Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Giới hạn phía trên của sinh quyển là gì?

Sinh quyển là một quyển của Trái Đất, trong đó có toàn bộ sinh vật sinh sống.
Sinh quyển là một quyển của Trái Đất, trong đó có toàn bộ sinh vật sinh sống. 

gioi han phia tren cua sinh quyen la gi dap an
Ảnh: Microsoft


Sinh quyển là gì?

Sinh quyển chính là lớp vỏ sống của trái đất, một hệ thống động vô cùng phức tạp với số lượng lớn các yếu tố ngẫu nhiên và nhiều quá trình mang đặc điểm xác suất. Trong thành phần của sinh quyển có tầng đối lưu của khí quyển, toàn bộ thuỷ quyển, một phần của thạch quyển cho tới các lớp nhiệt độ 100oC. Như vậy, sinh quyển là toàn bộ thế giới sinh vật cùng với các yếu tố của môi trường bao quanh chúng trên trái đất, bao gồm cả các hoạt động của sinh vật đã, đang và sẽ tồn tại trên vỏ trái đất.

Trong sự hình thành sinh quyển, có sự tham gia tích cực của các yếu tố bên ngoài như năng lượng mặt trời, sự nâng lên và hạ xuống của vỏ trái đất, các quá trình tạo núi, băng hà v.v... Các cơ chế xác định tính thống nhất và sự toàn vẹn của sinh quyển là sự di truyền và tiến hoá của thế giới sinh vật, vòng tuần hoàn sinh địa hoá của các nguyên tố hoá học, vòng tuần hoàn nước tự nhiên. Sinh quyển tồn tại trên trái đất trong mối cân bằng động với các hệ tự nhiên khác.

Chiều dày của sinh quyển tuỳ thuộc giới hạn phân bố của sinh vật

- Giới hạn phía trên là nơi tiếp giáp lớp ô dôn của khí quyển (22km).

- Giới hạn phía dưới xuống tận đáy đại dương (sâu nhất > 11km) ; ở lục địa xuống tới đáy của lớp vỏ phong hoá.

Tuy vậy, sinh vật không phân bố đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển, mà chỉ tập trung vào nơi có thực vật mọc, dày khoảng vài chục mét ở phía trên và dưới bề mặt đất.

Vầy thì, giới hạn của sinh quyển bao gồm toàn bộ thuỷ quyển, phần thấp của khí quyển, lớp phủ thổ nhưỡng và lớp vỏ phong hoá.

Đặc điểm sự phân bố của sinh vật trong sinh quyển

Sinh vật phân bố không đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển, tập trung ở nơi có thực vật mọc, dày khoảng vài chục mét ở phía trên và phía dưới bề mặt đất.

Các khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới

Khu dự trữ sinh quyển thế giới là khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú và đa dạng, đã được UNESCO trao tặng danh hiệu. Đây chính là những khu vực hệ sinh thái trên cạn hoặc ở bờ biển có tác dụng thúc đẩy các giải pháp cân bằng việc bảo tồn sự đa dạng sinh học trên thế giới.

Để trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới công nhận cần đạt được những tiêu chí gắt gao về hệ sinh thái có trong nó. Có thể kể ra một số khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới như:

  • Công viên Quốc gia Pinnacles ở Mỹ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở vùng trung tâm California của Mỹ.
  • Vùng Dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Có diện tích khoảng 660.000 ha nằm trên đỉnh núi Ranchland.
  • Công viên Quốc gia Wakhan – Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự trợ giúp của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã New York.
  • Khu Dự trữ sinh quyển Kimberlay – Australia. Đây là một khu bảo tồn với tổng diện tích lên tới gần 5 triệu ha.
  • Khu Dự trữ sinh quyển Hunsruck-Hochwald – Đức. Đây là một công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu, là môi trường sống quan trọng của loài cò đen, hổ, báo và sư tử.


Các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển là gì mà không chỉ có trên thế giới mà ở Việt Nam cũng nhiều đến vậy? Bởi lẽ, thế giới và Việt Nam đều nhận thấy tầm quan trọng của các khu dự trữ sinh quyển đối với đời sống của thực vật, động vật và cả chính con người. Một số khu dự trữ sinh quyển lớn ở Việt Nam gồm có:

Khu Dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Với tổng diện tích là 71.370 ha, là khu vực rừng ngập mặn được phục hồi sau khi bị chất độc hoá học từ chiến tranh huỷ diệt.

Khu Dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng là khu dự trữ liên tỉnh gồm dải ven biển rộng lớn Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn quốc gia Xuân Thuỷ và khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Khu Dự trữ sinh quyển Langbiang được UNESCO công nhận vào năm 2015. Đây là một khu vực rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà.

Việt Nam là một nước có khá nhiều khu dự trữ sinh quyển thế giới nhờ có hệ sinh thái đặc sắc của vùng nhiệt đới ẩm gió mùa ban tặng. Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ tìm thấy những thông tin cần thiết về sinh quyển là gì và các khu sinh quyển nổi bật của Việt Nam và thế giới. Nếu có thắc mắc gì, mời bạn nhận xét bên dưới để chúng mình trao đổi thêm nhé!

Nguồn tham khảo: dinghia.vn và một số thông tin trong sách học
Từ khóa tìm kiếm: sinh quyển là gì,khu dự trữ sinh quyển là gì,giới hạn dưới của sinh quyền là,giới hạn của sinh quyển bao gồm toàn bộ các địa quyển nào dưới đây,giới hạn của sinh quyển bao gồm toàn bộ các địa quyền nào sau đây,ở lục địa giới hạn phía dưới của sinh quyển xuống tới đáy của,giới hạn sinh quyển bao gồm
TRÍ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét