Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là gì kinh tế vĩ mô ví dụ, Xác định chi phí cơ hội, Ví dụ về chi phí cơ hội trong kinh doanh, Ví dụ về chi phí cơ hội trong cuộc sống
Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi chi phi co hoi la gi kinh te vi mo vi du, xac inh chi phi co hoi, quy luat chi phi co hoi la gi, cach tinh chi phi co hoi trong kinh te quoc te, vi du ve chi phi co hoi an, tinh huong ve chi phi co hoi, vi du ve chi phi co hoi trong cuoc song, cac cau hoi ve chi phi co hoi. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

chi phi co hoi la gi kinh te vi mo vi du, xac inh chi phi co hoi, quy luat chi phi co hoi la gi, cach tinh chi phi co hoi trong kinh te quoc te, vi du ve chi phi co hoi an, tinh huong ve chi phi co hoi, vi du ve chi phi co hoi trong cuoc song, cac cau hoi ve chi phi co hoi

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang quan tâm đến Chi phí cơ hội nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Chi phí cơ hội là gì

Chi phí cơ hội là một khoản tiền đại diện cho những lợi ích mà một cá nhân, tổ chức có thể bỏ lỡ khi lựa chọn một phương án kinh doanh này thay vì phương án kinh doanh khác. Bạn có thể hiểu đơn giản chi phí cơ hội/opportunity cost là sự phản ánh các khoản tiền sử dụng các nguồn lực khan hiếm vào việc sản xuất hàng hóa, dịch vụ bằng giá trị của các cơ hội bị bỏ qua.

Ý tưởng về chi phí cơ hội đã được dự đoán trước đó bởi các nhà văn bao gồm Benjamin Franklin và Frédéric Bastiat. Franklin đã đặt ra cụm từ “Thời gian là tiền bạc” và đánh vần lý do chi phí cơ hội liên quan trong Lời khuyên của ông cho một nhà giao dịch trẻ tuổi (1746): Hãy nhớ rằng thời gian là tiền bạc. Anh ta có thể kiếm được mười Shillings một ngày bằng sức lao động của mình và đi ra nước ngoài, hoặc nhàn rỗi một ngày đó.

Mặc dù trong báo cáo tài chính của các công ty không đề cập nhiều tới chi phí cơ hội, nhưng các CEO vẫn có thể sử dụng khái niệm này để đưa ra quyết định lựa chọn phương án kinh doanh phù hợp. Chi phí cơ hội là một khoản phí rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

Chi phí cơ hội không nhất thiết phải được đánh giá về mặt tiền bạc mà đánh giá theo thứ có giá trị nhất với người đó. Ví dụ, một người chọn xem một trận bóng đá giữa Liverpool – Barca trên ti vi vào tối thứ 7 thì người đó sẽ không xem được bất chương trình ti vi nào khác cùng thời điểm đó, chi phí cơ hội ở đây có thể là một bộ phim tuyệt vời nếu người đó thích xem phim, hoặc một chương trình ca nhạc nếu người đó thích âm nhạc.

Ưu điểm của chi phí cơ hội trong kinh tế vĩ mô

 • Nhận thức về cơ hội bị mất: Chi phí chính là điều khiến bạn phải cân nhắc khi lựa chọn các phương án kinh doanh nhất định. Việc nhận thức được điều này sẽ giúp cho bạn có những kế hoạch hợp lý hơn nhằm tối đa hóa nguồn lực của mình.
 • Xác định giá tương đối: Ưu điểm quan trọng của chi phí cơ hội đó là việc giúp bạn so sánh được mức giá tương đối và lợi ích của từng phương án. Từ đó, bạn có thể so sánh được tổng giá trị của các tùy chọn à quyết định phương án nào có thể đem lại giá trị tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Nhược điểm của chi phí cơ hội trong kinh tế vĩ mô

 • Về thời gian: Các khoản chi phí  hiện cần có thời gian để tính toán, cân nhắc giữa các lựa chọn khác nhau. Các chủ doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định sáng suốt thông qua việc xem xét các chi phí cơ hội. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải có thời gian để so sánh giữa các phương án và đưa ra quyết định kinh doanh cho riêng mình.
 • Thiết kế toán: Nhược điểm lớn nhất của các khoản chi phí tế vĩ mô đó là việc các khoản này không được tính toán vào hoạt động kế toán của công ty. Các doanh nghiệp nên xem xét những đánh giá nhất định để có thể tìm được các cơ hội đã bị bỏ qua so với kết quả thực tế của các phương án đã được chọn.

Công thức tính chi phí cơ hội 

Để tính chi phí trong hoạt động quản trị kinh doanh, bạn có thể áp dụng cách xác định chi phí cơ hội theo công thức sau:

OC = FO – CO

Trong đó:
 • OC (Opportunity cost): Chi phí cơ hội
 • FO (Return on best foregone option): Lợi nhuận của lựa chọn hấp dẫn nhất
 • CO (Return on chosen option): Lợi nhuận của lựa chọn được chọn

Ví dụ về chi phí cơ hội trong kinh doanh:
Một doanh nghiệp đang có dự định đầu tư kinh doanh với số vốn điều lệ 400.000 USD. Người đứng đầu doanh nghiệp lúc này đang có  phương án đầu tư gồm:
 • Phương án 1: 400.000 USD sẽ được đầu tư vào sàn chứng khoán với khoản lợi nhuận ước lượng 12%/ năm. Nếu lựa chọn phương án này, nhà đầu tư sẽ kiếm được 40.000 USD cho mình.
 • Phương án 2: 400.000 USD này sẽ được đầu tư vào tài sản cố định - đầu tư trang thiết bị sản xuất mới. Phương án này sẽ giúp nhà đầu tư đem về lợi nhuận 30.000 USD.
 • Nếu như lựa chọn phương án đầu tư vào tài sản cố định, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra khoản tiền chi phí  như sau: OC = FO - CO = 40.000 - 30.000 = 10.000 (USD)
Hoặc ví dụ, khi một người nào đó đầu tư 50.000 USD vào chứng khoán thì chính người đó đã bỏ lỡ cơ hội được hưởng lãi nếu gửi 50.000 USD vào ngân hàng như một khoàn tiền tiết kiệm.

Ví dụ về chi phí cơ hội trong cuộc sống:
Bạn sẽ lựa chọn học lên Đại học hay đi làm sau khi tốt nghiệp cấp 3:
 • Đi làm: kiếm tiền được ngay nhưng khả năng tiếp cận với việc làm có thu nhập cao trong tương lai bị thu hẹp.
 • Học tiếp: mất 2-5 năm, không có tiền ngay, tiếp cận cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.
 • Chi phí cơ hội lúc này không chỉ bao gồm số tiền mà bạn có thể kiếm ra nếu lựa chọn đi làm mà bao gồm cả số tiền học phí, thời gian để học đại học (và còn có thể bao gồm những nguồn lực khác mà bạn phải bỏ ra để học đại học).

Tình huống về chi phí cơ hội

Tình huống về chi phí cơ hội trong cuộc sống

Chi phí cơ hội trong cuộc sống được biểu hiện qua những ví dụ sau: Lấy ví dụ về việc đi làm thêm của sinh viên. Nếu như đi làm thêm, sinh viên đó sẽ không còn nhiều thời gian để học, ôn bài hoặc thậm chí có thể phải bỏ buổi lên lớp, bỏ đi những cơ hội khác về việc làm tốt hơn hoặc cơ hội vui chơi với bạn bè cùng trang lứa… Nếu như sinh viên đi làm thêm thì cơ hội tốt nhất bị bỏ đi chính là đến lớp nghe giảng, mục đích chính của sinh viên là đi học, tiếp thu kiến thức chuyên ngành. Bài học bị bỏ đi là chiến lược kinh doanh quan trọng.

Lúc này chi phí cơ hội/Opportunity cost được hiểu là bài học chiến lược kinh doanh của bạn sinh viên đó.

Mặc dù đôi khi sẽ phải đánh đổi những cái quý hơn, tốt hơn cho cuộc sống của bản thân nhưng vì có nhiều lý do bắt buộc, người ta sẽ phải nghĩ đến cái đại cục, điều quý giá hơn với họ ở thời điểm đó để lựa chọn. Giống như bạn sinh viên đó, nếu đến lớp nghe giảng thì bị đuổi việc, đuổi việc thì không có tiền ăn ở, sinh hoạt hay nộp học phí.

Chí phí cơ hội trong những thương vụ bạc tỷ

Một ví dụ thực tế về chi phí cơ hội/Opportunity cost khá điển hỉnh là việc chuyển 73 triệu chứng chỉ tín thác của tập đoàn Alibaba do Son Masayoshi (ông chủ Sorfbank) - tương đương với khoảng 11,1 tỷ USD tiền lãi trước thuế mà công ty này nắm giữ. Từ đó người đứng đầu Sorfbank mới có cơ hội để mua lại hãng thiết kế Chip ARM.

Chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng đình đám này chính là khoản tiền sinh lời 11.1 tỷ USD của 73 triệu chứng chỉ tín thác của tập đoàn Alibaba. Thương vụ đình đám này chính là một trong những thương vụ được rất nhiều người trầm trồ.

Qua ví dụ cũng là bài học này chúng ta có thể thấy rằng nếu muốn thành công, đừng nên làm quá nhiều thứ 1 lúc. Hãy tập trung vào thứ gì đó và để thành công, bất cứ ai cũng có thể phải đánh đổi cơ hội khác có thể giá trị hơn.

Các khái niệm liên quan đến chi phí cơ hội

Cùng tìm hiểu một số khái niệm liên quan tới chi phí cơ hội (Opportunity Cost) bên dưới.

Chi phí cơ hội so với cơ cấu vốn 

Để có thể xác định được cơ cấu vốn hợp lý, việc nghiên cứu các chi phí sử dụng vốn luôn được coi là điều đặc biệt quan trọng. CHi phí sử dụng vốn là nhân tố có tác động đến cơ cấu vốn. Các con số này có thể định tính, định lượng được để có thể có căn cứ thiết lập được nguồn vốn tối ưu.

Chi phí sử dụng vốn được hiểu là một khoản tiền nhất định được bỏ ra để có thể sử dụng được nguồn vốn đầu tư bất kỳ. Ví dụ: Nếu các công ty thực hiện vay vốn từ ngân hàng, tổ chức tín dụng thì lãi suất huy động cùng các khoản chi phí khác nhau chính là chi phí  của nguồn vốn.

Chi phí cơ hội của hàng hóa 

Khái niệm này được hiểu là một khối lượng hàng hóa khác phải hy sinh để doanh nghiệp có thể sản xuất được một đơn vị hàng hóa nhất định phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Chi phí cơ hội tăng dần 

Chi phí tăng dần là việc nếu như bạn đổ nhiều nguồn lực vào một hoạt động kinh doanh nhất định, chi phí của bạn sẽ được tăng lên dựa theo mỗi đơn vị nguồn lực thêm vào.

Ví dụ: Nếu một vửa hàng có 5 nhân sự làm việc, sau đó bạn tuyển thêm 1 vị trí khác vào làm việc. Lúc này cửa hàng sẽ mất thêm một ít doanh số để chuyển sang việc trả lương cho nhân sự mới tuyển.

Quy luật chi phí cơ hội là gì

Trước khi tìm hiểu về quy luật này, hãy xem xét ví dụ sau: Giả định nền kinh tế có 2 ngành là sản xuất gạo và sản xuất mì. Khi mở rộng sản xuất gạo thì một số máy móc, thiết bị phù hợp để sản xuất gạo lại không phù hợp để sản xuất mì. Tương tự, các nguồn lực sản xuất mì cũng không phát huy được khả năng để sản xuất gạo.

Do đó, để thu thêm một số lượng hàng hóa bằng nhau, xã hội ngày càng phải hy sinh ngày càng nhiều hàng hóa khác. Đây cũng là phát biểu của quy luật chi phí cơ hội tăng dần.

Tại sao chúng ta phải hiểu về chi phí cơ hội

Như Thanhcadu.com đã trình bày ở trên, không phải lúc nào chúng ta cũng có đầy đủ nguồn lực, sự khan hiếm là luôn tồn tại. Hiểu về chi phí cơ hội giúp chúng ta có những quyết định phù hợp hơn. Thông qua việc nhận thức được những lợi ích, cơ hội bị mất đi khi ra quyết định, bạn cũng có thể đo lường tương đối được giá trị của những phương án đó.

Đặc biệt, chi phí cơ hội vô cùng quan trọng đối với những nhà quản trị, thường xuyên phải đưa ra những quyết định mang tính ảnh hưởng cho một công ty, một tập đoàn.

Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích thì cũng có những hạn chế nhất định. Để tính toán, đo lường được chi phí cơ hội thì cần xác định yếu tố về thời gian, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ thời gian để xem xét. Hơn nữa, chi phí cơ hội liên quan đến kết quả tương lai mà tương lai thì không thể chắc chắn 100%..

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi Chi phí cơ hội là gì kinh tế vĩ mô ví dụ, Xác định chi phí cơ hội, Ví dụ về chi phí cơ hội trong kinh doanh, Ví dụ về chi phí cơ hội trong cuộc sống, Tình huống về chi phí cơ hội, Quy luật chi phí cơ hội là gì. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Cuộc sống này không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn !!! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét