Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Bpsd là gì? Câu trả lời không như bạn lầm tưởng!

Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi bpsd là gì. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất
Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi bpsd là gì. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

dieu-tri-bpsd-la-gi


Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang quan tâm đến Bpsd nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Bpsd là gì

BPSD (Behavioural and Psychological Symptoms of Dementia) là các triệu chứng hành vi và tâm lý của chứng mất trí, một thuật ngữ khác được sử dụng là triệu chứng thần kinh. Một vấn đề thường xuyên được xác định là một phần của BPSD là những hành vi khó khăn của bệnh mất trí nhớ .

Không phải là chứng mất trí do rối loạn nhận thức
Vâng. Đó là một tình trạng mà chức năng của não bị suy giảm, gây suy nghĩ khả năng suy nghĩ và tương tác thích hợp với người khác và môi trường.

Suy thoái não này thường gây ra những thay đổi về tính cách , hành vi, tâm lý và tình cảm, có thể được gọi là BPSD.

Các triệu chứng của BPSD

Các triệu chứng của BPSD bao gồm:
 • kích động
 • sự bồn chồn, nhịp độ và lang thang
 • sự lo ngại
 • sự phấn khởi
 • cáu gắt
 • phiền muộn
 • sự thờ ơ
 • sự mất trí
 • ảo tưởng
 • ảo giác
 • thay đổi giấc ngủ hoặc sự thèm ăn

Mức đô phổ biến của BPSD

Người ta ước tính rằng khoảng 90% người bị chứng mất trí nhớ BPSD. Cần chú ý nhiều đến việc cố gắng tìm ra biện pháp can thiệp nào hữu ích cho BPSD vì các triệu chứng này có thể gây khó chịu và khó khăn hơn để đối phó với sự suy giảm nhận thức thực tế.

Cách điều trị BPSD

Kiểm soát các triệu chứng hành vi và tâm thần của sa sút trí tuệ là vấn đề gây tranh cãi và chưa được nghiên cứu đầy đủ. Các biện pháp hỗ trợ được ưu tiên hơn; tuy nhiên, thuốc thường được sử dụng.
 • Các biện pháp môi trường và hỗ trợ người chăm sóc
 • Chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết

Các biện pháp can thiệp môi trường

Môi trường phải an toàn và linh hoạt, đủ chỗ cho các bệnh nhân có những hành vi không nguy hiểm. Các ký hiệu để giúp bệnh nhân tìm đường, cửa được trang bị khóa hoặc chuông báo động có thể giúp đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân đi lang thang. Giờ ngủ và bố trí giường ngủ linh hoạt có thể giúp ích cho bệnh nhân có rối loạn giấc ngủ.

Các biện pháp được sử dụng để điều trị sa sút trí tuệ thường cũng giúp giảm thiểu các triệu chứng hành vi:
 • Cung cấp các chỉ dẫn về thời gian và địa điểm
 • Giải thích cách chăm sóc trước khi thực hiện
 • Khuyến khích hoạt động thể lực
Nếu một trại dưỡng lão không thể cung cấp môi trường thích hợp cho bệnh nhân, chuyển bệnh nhân sang địa điểm khác ưu tiên điều trị thuốc hơn.

Hỗ trợ người chăm sóc

Vấn đề hỗ trợ người chăm sóc đóng vai tròrất quan trọng.

Tìm hiểu cách thức sa sút trí tuệ dẫn đến các triệu chứng về hành vi và tâm thần và biện pháp đáp ứng với hành vi bộc phát có thể giúp các thành viên trong gia đình và những người chăm sóc khác chăm sóc và đối phó tốt hơn với bệnh nhân.

Học cách kiểm soát stress là điều khá cần thiết, bởi stress có thể ở mức độ đáng kể. Những người chăm sóc có stress nên được giới thiệu đến các dịch vụ hỗ trợ (ví dụ như các nhân viên xã hội, các nhóm hỗ trợ chăm sóc và người chăm sóc sức khoẻ tại nhà), và nên được cho biết làm thế nào để được chăm sóc nghỉ ngơi nếu có dịch vụ như vậy.

Các thành viên trong gia đình là người chăm sóc nên được theo dõi trầm cảm. Điều này xảy ra ở gần một nửa trong số họ. Trầm cảm ở người chăm sóc nên được điều trị kịp thời.

Sử dụng thuốc

Thuốc cải thiện nhận thức (ví dụ, chất ức chế cholinesterase) cũng có thể giúp quản lý các triệu chứng hành vi và loạn thần ở bệnh nhân sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, các loại thuốc hướng chủ yếu vào hành vi (ví dụ thuốc chống loạn thần) chỉ được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả và khi thuốc rất cần thiết cho sự an toàn của bệnh nhân. Cần phải đánh giá lại nhu cầu điều trị liên tục ít nhất hàng tháng. Thuốc nên được chọn để nhắm đến các hành vi khó chịu nhất.

Thuốc chống trầm cảm, nên dùng SSRIs, chỉ được kê toa cho bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm.

Thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần thường được sử dụng mặc dù hiệu quả của chúng chỉ được thấy ở những bệnh nhân loạn thần. Các bệnh nhân khác không có lợi và có thể gặp những phản ứng phụ, đặc biệt là các triệu chứng ngoại tháp. Có thể phát triển loạn động muộn hoặc loạn trương lực muộn; nhữngrối loạn này thường không hồi phục được khi giảm liều hoặc ngừng thuốc.

Lựa chọn thuốc chống loạn thần phụ thuộc vào độc tính tương đối. Trong số các thuốc chống loạn thần cổ điển, haloperidol tương đối ít gây buồn ngủ và có hiệu quả kháng cholinergic nhẹ hơn nhưng thường gây triệu chứng ngoại tháp; thioridazine và thiothixene ít gây triệu chứng ngoại tháp hơn nhưng có tác dụng gây ngủ nhiều hơn và có nhiều tác dụng kháng cholinergic hơn Haloperidol.

Thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai (không điển hình) (ví dụ: aripiprazole, olanzapine, quetiapine, risperidone) ít kháng cholinergic nhất và gây ra ít triệu chứng ngoại tháp hơn so với thuốc chống loạn thần cổ điển; tuy nhiên, những loại thuốc này, khi sử dụng trong một thời gian dài, có thể làm tăng nguy cơ tăng đường huyết và tử vong do mọi nguyên nhân. Ngoài ra, chúng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân cao tuổi mắc loạn thần liên quan đến sa sút trí tuệ.

Nếu sử dụng thuốc chống loạn thần, nên dùng liều thấp (ví dụ olanzapine 2,5 đến 15 mg uống một lần / ngày, risperidone 0.5 đến 3 mg uống mỗi 12 giờ, haloperidol 0.5 đến 1.0 mg uống, tiêm tĩnh mạch , hoặc tiếp bắp hai lần/ngày nếu cần thiết) và trong thời gian ngắn.

Các loại thuốc khác

Thuốc chống co giật, đặc biệt valproate, có thể hữu ích trong việc kiểm soát các cơn xung động.

Các thuốc an thần (như benzodiazepine tác dụng ngắn như benzodiazepine như lorazepam 0.5 mg sau 12 giờ nếu cần) đôi khi được sử dụng trong thời gian ngắn để giảm bớt lo lắng liên quan đến các biến cố, nhưng cách điều trị này không được khuyến cáo dùng kéo dài.

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi về bpsd và cách điều trị. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Cuộc sống này không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn !!! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét