Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Bài văn nghị luận xã hội về tuổi trẻ và đam mê

Nghị luận xã hội là gì, có mấy loại, Viết đoạn văn về tuổi trẻ và đam mê, Trình bày suy nghĩ về tuổi trẻ và đam mê, Nghị luận về tuổi trẻ và đam mê
Nghị luận xã hội là gì, có mấy loại, Viết đoạn văn về tuổi trẻ và đam mê, Trình bày suy nghĩ về tuổi trẻ và đam mê, Nghị luận về tuổi trẻ và đam mê lớp 9, thanhcadu.com chia sẻ đến bạn.

nghi-luan-xa-hoi-la-gi

Nghị luận xã hội là gì?

Nghị luận xã hội là một thể loại văn mà trong bài người viết, người nói tác giả dùng chủ yếu các lý lẽ, các dẫn chứng sau đó lập luận chỉ ra các những điểm nhấn, luận điểm nhằm xác định chỉ ra cho người đọc, người nghe thấy được tư tưởng, quan điểm của tác giả gửi gắm vào tác phẩm.

Văn nghị luận được viết ra nhằm giúp cho người đọc, người nghe tin, tán thưởng và hiểu để cùng đồng hành với người viết

Văn nghị luận xã hội có hai loại chính: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí và nghị luận về một hiện tượng xã hội. Ngoài ra còn có nghị luận về một vấn đề xã hội rút ra trong tác phẩm văn học.

Bài văn nghị luận xã hội về tuổi trẻ và đam mê

Viết đoạn văn về tuổi trẻ và đam mê, Trình bày suy nghĩ về tuổi trẻ và đam mê, Nghị luận về tuổi trẻ và đam mê lớp 9?

Có ai đó đã nhận định: "Ôi tuổi trẻ! Tuổi trẻ! Có lẽ toàn bộ bí mật kỳ diệu của bạn không ở chỗ có thể làm ra mọi thứ mà ở chỗ hi vọng làm ra mọi thứ". Có thể khẳng định: Tuổi trẻ và ước mơ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ước mơ thuộc về tương lai mà tuổi trẻ thì sống vì tương lai. Vì vậy tại sao tuổi trẻ không sống và phấn đấu vì ước mơ của mình?

Tuổi trẻ là tuổi Thanh Xuân, là giai đoạn đẹp, quý giá nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Tuổi trẻ là khi mỗi người thường vạch ra cho mình những ước muốn, dự định và nỗ lực hết mình để đạt được nó. Đó là ước mơ và quá trình hiện thực hóa ước mơ. Quá trình đó chắc chắn sẽ rất khó khăn, gian khổ đòi hỏi chúng ta phải dũng cảm vượt qua. Ước mơ chính là động lực của tuổi trẻ, là nền tảng vững chắc để mỗi cá nhân phát triển. Chính vì vậy, thành công của mỗi người bắt đầu từ việc "dám ước mơ" và dùng sức trẻ để biến ước mơ thành hiện thực.

Ước mơ như ngọn đèn chỉ đường, tiếp sức lực giúp ta đi đúng hướng. Ước mơ cũng sẽ mở ra cho ta nhiều cơ hội, giúp ta rèn luyện ý chí, bản lĩnh. Ước mơ đủ lớn sẽ dẫn ta đến với thành công. Không có ước mơ tạo động lực thì có lẽ Trần Đặng Đăng Khoa không thể quyết tâm lên đường thực hiện ước mơ khám phá thế giới và trở thành chàng trai Việt Nam đi vòng quanh thế giới bằng xe máy. Không có ước mơ và ý chí, khao khát thực hiện ước mơ thì hiệp sĩ Nguyễn Công Hùng không thể vượt qua nghịch cảnh tật nguyền để vươn lên, mở một trung tâm tin học dành cho người có hoàn cảnh như mình. Có thể khẳng định, ước mơ luôn phải gắn liền với ý chí, nghị lực, niềm tin, sự quyết tâm. Và đặc biệt hơn, ước mơ sẽ dễ dàng trở thành hiện thực khi được thực hiện ở tuổi trẻ.

Vậy tại sao tuổi trẻ lại dễ dàng hơn để thực hiện ước mơ? Chỉ đơn giản an hỏi tuổi trẻ nhiệt huyết, luôn hết mình mà không hề ngần ngại. Tuổi trẻ có nhiều thời gian, ít mối bận tâm, lo toan sẽ tập trung tâm huyết, sức lực thực hiện ước mơ một cách trọn vẹn nhất. Hơn thế nữa, tuổi trẻ năng động, sáng tạo dễ dàng tiếp thu những điều mới mẻ. Người trẻ tuổi có đủ thời gian, hoài bão để đứng dậy, làm lại từ đầu khi vấp ngã. Walt Disney chắc chắn sẽ không tạo ra được những bộ phim hoạt hình đỉnh cao nếu ông không trải qua nhiều lần thất bại và đứng lên sau những thất bại đó. Bill Gates sẽ không trở thành người giàu nhất hành tinh nếu ông không quyết định nghỉ học ở trường Harvard để theo đuổi đam mê toán học khi còn rất trẻ. Tuổi trẻ là quãng đời quý giá nhất của con người. Tuổi trẻ không có ước mơ sẽ rơi vào trạng thái mất phương hướng, sống hoài, sống phí mãi mãi bị tụt hậu, bị xã hội đẩy lùi về phía sau.

Hiểu được ý nghĩa to lớn của ước mơ khi còn trẻ. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn còn không ít bạn trẻ sống không có mục tiêu, không có ước mơ, sống phó mặc tương lai mình. Thậm chí họ còn sa vào các tệ nạn xã hội chôn vùi tuổi Thanh Xuân. Họ luôn chán nản, đầu hàng nghịch cảnh, dần dần không tìm thấy niềm vui, động lực của cuộc sống. Họ thật đáng phê phán. Cuộc sống của ta sẽ đi đúng hướng nếu có ước mơ dẫn đường. Tuổi trẻ của ta sẽ thật ý nghĩa khi thực hiện được ước mơ. Dù vậy, đó phải là những ước mơ thực tế, phù hợp với hoàn cảnh và năng lực của bản thân. Chúng ta ước mơ lớn để bản thân cố gắng nhưng không phải là những ước mơ hão huyền, xa rời thực tế. Nếu vậy, bản thân chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái tiêu cực. Ước mơ nên được thực hiện theo đuổi khi còn trẻ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với những độ tuổi khác không thể theo đuổi ước mơ. Bởi không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một ước mơ mới. "Không ai đánh thuế ước mơ, vì vậy hãy cứ tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình".

Muốn thực hiện ước mơ khi trẻ tuổi thì ngay bây giờ chúng ta cần tự trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc bằng cách học tập thật tốt, cố gắng phát triển kỹ năng mềm. Bản thân mỗi chúng ta cần kiên trì nuôi dưỡng, ấp ủ ước mơ và rút ra những bài học kinh nghiệm mỗi lần thất bại. Hãy xây dựng, vạch ra kế hoạch cho con đường mình đi sắp tới vì chẳng ai hiểu bạn cần gì ngoài bạn. Mỗi cố gắng của ta hôm nay đều là nền tảng giúp ta thực hiện ước mơ của mình mai sau. Cho nên, đừng để thời gian tuổi trẻ trôi qua một cách lãng phí. Hãy dùng nhiệt huyết của tuổi trẻ kết hợp với một ước mơ đủ lớn để bản thân bạn tự vươn mình hướng tới cuộc sống mà bạn mơ ước bấy lâu nay.

Đừng nghỉ ngơi khi bạn vẫn chưa hoàn thành mục tiêu của ngày hôm nay. Đừng kêu mệt khi bạn chưa đạt được thành tựu gì. Đừng lười biếng khi bạn vẫn còn phải sống. Bạn có thể từ bỏ quyền lựa chọn nhưng không thể lựa chọn từ bỏ. Như vậy, kiên cường phấn đấu, nỗ lực thực hiện ước mơ khi còn trẻ là lựa chọn duy nhất của bạn, hãy đặt nó lên hàng đầu. Và tôi cũng vậy.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét