Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Điện trở là gì

Ý nghĩa của điện trở Cách đọc điện trở Cảm biến điện trở là gì Công dụng của điện trở là gì Đo điện trở là gì Công thức tính điện trở suất
Bạn đang tìm kiếm đáp án của câu hỏi Điện trở là gì, vậy thì bạn đã vào đúng nơi đúng lúc bởi vì bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Ý nghĩa của điện trở,Cách đọc điện trở,Cảm biến điện trở là gì,Công dụng của điện trở là gì,Đo điện trở là gì,Công thức tính điện trở suất,Khái niệm điện trở là gì,Chip điện trở là gì

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock cáo giúp tôi nhé. Cảm ơn.

Thời điểm hiện tại có nhiều bạn đang quan tâm đến Điện trở nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và có dành thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Điện trở là gì

Khái niệm điện trở là gì, điện trở còn có tên gọi khác là Resistor là một linh kiện điện tử thụ động với 2 tiếp điểm kết nối, chức năng dùng để điều chỉnh mức độ tín hiệu, hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trong đường truyền điện và có trong rất nhiều ứng dụng khác.

Ý nghĩa của điện trở,Cách đọc điện trở,Cảm biến điện trở là gì,Công dụng của điện trở là gì,Đo điện trở là gì,Công thức tính điện trở suất,Khái niệm điện trở là gì,Chip điện trở là gì
Điện trở. Ảnh: Google


Biến trở là loại điện trở có thể thay đổi được trở kháng như các núm vặn điều chỉnh âm lượng.

Ý nghĩa của điện trở,Cách đọc điện trở,Cảm biến điện trở là gì,Công dụng của điện trở là gì,Đo điện trở là gì,Công thức tính điện trở suất,Khái niệm điện trở là gì,Chip điện trở là gì
Các loại biến trở. Ảnh: Google

Các loại cảm biến có điện trở biến thiên như: cảm biến nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, lực tác động và các phản ứng hóa học.

Công thức tính điện trở

Điện trở được định nghĩa là tỉ số của hiệu điện thế giữa hai đầu vật thể đó với cường độ dòng điện đi qua nó

R=U/I

Trong đó:

U: là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện, đo bằng Vôn (V).
I: là cường độ dòng điện đi qua vật dẫn điện, đo bằng Ampe (A).
R: là điện trở của vật dẫn điện, đo bằng Ohm (Ω).

Ý nghĩa của điện trở

Ý nghĩa của điện trở, dây nào có điện trở lớn gấp bao nhiêu lần thì cường độ dòng điện chạy qua nó nhỏ đi bấy nhiêu lần. Do đó điện trở biểu thị mức độ cản trở dòng điện nhiều hay ít của dây dẫn.

Cách đọc điện trở

Cách đọc điện trở công suất, về cách đọc điện trở thông thường thì có 2 cách đọc, nó sẽ tùy theo các ký hiệu có trên điện trở mà thể hiện. Đây là một cách đọc màu điện trở theo vạch màu điện trở.

Đối với điện trở 4 vạch màu

 • Vạch màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở<
 • Vạch màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ ba: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 4: Chỉ giá trị sai số của điện trở

Đối với điện trở 5 vạch màu

 • Vạch màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng trăm trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ ba: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 4: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 5: Chỉ giá trị sai số của điện trở

Ví dụ: Điện trở màu vàng, cam, đỏ, ứng với chữ số là: 4,3,2. Hai chữ số đầu tiên tạo số 43. Chữ số thứ 3 (2) là lũy thừa của 10. Cách tính như sau:

43×10^2=4300Ω

Ví dụ: Một điện trở có các vạch màu xanh dương, vàng, đỏ, nâu, nâu, ứng với các chữ số là 6,4,2,1,1. Giá trị được tính như sau:

642×10^1±1%=6420Ω±1%

Trong thực tế, để đọc được giá trị của một điện trở thì ngoài việc nhà sản xuất in trị số của nó lên linh kiện thì người ta còn dùng một qui ước chung để đọc trị số điện trở và các tham số cần thiết khác. Giá trị được tính ra thành đơn vị Ohm (sau đó có thể viết lại thành ký lô hay mega cho tiện).

Ý nghĩa của điện trở,Cách đọc điện trở,Cảm biến điện trở là gì,Công dụng của điện trở là gì,Đo điện trở là gì,Công thức tính điện trở suất,Khái niệm điện trở là gì,Chip điện trở là gì
Điện trở nhiều vạch màu, cách đọc ở hình dưới. Ảnh: Google
Ý nghĩa của điện trở,Cách đọc điện trở,Cảm biến điện trở là gì,Công dụng của điện trở là gì,Đo điện trở là gì,Công thức tính điện trở suất,Khái niệm điện trở là gì,Chip điện trở là gì
Cách đọc điện trở của hình bên trên. Ảnh: Google

Cách đọc điện trở công suất khi đọc các giá trị điện trở có 5 vạch - 6 vạch màu thì chúng ta cần phải để ý một chút. Vì chúng có sự khác biệt một chút về các giá trị của các thiết kế. Tuy nhiên, các đọc điện trở màu đều dựa trên các giá trị màu sắc được ghi trên trở 1 cách theo thứ tự đã được quy ước.

Cảm biến điện trở là gì

Cảm biến điện trở (còn được gọi là cảm biến RTD, cảm biến nhiệt độ điện tử) rất giống với nhiệt điện trở. Cả RTD và nhiệt điện trở đều có điện trở khác nhau phụ thuộc vào nhiệt độ.

Sự khác biệt chính giữa cả hai là loại vật liệu mà chúng được làm.

Nhiệt điện trở thường được làm bằng vật liệu gốm hoặc polyme trong khi RTD được làm bằng kim loại nguyên chất. Về hiệu suất, nhiệt điện trở tốt hơn ở hầu hết các khía cạnh.

Nhiệt điện trở chính xác hơn, rẻ hơn và có thời gian phản hồi nhanh hơn RTD. Nhược điểm thực sự duy nhất của nhiệt điện trở so với RTD là khi nói đến phạm vi nhiệt độ. RTD có thể đo nhiệt độ trên một phạm vi rộng hơn so với nhiệt điện trở.

Công dụng của điện trở là gì

Điện trở có mặt ở mọi nơi trong thiết bị điện tử và như vậy điện trở là linh kiện quan trọng không thể thiếu được như trong mạch điện, điện trở có công dụng sau,
 1. Khống chế dòng điện qua tải cho phù hợp, Ví dụ có một bóng đèn 9V, nhưng ta chỉ có nguồn 12V, ta có thể đấu nối tiếp bóng đèn với điện trở để sụt áp bớt 3V trên điện trở.
 2. Mắc điện trở thành cầu phân áp để có được một điện áp theo ý muốn từ một điện áp cho trước.
 3. Phân cực cho bóng bán dẫn hoạt động
 4. Tham gia vào các mạch tạo dao động R C
 5. Điều chỉnh cường độ dòng điện đi qua các thiết bị điện.
 6. Tạo ra nhiệt lượng trong các ứng dụng cần thiết.
 7. Tạo ra sụt áp trên mạch khi mắc nối tiếp.
Đo điện trở là gì

Công thức tính điện trở suất

Công thức 1

Điện trở suất của một vật liệu được xác định bằng độ lớn của điện trường xuyên qua nó tạo ra một mật độ dòng điện nhất định.
Công thức tính điện trở suất trong trường hợp này: ρ =E/J

Trong đó:

ρ là điện trở suất của vật liệu tính bằng ohm mét (Ωm)
E là độ lớn của điện trường tính bằng vôn trên mét (V/m)
J là độ lớn của mật độ dòng điện tính bằng ampe trên mét vuông (A/m²)

Công thức 2

Nhiều điện trở và vật dẫn có tiết diện đều với dòng điện chạy đều với dòng điện chạy đều. Do đó, có thể tạo ra công thức hoặc phương trình điện trở suất cụ thể hơn, nhưng được sử dụng rộng rãi

ρ=R(A/l)
Trong đó:

R là điện trở của một loại vật liệu bất kỳ – đồng nhất được đo bằng ohms (Ω)
l là chiều dài của mẫu vật liệu được đo bằng mét (m)
A là diện tích mặt cắt ngang của mẫu được đo bằng mét vuông (m²)

Từ phương trình trên, có thể thấy độ lớn của điện trở suất của vật dẫn phụ thuộc vào chiều dài của vật dẫn và diện tích mặt cắt của vật dẫn. Để tăng điện trở suất của một vật dẫn bất kỳ ta có thể tăng diện tích mặt cắt ngang hoặc giảm chiều dài của vật dẫn

Chip điện trở là gì

Chip điện trở là một thành phần điện tử gắn trên bề mặt rất nhỏ gọn được thiết kế để mang lại khả năng chống lại bất kỳ dòng điện nào chảy qua nó. 

Có hai định dạng điện trở chip là điện trở đơnđiện trở chip.
 1. Điện trở đơn là một thành phần giá trị thiết lập thụ động, và mảng điện trở bao gồm một số điện trở có giá trị giống hệt nhau trong một gói duy nhất. Các điện trở đơn có một bộ dẫn đầu cuối.
 2. Điện trở chip là các gói nội tuyến với một số chân đại diện cho một pin chung và một cho mỗi điện trở trong mảng.

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi Ý nghĩa của điện trở,Cách đọc điện trở,Cảm biến điện trở là gì,Công dụng của điện trở là gì,Đo điện trở là gì,Công thức tính điện trở suất,Khái niệm điện trở là gì,Chip điện trở là gì. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Trong cuộc sống không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết; có người đã vẽ một hình tròn trên cát và khẳng định rằng "Những gì tôi biết chỉ là phần bên trong của hình tròn này".

Blog Thành cá đù chấm com cũng chỉ là một trang blog nhỏ giữa hàng tỉ trang blog trên mạng thế giới. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét