Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Chạy tiếp sức là gì?

Khái niệm chạy tiếp sức, Chạy tiếp sức là gì, Lý thuyết về chạy tiếp sức, Chạy tiếp sức 4x400m, Lý thuyết chạy tiếp sức lớp 11, Chạy tiếp sức 4x100m
Hôm nay tôi sẽ đưa ra lời giải cho câu hỏi Khái niệm chạy tiếp sức, Chạy tiếp sức là gì, Lý thuyết về chạy tiếp sức, Chạy tiếp sức 4x400m, Lý thuyết chạy tiếp sức lớp 11, Chạy tiếp sức 4x100m có tác đúng gì. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

ly thuyet ve chay tiep suc, ly thuyet chay tiep suc lop 11, giao an chay tiep suc lop 11, khai niem chay tiep suc, chay tiep suc la gi, chay tiep suc 4x100m co tac ung gi, tac dung cua chay tiep suc 4x100m la gi, chay tiep suc 4x100m co tac dung gi
Cùng tìm hiểu về chạy tiếp sức

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang quan tâm đến chạy tiếp sức nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Chạy tiếp sức là gì

Khái niệm chạy tiếp sức: Chạy tiếp sức là một nội dung trong thi đấu điền kinh, khi tham gia môn này các vận động viên sẽ được chia thành các đội 2 hoặc nhiều người hơn một đội tùy thuộc vào cự ly chạy mà sẽ có số lượng thành viên tương ứng,

Vận động viên sẽ cầm theo một cây gậy ngắn (hoặc dụng cụ tượng trưng khác) chạy hết quãng đường của minh để tra gậy cho vận động viên khác đang chờ ở quãng đường kế tiếp.

Những người trong đội sẽ phải thực hiện nhiệm vụ chuyền cho nhau chiếc gậy đến khi nào về đến vạch đích. Điểm thành tích được đánh giá dựa vào thời gian hoàn thành của mỗi đội. Thông thường đối với một đội phải đạt 2,2 giây cho mỗi lần chuyền gậy.

Người đứng đầu tiên phải đảm nhiệm trọng trách khởi động cho đội của mình. Tiếp theo sau là 3 vận động viên còn lại lần lượt trao gậy cho nhau. Khoảng cách để trao gậy dài tầm 20m và phải cách khu vực đích đến phải đúng 10m. Trong suốt thời gian thi đấu các thành viên trong đội phải đảm bảo chuyền gậy trong khu vực quy định và tuyệt đối không được chạy ra ngoài cự ly. Nếu không đội bạn sẽ bị trọng tài thổi phạt.

ly thuyet ve chay tiep suc, ly thuyet chay tiep suc lop 11, giao an chay tiep suc lop 11, khai niem chay tiep suc, chay tiep suc la gi, chay tiep suc 4x100m co tac ung gi, tac dung cua chay tiep suc 4x100m la gi, chay tiep suc 4x100m co tac dung gi
Dụng cụ thi đấu không thể nào thiếu được đó chính là một chiếc gậy

Ví dụ: Chạy tiếp sức 4x100m thường sẽ có 4 vận động viên trong một đội.

Lý thuyết về chạy tiếp sức

Lý thuyết chung

Điền kinh chính là khởi đầu của các môn thể thao hiện đại ngày nay, trong đó phải kể đến một môn thể thao có lịch sử lâu đời đó là môn chạy, chạy là hoạt động tự nhiên có chu kì, là bài tập không thể thiếu của vận động viên ởcác môn thể thao, chạy luôn có trong nội dung của tiêu chuẩn rèn luyện thân thể, chạy lâu với tốc độ không lớn trong điều kiện không khí trong lành rất có tác dụng đối với việc tăng cường sức khỏe, cùng với rất nhiều nội dung của môn chạy như cự ly ngắn, chạy cự ly dài, chạy vượt rào thì chạy chạy tiếp sức là nội dung được đưa vào chương trình giảng dạy tại bật THPT.

Ngày nay với sự phát triển rất nhanh của các môn thể thao khác nhau tuy nhiên môn chạy tiếp sức vẫn là một bộ môn không thể thiếu tại các kỳ thi đấu như Olympic, Thế vận hội và ở khu vực Đông Nam Á là Seagame. 

Ở nước ta cứ 4 năm 01 lần học sinh các tỉnh thành trong cả nước đều tham gia thi đấu Hội khỏe phù đổng các cấp nhằm tuyển chọn những học sinh xuất sắc tham gia thi đấu toàn quốc hoặc quốc tế, trong đó có nội dung chạy tiếp sức.

Cũng vì lý do đó môn chạy tiếp sức được đưa vào trường học để giảng dạy cho học sinh. Đối với học sinh việc học chạy thường bị xem là đơn điệu và không hấp dẫn vì vậy các giáo viên phải có những đầu tư về phương pháp và bài tập để nâng cao tính hấp dẫn của môn học.

Cơ sở lý luận

Sự phối hợp hoạt động trong các môn chạy rất đa dạng, phức tạp, tính chất hoạt động của môn chạy tiếp sức là dùng sức mạnh tốc độ trong khoảngthời gian ngắn. Hơn nữa, cơ sở để nâng cao thành tích và hoàn thiện kĩ thuật, thể lực của người tập chạy phải dựa trên sự tập luyện kiên trì, tốn nhiều thời gian và công sức nên đòi hỏi người tập phải có một tinh thần tốt.

Để học sinh có thành tích tốt trong học tập thì người giáo viên giảng dạy trong một tiết học, một nội dung môn học phải thể hiện được ba mục đích cho người tập đó là thành thục về kĩ năng động tác, đảm bảo khối lượng vận động trong tiết học và nâng cao được thành tích vận động.

Muốn đạt được mục đích như đã nêu trên thì đòi hỏi người giáo viên phải biết tổ chức giảng dạy để học sinh nắm đựơc kĩ thuật động tác, tổ chức tập luyện nghỉ ngơi tích cực, tăng cường khối lượng vận động hợp lí để thúc đẩy các em say mê tập luyện. Đối với học sinh bật THPT các em đang trong thời kì phát triển của cơ thể, đòi hỏi phải vận động nhiều. Vì vậy việc tập luyện thường uyên, đều đặn hợp lí, tích cực, khoa học ở lứa tuổi này dễ đem lại thành tích cao.

Chạy tiếp sức là nội dung chạy tập thể ngoài những dụng cụ cần thiết như: Bàn đạp, đồng hồ, gậy… còn đòi hỏi phải có một đường chạy đủ điều kiện cho việc tập luyện. Tuy nhiên hiện nay đa số các trường THPT trên địa bàn tỉnh việc có một đường chạy đủ chuẩn cho học sinh tập chạy môn chạy tiếp sức là rất hiếm, vì vậy giáo viên đứng lớp phải biết vận dụng điều kiện thực tế tại đơn vị để giảng dạy sao cho phù hợp nhất, giúp học sinh nắm vững kỹ thuật và đảm bảo quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao nhất.

Quy định về luật chạy tiếp sức 4x100m

 • Mỗi người trong một đội đã được quy định sẵn trong ô chạy của mình. Bạn nhất định phải tuân thủ và không được chạy ra bên ngoài ô của mình, nếu không làm đúng chắc chắn bạn sẽ bị phạt. Một khi bị trọng tài thổi phạt thì thời gian hoàn thành cuộc đua của bạn sẽ bị kéo dài.
 • Người cầm cân nảy mực trong suốt quá trình thi đấu chính là trọng tài. Trọng tài sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị gậy cho người thi và cũng là người ra hiệu bắt đầu. 20m chính là khu vực để người thi đấu trao gậy, trong khu vực này luôn có một dấu kẻ ngang để làm báo hiệu.
 • Sau khi nghe trọng tài ra hiệu lệnh bắt đầu, mỗi đội phải chạy 10m để vào vùng trao gậy. Người được nhận quyền trao gậy luôn đứng ở vạch giới hạn của 10m.
 • Tiếp đến, Mỗi vận động viên chạy cũng có thể tự mình trang bị xỉ than hoặc băng dính để báo hiệu đường chạy của mình. Đây cũng là một ý tưởng sáng tạo để những người trong đội nhận biết hợp lý.

Lý thuyết chạy tiếp sức lớp 11

Một số nôi dung cơ bản về lý thuyết chạy tiếp sức lớp 11

Mục tiêu

 • Biết cách thực hiện các giai đoạn kỹ thuật chạy tiếp sức 4x 100m; một số trò chơi, động tác bổ trợ kỹ thuật và phát triển sức nhanh.
 • Hiểu một số điểm cơ bản trong Luật Điền Kinh( phần chạy tiếp sức 4x 100m).
 • Thức hiện cơ bản đúng các giai đoạn kỹ thuật.
 • Vận dụng những hiểu biết về luật trong tập luyện và thi đấu.

Nội dung

 • Giới thiệu nội dung chạy tiếp sức 4x 100m.
 • Bài tập bổ trợ kỷ thuật và trò chơi phát triển sức mạnh chân.
 • Trao- nhận tìn gậy.
 • Xuất phát của người số 1.
 • Xuất phát của người nhận tín gậy số 2,3,4.
 • Phối hợp của người trao-nhận tín gậy.
 • Hoàn thiện kỹ thuật.
 • Giới thiệu một số điểm trong Luật Điền kinh( chạy tiếp sức).
 • Đấu tập theo luật.
 • Kiểm tra chạy tiếp sức.

Kỹ thuật chạy tiếp sức

Kỹ thuật xuất phát

Xuất phát là kỹ thuật được đảm bảo và thực hiện ở vị trí của vận động viên thi đấu đầu tiên. Người này có nhiệm vụ sẽ thực hiện chạy tiếp sức đến điểm xuất phát thấp nhất. Trong lúc chạy vận động viên này bắt buộc phải cầm gậy truyền tín. Tay phải chính là tay cầm gậy.

Cách cầm gậy khi xuất phát chạy tiếp sức

Vận động viên cầm gậy cần chống tay xuống mặt đất, ngón tay trỏ và ngón cái đặt cách nhau theo kiểu đo gang tay. Bàn tay phải chống phía sau của vạch xuất phát. Bạn tạo điểm tì bằng đốt thứ 2 của ngón giữa và ngón trỏ.

Đối với cuộc thi tiếp sức vòng tròn, ở điểm xuất phát chân đóng của vận động viên chính là bàn đạp và được đặt lệch sang phía bên phải của ô chạy. Chân của bạn cần đặt và điều chỉnh thật hợp lý làm thế nào khi bạn bắt đầu chạy chân sẽ lao ở sau vạch xuất phát.

Quy định về các đồng đội chạy tiếp sức

Người được chạy đầu tiên nhất định phải bám ngay sát vạch báo hiệu của đường chạy để không bị phạt khi chuyền gậy cho người kế tiếp bằng tay trái. Những đồng đội tiếp theo thứ 2, thứ 3 vẫn tuân thủ theo luật chạy của người thứ nhất. 3 người chạy sau không cần phải chạy chạy theo đúng tín hiệu ra lệnh xuất phát của trọng tài. Mỗi người ở sau phải nhìn người đầu tiên chạy và nhanh chóng chuẩn bị tay đón gậy được chuyền. Người chờ nhất định phải tuân thủ đứng ở vạch xuất phát chuẩn bị chạy cách khu vực nhận và trao đảm bảo đúng 10m.

Trong cùng một đội từng thành viên sẽ sử dụng một mật mã riêng để trao đổi và báo hiệu cho người trong đội xuất phát. Sau khi xuất phát mỗi người phải cố gắng hết sức lực có thể của mình để chạy với tốc độ nhanh nhất và trao gậy cho người đang đứng ở vị trí thứ thư. Người cuối cùng đảm đương trọng trách khá nặng nề là phải cầm gậy chạy thật nhanh về đích và không còn phải chuyền cho người nào. Mặc dù vậy nhưng người cuối cùng phải cầm gậy cho đến khi về đến đích.

Kỹ thuật trao và nhận gậy

Trong quá trình trao và nhận gậy các vận động viên có 2 cách để trao nhận đó là: Nhận từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Mỗi người có một cách nhận riêng nhưng nói chung quy thì cách nhận từ trên xuống vẫn được nhiều người lựa chọn vì nó có nhiều điểm ưu hơn. Bàn tay của người được nhận phải ngửa lên trên và người có nhiệm vụ trao gậy thì trao từ trên xuống. Để không gặp phải khó khăn trong lúc nhận, người trao sẽ để chiếc gậy nằm theo hướng trượt từ cổ tay xuống dưới tay.

Tín hiệu nhận được phát ra từ người trao gậy thì người nhận đánh thêm một nhịp tay để đồng đội mình chuyền gậy dễ dàng. Vị trí trao gậy thuận lợi và hợp lý chính là nằm trong khu vực được quy định sẵn. Lúc này người nhận gậy sẽ đưa tay ra sau và người chuyền phải đánh cánh tay hết mức có thể để đồng đội nhận được gậy.

Kỹ thuật chạy đường vòng

Tốc độ chạy của vận động viên sẽ ảnh hưởng đến độ ngả. Tay phải của bạn phải đánh thật nhanh và bắt buộc biên độ phải lớn hơn tay còn lại. Lúc này chân trái nên đưa về phía trước đồng thời đầu gối của bạn nên hướng ra phía ngoài.

Không chỉ vậy, đầu gối của chân trái gập vào nhiều hơn bên chân phải. Vận động viên chạy từ đường chạy thẳng ra đường vòng nên chuyển đổi cơ thể hợp lý để cơ thể vẫn ổn định và không bị bất ngờ. Độ nghiêng trong đường chạy vòng nên tăng dần và tiếp tục giảm khi ra đường thẳng.

Cách sắp xếp vị trí

 • Mỗi người trong đội cần biết được điểm yếu và điểm mạnh của mình, chỉ có như vậy mới xếp được người có kỹ năng tốt xuất phát đầu tiên.
 • Người tiếp theo phải sở hữu một sức bền, sự phối hợp ăn ý.
 • Người thứ 3 đảm đương một tốc độ vượt bậc, kỹ thuật nhận chuẩn xác.
 • Và người cuối cùng phải có tâm lý bình tĩnh tự tin, tốc độ nổi trội để chạy giai đoạn nước rút và về đích nhanh nhất.
 • Mỗi thành viên cần phải phối hợp thật ăn ý và hiểu nhau, như vậy chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao.

Chạy tiếp sức 4x100m có tác dụng gì

Chạy tiếp sức 4x100m có tác dụng sau:
 • Tăng cường sức khỏe cho học sinh
 • Rèn luyện sức nhanh, dẻo dai; trao gậy đúng lúc đúng thời điểm để chớp được thời cơ
 • Luyện tập tinh thần đồng đội, cách phối hợp làm việc nhóm

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi ly thuyet ve chay tiep suc, ly thuyet chay tiep suc lop 11, giao an chay tiep suc lop 11, khai niem chay tiep suc, chay tiep suc la gi, chay tiep suc 4x100m co tac ung gi, tac dung cua chay tiep suc 4x100m la gi, chay tiep suc 4x100m co tac dung gi. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Cuộc sống này không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn !!! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét