Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Ren dùng để làm gì? Câu trả lời hay nhất!

Bài viết giải đáp các câu hỏi liên quan đến Ren là gì, Ren dùng để làm gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất
Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi ban ve lap dung e lam gi, cong nghe 8 bai 11, giao an cong nghe 8 bai 11, bai 1 trang 37 sgk cong nghe 8, bai tap 2 trang 37 sgk cong nghe 8, hinh cat dung e lam gi, cong nghe 8 trang 36. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

ren là gì

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang quan tâm đến ren nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Ren là gì

Ren là các đường xoắn ốc tròn xoay trên trục hình trụ của bulong, đai ốc (ecu).Và nếu có một hình phẳng nào đó thuộc mặt phẳng kinh tuyến của mặt tròn xoay nào đó và hình phẳng này chuyển động theo hướng xoắn ốc sẽ tạo thành bề mặt xoắn ốc, và thứ này được gọi là Ren.

ren-nghia-la-gi
Ren là các đường xoắn ốc. Ảnh: Google

Phân loại ren

Ren được phân loại dựa theo cấu tạo của chúng. Các tên gọi thông dụng của các loại ren này bao gồm:
 • Ren trụ: Loại ren được hình thành trên bề mặt trụ tròn xoay
 • Ren Nón (ren côn): Loại ren được hình thành trên bề mặt nón tròn xoay
 • Ren ngoài: Loại ren được hình thành trên bề mặt ngoài của mặt tròn xoay
 • Ren trong (lỗ ren): Loại ren được hình thành mặt trong của lô tròn xoay
Ví dụ: Ecu (đai ốc) là loại vật liệu có ren trong, bulong là vật liệu có ren ngoài.

Ren dùng để làm gì

Ren dùng để ghép nối hay truyền lực, ren dùng đẻ lắp ghép các chi tiết máy lại với nhau.

Các loại ren tiêu chuẩn

Trong kỹ thuật, người ta không chỉ dùng một loại ren nhất định. Có một số loại ren có thể kể đến như ren hệ mét, ren Anh, ren ống... 

tieu-chuan-cac-loai-ren

Sau đây là một số loại ren tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến:
 • Ren hệ mét: Profin ren hệ mét là một tam giác đều có đơn vị đo là mm, ký hiệu là M. Ren hệ mét bao gồm 2 loại: Ren hệ mét bước lớn và Ren hệ mét bước nhỏ. Hai loại ren này có đương fkihs bằng nhau nhưng bước ren khác nhau. (Hình a)
 • Ren côn hệ mét: Prôfin của ren côn hệ mét là một tam giác với đỉnh là góc 60 độ, đơn vị đo là mm và ký hiệu là MK (Hình a)
 • Ren ống: Là loại ren dùng trong các mối ghép bằng ống, có profin là một tam giác cân, đỉnh là góc 55 độ, đo bằng đơn vị inch (Hình b, c). Ren ống bao gồm 2 loại: (1) Ren ống hình trụ: Ký hiệu là G với các kích thước được quy định trong TCVN 4681 - 89. (2) Ren ống hình côn: Ký hiệu là R với các kích thước được quy định trong TCVN 4681 - 88.
 • Ren tròn: Với profin là cung tròn, đơn vị mm và ký hiệu Rd. Được sử dụng với các chi tiết có vỏ. Các kích thước của ren tròn được quy định trong TCVN 2256 - 77.
 • Ren hình thang: Loại ren có profin là hình thang cân, góc đỉnh 30 độ, đơn vị đo mm, ký hiệu Tr. Bao gồm ren hình thang một đầu mối và Ren hình thang nhiều đầu mối. Kích thước ren hình thang được quy định trong TCVN 2254 - 77 và TCVN 2255 - 77 (Hình d).
 • Ren hình vuông: Là loại ren tùy theo yêu cầu sử dụng dược tạo ra theo hình f.
 • Ren răng cưa: Có profin là hình thang thường với góc đỉnh là 30 độ, đơn vị đo mm và ký hiệu là S - hình e.

Ký hiệu ren theo tiêu chuẩn

Ngoài việc biểu diễn ren theo hình vẽ, còn phải sử dụng các ký hiệu ren theo quy định TCVN 204-66.

Các ký hiệu ren phải ghi rõ profin ren (gồm đường kính ngoài và bước ren), hướng xoắn và số đầu mối. Trong đó:
 • Profin ren được ký hiệu bằng chữ viết tắt đặc trưng cho profin tên gọi loại ren. (M cho ren hệ mét, Ô cho ren ống và T cho ren thang).
 • Nếu ren thường có hướng xoắn phải và một đầu mối, tiêu chuẩn cho phép không cần ghi ký hiệu này.
 • Ký hiệu ren được viết theo kích thước và trên đường kích thước của đường kính ngoài ren và bước xoắn, hai số này cách nhau một dấu x. Ví dụ: M20 x 1: Là ren hệ mét có đường kính ngoài d = 20mm và bước ren p = 1mm.
Ví dụ:
 • M 12. Phải: Có nghĩa là ren hệ mét với đường kính ngoài d = 16mm, bước ren tiêu chuẩn 1,75mm cho ghép không ghi, ren có hướng xoắn phải.
 • Ô 2″ có nghĩa là ren loại ống có đường kính ngoài d = 2″, có bước ren tiêu chuẩn (bước lớn - tra bảng). Hướng xoắn phải (cho phép không ghi).
Với các ren có nhiều đầu mối có thể ký hiệu như sau:
 • 3 mối M 40 x 1 trái
 • 4 mối T 30 x 3.
Lưu ý:
 • Với các ren có nhiều mối, kích thước của ren ghi trên ký hiệu sẽ kích thước của bước xoắn.
 • Lỗ có ren kín (lỗ ren cạn, không thông): Được phép ghi chữ kín ở cuối ký hiệu ren.
 • Các mối ghép ren quan trọng (phải kín khít không có lỏng dọc trục, có khả năng tự hãm, chịu tải dọc trục, tải trọng động...), khớp ren cần có chế độ dung sai riêng và được ghi bằng số cấp chính xác, khi cần thiết được ghi ở cuối ký hiệu ren.
Ví dụ:
 1. M 16 x 1 cấp 3
 2. T 36 x 6 cấp 3

Bảng tra bước ren theo tiêu chuẩn

Bạn có thể tra theo bảng bên dưới

bang-tra-buoc-ren
Xem hình và so sánh với bảng tra này:

Loại

Bước ren (P)

Đường kính lỗ khoan (D)

M2

0.4

1.6

M3

0.5

2.5

M4

0.7

3.3

M5

0.8

4.2

M6

1

5

M8

1.25

6.8

M10

1.5

8.5

M12

1.75

10.2

M14

2

12

M16

2

14

M18

2.5

16.5

M20

2.5

17.5

M22

2.5

19.5

M24

3

21

M27

3

24

M30

3.5

26.5


Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi Công nghệ 8 Bài 11, Bản vẽ lắp dùng để làm gì, Bài tập 2 trang 37 sgk Công nghệ 8, Hình cắt dùng để làm gì, Công nghệ 8 trang 36, Giáo án Công nghệ 8 Bài 11. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Cuộc sống này không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn !!! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét