Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ là gì, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là phần mềm, Khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu
Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi he quan tri co so du lieu vi du, he quan tri co so du lieu quan he la gi, he quan tri co so du lieu la phan mem, co so du lieu la gi, chuc nang cua he quan tri co so du lieu, he quan tri co so du lieu la gi, khai niem he quan tri co so du lieu, quy trinh xay dung co so du lieu la. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

khai-niem-he-quan-tri-co-so-du-lieu


Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang quan tâm đến Khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.
Cơ sở dữ liệu là gì

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là phần mềm dùng tạo lập, lưu trữ và khai thác một cơ sở dữ liệu. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System) có thể hiểu là hệ thống được thiết kế để quản lí một khối lượng dữ liệu nhất định một cách tự động và có trật tự. Các hành động quản lý này bao gồm chỉnh sửa, xóa, lưu thông tin và tìm kiếm (truy xuất thông tin) trong một nhóm dữ liệu nhất định.

Hai thành phần chính trong một hệ quản trị cơ sở dữ liệu là:
 • Bộ xử lí truy vấn (bộ xử lí yêu cầu);
 • Bộ quản lí dữ liệu.

Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Trong thời buổi công nghệ số hiện nay, nhiều quy trình, công đoạn hay các hệ thống quản trị đều được mã hóa và vận hành bởi các thiết bị, phần mềm nhằm giúp cho các đối tượng sử dụng đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Trên cơ sở đó, các hệ cơ sở quản trị dữ liệu ra đời và đóng vai trò quan trọng trong xử lý và kiểm soát các nguồn thông tin, dữ liệu đơn lẻ. Cụ thể, hệ quản trị cơ sở dữ liệu có các chức năng chính như sau:
 • Cung cấp môi trường tạo lập cơ sở dữ liệu: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu đóng vai trò cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để mô tả, khai báo kiểu dữ liệu, các cấu trúc dữ liệu.
 • Cung cấp cách cập nhật và khai thác dữ liệu: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp cho người dùng ngôn ngữ thao tác dữ liệu để diễn tả các yêu cầu, các thao tác cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu. Thao tác dữ liệu bao gồm: Cập nhật (nhập, sửa, xóa dữ liệu), Khai thác (tìm kiếm, kết xuất dữ liệu).
 • Cung cấp các công cụ kiểm soát, điều khiển các truy cập vào cơ sở dữ liệu nhằm đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ cơ sở dữ liệu. Bao gồm: (1) Đảm bảo an ninh, phát hiện và ngăn chặn các truy cập bất hợp pháp. (2) Duy trì tính nhất quán của dữ liệu. (3) Tổ chức và điều khiển các truy cập. (4) Khôi phục cơ sở dữ liệu khi có sự cố về phần cứng hay phần mềm. (5) Quản lí các mô tả dữ liệu.

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất

Nhờ vào các chức năng hữu ích và hiệu suất làm việc cao, nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu đã được viết ra với mong muốn ngày càng cải thiện khả năng xử lý dữ liệu cho các phần mềm máy tính, website… Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay có thể kể đến:
 • Mysql: MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu sử dụng mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các chueyen gia lập trình web rất ưa chuộng trong quá trình phát triển web, phát triển ứng dụng. Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập cơ sở dữ liệu trên internet.
 • Oracle: Oracle xuất phát từ tên của một hãng phần mềm và cũng là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến trên thế giới. Khởi đầu với phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu cách đây hơn 50 năm, hiện tại ngoài sản phẩm Oracle Database Server, Oracle còn cung cấp nhiều sản phẩm khác phục vụ doanh nghiệp.
 • SQlite: SQLite là hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ nhỏ gọn, hoàn chỉnh, có thể cài đặt bên trong các trình ứng dụng khác. SQLite được viết dưới bằng ngôn ngữ lập trình C.
 • MongoDB: MongoDB là một mã nguồn mở và là một tập tài liệu dùng cơ chế NoSQL để truy vấn, nó được viết bởi ngôn ngữ C++.
 • PostgreSql: PostgreSQL cũng là hệ quản trị cơ sở dữ liệu hỗ trợ rất tốt trong việc lưu trữ dữ liệu không gian. PostgreSQL kết hợp với module Postgis cho phép người dùng lưu trữ các lớp dữ liệu không gian một cách hiệu quả. 
 • Redis: Redis là một trong số các Hệ quản trị cơ sở dữ liệu phát triển theo phong cách NoSQL. Redis là hệ thống lưu trữ key-value với rất nhiều tính năng và được sử dụng rộng rãi. Redis nổi bật bởi việc hỗ trợ nhiều cấu trúc dữ liệu cơ bản đồng thời cho phép scripting bằng ngôn ngữ lua.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ là gì

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management System) là nền tảng cho SQL cũng như cho tất cả các hệ cơ sở dữ liệu khác như MS SQL Server, IBM DB2, Oracle, MýQL và Microsoft Access.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu dựa trên mô hình quan hệ được giới thiệu bởi E.F.Codd vào năm 1970. Trong khoảng ba mươi năm trở lại đây, các hệ cơ sở dữ liệuxây dựng theo mô hình quan hệ được dùng rất phổ biến.

Về mặt cấu trúc:
 • Dữ liệu được thể hiện trong các bảng.
 • Mỗi bảng bao gồm các hàng và các cột thể hiện thông tin về một chủ thể.
 • Các cột biểu thị các thuộc tính của chủ thể và tên cột thường là tên của thuộc tính.
 • Mỗi hàng biểu thị cho một cá thể, gồm một bộ các giá trị tương ứng với các cột.
Về mặt thao tác trên dữ liệu:
 • Có thể cập nhật dữ liệu như thêm, xóahay sửa bản ghi trong một bảng.
 • Các kết quả tìm kiếm thông tin qua truy vấn dữ liệu có được nhờ thực hiện các thao tác trên dữ liệu.
Về mặt các ràng buộc dữ liệu:
Dữ liệu trong các bảng phải thoả mãn một số ràng buộc. Chẳng hạn, không được có hai bộ nào trong một bảng giống nhau hoàn toàn.

Một quan hệ trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ có các đặc trưng chính sau:
 • Mỗi quan hệ có tên để phân biệt với cácquan hệ khác;
 • Các bộ là duy nhất và không phân biệt thứ tự;
 • Mỗi thuộc tính có tên phân biệt và không phân biệt thứ tự;
 • Quan hệ không có thuộc tính đa trị hay phức hợp: (1) Thuộc tính đa trị: một thuộc tính tương ứng trong nhiều bộ giá trị; (2) Phức hợp: Một thuộc tính có 2 giá trị.
Lưu ý:
 • Quan hệ là bảng;
 • Thuộc tính là trường (cột);
 • Bộ là bản ghi (hàng);
 • Khoá của một bảng là một tập thuộc tính gồm một hay một số thuộc tính của bảng có hai tính chất: (1) Không có hai bộ (khác nhau) trong bảng có giá trị bằng nhau trên khoá. (2) Không có tập con thực sự nào của tập thuộc tính này có tính chất;
 • Một bảng có thể có nhiều khóa. Trong các khóacủa một bảng người ta thường chọn (chỉ định) một khóa làm khoá chính (primary key);
 • Trong một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, khi nhập dữ liệu cho một bảng, giá trị của mọi bộ tại khóa chính không được để trống;
 • Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ kiểm soát điều đó và đảm bảo sự nhất quán dữ liệu, tránh trường hợp thông tin về một đối tượng xuất hiện hơn một lần sau những cập nhật dữ liệu. Trong mô hình quan hệ, ràng buộc như vậy về dữ liệu còn được gọi là ràng buộc toàn vẹn thực thể (hay gọi ngắn gọn là ràng buộc khóa);
 • Mỗi bảng có ít nhất một khóa. Việc xác định khoá phụ thuộc vào quan hệ lôgic của các dữ liệu chứ không phụ thuộc vào giá trị các dữ liệu;
 • Nên chọn khoá chính là khoá có ít thuộc tính nhất.

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ là gì, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là phần mềm, Khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Cơ sở dữ liệu là gì, Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Cuộc sống này không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn !!! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét