Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Cơn bão cytokine là gì?

bão cytokine là gì, cơn bão cytokine là gì, cơn bão cytokine, hội chứng bão cytokine là gì, cytokine storm là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine
Nếu bạn đang tìm kiếm đáp án cho câu hỏi Cytokine là gì, bão cytokine là gì vậy thì bạn đã vào đúng nơi đúng lúc bởi vì bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

bão cytokine là gì, cơn bão cytokine là gì, cơn bão cytokine, hội chứng bão cytokine là gì, cytokine storm là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn.

Những ngày gần đây, nhiều bạn đang quan tâm đến Cytokine nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Cytokine là gì

Cytokine là gìCytokine là chất tiết của các tế bào bạch cầu và nội mô trong quá trình viêm, là một phần của đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Cytokine không phải là kháng thể, cũng không phải là hormon, nhưng là các chất có hoạt tính sinh học rất mạnh, có tầm tác dụng tại chỗ, nên còn được gọi là các hormon tế bào.

bao-cytokine-la-gi
Cytokine là chất tiết của các tế bào bạch cầu và nội mô. Ảnh: Vinmec


Cyto có nguồn gốc là một từ trong tiếng Hy Lạp nghĩa là tế bào, được dùng trong các từ ghép để chỉ về tế bào.

Bão cytokine là gì

cơn bão cytokine là gì, cơn bão cytokine, hội chứng bão cytokine là gì, cytokine storm là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine?

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, các tế bào lympho T nhận diện vi rút, tiết ra các cytokine để kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động, lympho B sản xuất ra kháng thể; các lympho T khác thì tăng sinh (sản sinh nhiều lên) để trực tiếp bắt giữ virus, các bạch cầu được thu hút đến nơi có virus, các mạch máu được mở rộng để chuyên chở vật chất đến nơi hiến đấu với vi rút…

hoi-chung-bao-cytokine-la-gi
Minh họa cơn bão Cytokine. Ảnh: Frontiersin


Tất cả các hoạt động này có được là do vai trò của các cytokin.

Sức đề kháng của cơ thể lớn dần và vi rút bị ức chế, sau khoảng thời gian 1 tuần đến 10 ngày bệnh nhân loại bỏ được hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể và khỏi bệnh.

Đa phần bệnh nhân khỏi bệnh một cách êm ả như vậy, sau vài ngày với các triệu chứng nóng sốt đau họng.

Nhưng có một số ít người bệnh còn lại không có đươc quy trình an toàn như trên. Nhiều người trong số đó trở nặng, bên trong cơ thể họ xảy ra cơn bão cytokine.

Bão cytokine là thuật ngữ nói rằng hệ miễn dịch khi bị kích thích quá mức, các cytokine tràn ngập trong máu, nhiều như một cơn bão… gây nên các các phản ứng viêm, đông máu, giảm bạch cầu lympho, thâm nhiễm tế bào đơn nhân các cơ quan.

Diễn biến bão cytokine

Tiếp theo nội dung ở trên, sau khi bão cytokine hình thành thì có các diễn biến tiếp theo như sau:

Phản ứng viêm quá mức xảy ra, đặc biệt tại phổi.

Tiếp theo, cơn bão cytokine kích hoạt tình trạng tăng đông máu, làm đông máu rải rác khắp các mao mạch phổi, tắc nghẽn lượng máu đến các phế nang, dẫn đến trao đổi oxy càng tồi tệ thêm. Hậu quả là hai lá phổi sũng nước, đông đặc lại. Người ta dùng thuật ngữ phổi bị gan hóa.

Lúc này người bệnh khó thở rất nặng, môi và đầu ngón chân ngón tay tím tái, người bệnh rất mệt há mồm ra thở, nhịp thở trên 30 lần/phút, nặng nữa thì lú lẫn hôn mê. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.

Với lá phổi bị cơn bão cytokine tàn phá như vậy thì thở oxy, kể cả thở oxy dòng cao hay thở máy cũng không hấp thu oxy được.

Cách duy nhất có thể cứu được bệnh nhân lúc này là chạy tim phổi nhân tạo - ECMO, nhưng hiện nay, số lượng máy Ecmo rất hạn chế.

Ecmo là gì

ECMO (viết tắt của Extracorporeal Membrane Oxygenation) là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

ecmo la gi
Hình minh họa phương pháp ECMO. Ảnh: Vinmec

Trong đó, tuần hoàn ngoài cơ thể là một kỹ thuật nhằm thay thế tạm thời chức năng tim và phổi khi cần phải thực hiện các ca phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc mạch máu lớn trong cơ thể.

Tuần hoàn ngoài cơ thể được thực hiện nhờ vào các máy tim phổi nhân tạo và phải được điều khiển bởi các bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên ngành, có nghiệp vụ chuyên môn cao.

Đây là một hệ thống nửa kín, có thể thay thế hoàn toàn chức năng tim phổi của bệnh nhân nhờ vào hệ thống bơm phối hợp với hệ thống trao đổi khí được nối với bồn chứa ống dẫn, cannula và tim của bệnh nhân.

Hệ thống này sẽ tạo ra sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể mà sự thay đổi này được kiểm soát có chủ động như huyết áp động mạch, huyết áp tĩnh mạch hệ thống, áp lực tĩnh mạch phổi, các thành phần trong máu, áp lực riêng phần CO2, O2, N2 và thân nhiệt. Từ đó dẫn đến các phản ứng tự điều chỉnh và tự bảo vệ cơ thể của bệnh nhân.

Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ một phần hoạt động của hệ tim phổi, hoặc cũng có thể là thay thế hoàn toàn nhưng đặt cùng lúc nhiều cannula ở nhiều vị trí khác nhau kết hợp với ngừng tuần hoàn tạm thời.

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi bão cytokine là gì, cơn bão cytokine là gì, cơn bão cytokine, hội chứng bão cytokine là gì, cytokine storm là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Trong cuộc sống không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết; có người đã vẽ một hình tròn trên cát và khẳng định rằng "Những gì tôi biết chỉ là phần bên trong của hình tròn này".

Blog Thành cá đù chấm com cũng chỉ là một trang blog nhỏ giữa hàng tỉ trang blog trên mạng thế giới. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, luôn KHỎE MẠNH.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét