Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Tìm hiểu về khái niệm Ngày giao dịch không hưởng quyền cho các nhà đầu tư chứng khoán, hãy nắm bắt cơ hội để gia tăng tài sản cho mình nhé
Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi gia co phieu sau ngay giao dich khong huong quyen, ngay giao dich khong huong quyen hpg, ngay giao dich khong huong quyen vic, ngay giao dich khong huong quyen vnd, ngay giao dich khong huong quyen hvn, ngay giao dich khong huong quyen fpt 2021, ngay giao dich khong huong quyen ssi, ngay giao dich khong huong quyen vnm. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

gia co phieu sau ngay giao dich khong huong quyen

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang quan tâm đến Ngày giao dịch không hưởng quyền nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà người mua sẽ không được hưởng các quyền có liên quan (quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự đại hội cổ đông…). Mục đích của ngày này là để chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty hiện tại.

Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền:
ngay-giao-dich-khong-huong-quyen
Theo quy định, Trung tâm Lưu ký chứng khoán sẽ chốt danh sách cổ đông cho tổ chức phát hành. Với các giao dịch có thời hạn thanh toán T+3, nghĩa là với các giao dịch có thời hạn thanh toán là "3 ngày", ở đây được hiểu là "3 ngày làm việc" (không tính  thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ), nhà đầu tư mua cổ phiếu 2 ngày trước ngày đăng ký sở hữu sẽ không có tên trong sổ cổ đông vì giao dịch chưa được thanh toán, do vậy sẽ không được hưởng quyền. Khi đó, ngày T+3, T+2, T+1 được công bố là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Tại sao giá cổ phiếu bị điều chỉnh giảm trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Trong ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), bạn sẽ thấy giá cổ phiếu bị điều chỉnh giảm rất lớn tương ứng với tỷ lệ cổ tức được trả. Theo logic thông thường, khi nghe thấy được chia thưởng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có thêm một cái gì đó, tài sản chúng ta sẽ được tăng lên. Tuy nhiên, trong đầu tư chứng khoán, khi doanh nghiệp thông báo chia thưởng cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu thì về bản chất, tài sản của chúng ta vẫn sẽ giữ nguyên, không hơn không kém. Đó chính là lý do vì sao giá tham chiếu của cổ phiếu tại Ngày GDKHQ lại phải điều chỉnh giảm xuống.

Nguyên do giải thích cho việc cổ phiếu bị điều chỉnh giá vào ngày GDKHQ là: Tổng tài sản của mọi nhà đầu tư trước chia và sau chia đều phải bằng nhau hay Tổng giá trị vốn hóa thị trường của công ty trước chia và sau chia là không đổi.
cach-tinh-gia-co-phieu-ngay-giao-dich-khong-huong-quyen
Ví dụ:

Cổ phiếu VNM ngày 31/5/2022 có giá 100.000đ. Ngày 1/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền VNM với các quyền sau:
  • Tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền: 100:15 (tương đương 15% hay 1.500đ)
  • Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng: 100:10 (tương đương 10%)
  • Phát hành thêm tỷ lệ 100:20 giá 10.000
Do vậy giá cổ phiếu VNM vào ngày giao dịch không hưởng quyền 1/6/2022 sẽ được tính như sau:

vi-du-gdkhq-VNM

Ngày giao dịch không hưởng quyền HPG

Trong phiên cuối tháng 5/2021, thị trường ngỡ ngàng khi cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát bỗng tăng trần với thanh khoản gấp đôi phiên trước vào đúng ngày chốt quyền chia cổ tức, cổ đông sẽ không hưởng quyền cổ tức.

Với tổng tỷ lệ chi trả cổ tức lên đến 40% bằng tiền và cổ phiếu, HPG bị điều chỉnh giá tham chiếu tương ứng, từ mức giá 67.100 đồng/cổ phiếu xuống còn 49.300 đồng/cổ phiếu. Mức giá này được nhiều nhà đầu tư cho rằng đã "rẻ" đi đáng kể và "hợp túi tiền" hơn.

Lực cầu gia tăng mạnh đẩy HPG bật tăng hết biên độ ngay đầu phiên và chủ yếu chỉ giao dịch tại mức giá trần 52.700 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này tiếp tục tăng mạnh trong phiên sau đó trước khi dần hạ nhiệt và hiện đang dừng ở mức 51.500 đồng/cổ phiếu, thấp hơn cả mức giá thấp nhất trong phiên 31/5. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư đua lệnh mua cổ phiếu HPG ngày giao dịch không hưởng quyền và giữ đến hiện tại, sau 1 tháng thua lỗ.

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi Ngày giao dịch không hưởng quyền HPG, Ngày giao dịch không hưởng quyền VIC, Ngày giao dịch không hưởng quyền VND, Ngày giao dịch không hưởng quyền SSI, Ngày giao dịch không hưởng quyền HVN, Ngày giao dịch không hưởng quyền VNM. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Sự sôi động chưa từng có của thị trường chứng khoán đang tạo điều kiện thuận lợi cho hàng loạt cổ phiếu triển khai các phương án phát hành thêm, chia cổ tức đặc biệt là bằng cổ phiếu. Nhà đầu tư lựa chọn mua cổ phiếu ngày chốt quyền để có lợi thế về giá và kiểm soát rủi ro thanh khoản tuy nhiên không nhất thiết phải mua bằng mọi giá để tránh gặp rủi ro "đu đỉnh" dẫn đến áp lực trong ngắn hạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn !!! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét