Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

El Dorado là gì? Sự thật về truyền thuyết bị lãng quên

Thành phố vàng El Dorado, El Dorado ở đâu, truyền thuyết về vùng đất El Dorado là như thế nào, thanhcadu.com chia sẻ đến bạn bài viết này.
Thành phố vàng El Dorado, El Dorado ở đâu, truyền thuyết về vùng đất El Dorado là như thế nào, thanhcadu.com chia sẻ đến bạn bài viết này.

el-dorado-city

El Dorado là gì?

El Dorado là vùng đất của sự giàu có, phồn thịnh đầy vàng theo huyền thoại của cư dân thời đế chế Inca, Nam Mỹ. Đến nay, có nhiều công bố cho rằng El Dorado là có thật; nhưng giàu có về mặt giá trị khảo cổ, chứ không phải về số lượng vàng vật chất như lời đồn.

El Dorado là tên của một tù trưởng bộ lạc Muisca, người đã phủ lên mình một lớp bụi vàng và như một nghi thức nhập môn. Sau đó, El Dorado trở thành tên của một "Thành phố vàng đã mất", đã mê hoặc các nhà thám hiểm kể từ thời của những Người chinh phục Tây Ban Nha. Không có bằng chứng nào chứng minh cho sự tồn tại của nó được tìm thấy. El Dorado đã trở thành một vương quốc, một đế chế và một thành phố của vị vua vàng huyền thoại.

El Dorado ở đâu?

El Dorado, thành phố vàng đã mất huyền thoại, là ngọn hải đăng cho hàng nghìn nhà thám hiểm và người tìm vàng trong nhiều thế kỷ. Những người đàn ông tuyệt vọng từ khắp nơi trên thế giới đến Nam Mỹ với hy vọng vô vọng là tìm thấy thành phố El Dorado và nhiều người đã mất mạng trong vùng đồng bằng khắc nghiệt, rừng rậm ẩm ướt và những ngọn núi băng giá ở vùng nội địa tối tăm chưa được khám phá của lục địa này. Mặc dù nhiều người đàn ông tuyên bố biết nó ở đâu, El Dorado chưa bao giờ được tìm thấy… hay có? El Dorado ở đâu?

el-dorado-city
Tấm bản đồ được cho là của thành phố EL Dorado. Ảnh: Google

Sự thật về El Dorado

Truyền thuyết về El Dorado bắt đầu vào khoảng năm 1535 hoặc lâu hơn, khi những người chinh phục Tây Ban Nha bắt đầu nghe tin đồn về dãy núi Andes phía Bắc chưa được khám phá. Tin đồn nói rằng có một vị vua đã phủ lên mình một lớp bụi vàng trước khi nhảy xuống hồ như một phần của một nghi lễ.

Conquistador Sebastián de Benalcázar được cho là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ "El Dorado", nghĩa đen có nghĩa là "người đàn ông mạ vàng". Ngay lập tức, những kẻ chinh phục tham lam lên đường tìm kiếm vương quốc này. Một đoàn thám hiểm khởi hành từ Quito, do Gonzalo Pizarro dẫn đầu. Pizarro sau đó quay về, nhưng Francisco de Orellana vẫn tiếp tục đi về phía Đông và phát hiện ra sông Amazon, sau đó đi men theo nó ra đến Đại Tây Dương.

Năm 1537, một nhóm những người chinh phục dưới quyền của Gonzalo Jiménez de Quesada chạm trán với những người Muisca sống trên cao nguyên Cundinamarca thuộc Colombia ngày nay. Đây là nơi có truyền thuyết về các vị vua phủ vàng lên mình trước khi nhảy xuống Hồ Guatavitá. Người Muisca đã bị chinh phục và hồ này đã được nạo vét. Một số vàng đã được thu hồi, nhưng không nhiều lắm: những kẻ chinh phục tham lam không tin rằng những thứ vét lên ít ỏi từ hồ là toàn bộ về El Dorado và thề sẽ tiếp tục tìm kiếm. Họ sẽ không bao giờ tìm thấy nó, đó là câu trả lời, còn câu hỏi vị trí của El Dorado ở đâu thì đáp án là Hồ Guatavitá.

Phần trung tâm và phía Bắc của dãy núi Andes đã được khám phá và không tìm thấy thành phố vàng nào, vị trí của thành phố huyền thoại đã thay đổi: giờ đây người ta tin rằng nó nằm ở phía Đông của dãy núi Andes, trong những chân đồi đầy hơi nước. Hàng chục cuộc thám hiểm bắt đầu từ các thị trấn ven biển như Santa Marta và Coro và các khu định cư cao nguyên như Quito. Những nhà thám hiểm có thể kể đến như Ambrosius Ehinger và Phillipp von Hutten. 

Một người Tây Ban Nha tên là Juan Martín de Albujar đã bị người bản địa bắt và giam giữ trong một thời gian: anh ta tuyên bố đã được cho vàng và đưa đến một thành phố tên là Manoa, nơi một "Inca" giàu có và quyền lực cai trị. Cho đến nay, phía Đông Andes đã được khám phá và không gian lớn nhất được biết đến là vùng núi Guyana ở Đông Bắc Nam Mỹ. Người ta cho rằng thành phố El Dorado - bây giờ cũng thường được gọi là Manoa - nằm trên bờ của một hồ lớn tên là Parima.

Khi các nhà thám hiểm đã bới tung mọi ngóc ngách của Nam Mỹ mà không tìm ra thành phố vàng thì có nhiều người bắt đầu tin rằng El Dorado chỉ là một câu chuyện thần thoại. Tuy nhiên, vào cuối năm 1772, các nhà thám hiểm vẫn lên đường với mục đích tìm kiếm, chinh phục và chiếm Manoa~El Dorado. Cho đến khi nhà khoa học người Phổ Alexander von Humboldt và nhà thực vật học người Pháp Aimé Bonpland chứng minh EL Dorado chỉ là lời đồn thì mọi người mới tin. Sau khi được Vua Tây Ban Nha cho phép, hai người đã dành 5 năm ở châu Mỹ, tham gia vào một nghiên cứu khoa học chưa từng có. Humboldt và Bonpland đã tìm kiếm El Dorado và hồ nước, nhưng không tìm thấy gì và kết luận rằng El Dorado là một câu chuyện thần thoại.

Hiện tại, bất cứ ai tìm kiếm El Dorado city đều không phải đi đâu xa cả, vì có những thị trấn mang tên El Dorado (hay Eldorado) trên khắp thế giới. Có một Eldorado ở Venezuela, một ở Mexico, một ở Argentina, hai ở Canada và có một tỉnh Eldorado ở Peru. Sân bay quốc tế El Dorado nằm ở Colombia. Nhưng cho đến nay, nơi có nhiều Eldorados nhất là Hoa Kỳ. Ít nhất mười ba tiểu bang có một thị trấn tên là Eldorado. Quận El Dorado thuộc California, và Công viên Tiểu bang Eldorado Canyon là địa điểm yêu thích của những người leo núi đá ở Colorado.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét