ các bạn nhé! Tuy nhiên mình không biết nói tiếng Huế đâu. :v
Nếu bạn nhìn thấy quảng cáo hãy bấm vào để giúp chúng tôi duy trì trang web nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều !!!
Thanhcadu tổng hợp theo sharengay.com
Từ khóa tìm kiếm: gia phả họ nguyễn việt nam, 3 dòng họ lớn nhất việt nam, ý nghĩa họ nguyễn, lịch sử các dòng họ việt nam, họ hàn ở việt nam, họ lục ở việt nam, các họ trung quốc ở việt nam, các họ ở việt nam
TRÍ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét