Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

eoq là gì? Cùng xem đáp án đúng nhất!

Bạn đang quan tâm đến EOQ là gì, Cách xác định EOQ, Vị dụ về mô hình EOQ, EOQ formula, Điều kiện áp dụng mô hình EOQ, thanhcadu.com chia sẻ tới bạn.
Bạn đang quan tâm đến EOQ là gì, Cách xác định EOQ, Vị dụ về mô hình EOQ, EOQ formula, Điều kiện áp dụng mô hình EOQ, thanhcadu.com chia sẻ với câu trả lời đúng nhất.

so-luong-dat-hang-kinh-te-la-gi

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Bạn có biết EOQ nghĩa là gì, mời các bạn cùng tham khảo bài viết này nhé!

EOQ là gì

EOQ là viết tắt của Economic Order Quantity, là một phép đo được sử dụng trong lĩnh vực Hoạt động, Hậu cần và Quản lý Cung ứng; dịch ra tiếng Việt có nghĩa là số lượng đặt hàng kinh tế.

Về bản chất, EOQ là một công cụ dùng để xác định khối lượng và tần suất đặt hàng nhằm thỏa mãn một mức nhu cầu nhất định đồng thời giảm thiểu chi phí cho mỗi đơn hàng.

Số lượng đặt hàng kinh tế là một kỹ thuật được sử dụng trong quản lý hàng tồn kho. Nó đề cập đến lượng hàng tồn kho tối ưu mà một công ty nên mua để đáp ứng nhu cầu của mình trong khi giảm thiểu chi phí lưu giữ và lưu kho. Số lượng đặt hàng kinh tế chỉ là một trong nhiều công thức được sử dụng để giúp các công ty đưa ra các quyết định quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn. Một trong những hạn chế quan trọng của số lượng đặt hàng kinh tế là nó giả định nhu cầu về sản phẩm của công ty là không đổi theo thời gian.

Số lượng đặt hàng kinh tế được hiểu như thế nào?

Số lượng đặt hàng kinh tế sẽ cao hơn nếu chi phí thiết lập của công ty hoặc nhu cầu sản phẩm tăng lên. Mặt khác, nó sẽ thấp hơn nếu chi phí nắm giữ của công ty tăng lên.

Tầm quan trọng của EOQ

Số lượng đặt hàng kinh tế là một điểm thiết lập được thiết kế để giúp các công ty giảm thiểu chi phí đặt hàng và giữ hàng tồn kho. Chi phí đặt hàng tồn kho giảm khi lượng đặt hàng tăng lên do mua theo quy mô kinh tế.

Tuy nhiên, khi quy mô hàng tồn kho tăng lên, chi phí giữ hàng tồn kho sẽ tăng lên. EOQ là điểm chính xác giảm thiểu cả hai chi phí có liên quan tỷ lệ nghịch này.

Công thức tính EOQ

Công thức xác định Số lượng đặt hàng kinh tế được tính bằng cách tối thiểu hóa tổng chi phí cho mỗi đơn hàng bằng cách đặt đạo hàm bậc nhất bằng 0. Các thành phần của công thức tạo nên tổng chi phí cho mỗi đơn đặt hàng là chi phí giữ hàng tồn kho và chi phí đặt hàng khoảng không quảng cáo đó.

Các ký hiệu chính để hiểu công thức EOQ như sau:

cong-thuc-tinh-eoq

Số lượng đặt hàng kinh tế cho bạn biết điều gì

Mục tiêu của công thức EOQ là xác định số lượng đơn vị sản phẩm tối ưu để đặt hàng. Nếu đạt được, một công ty có thể giảm thiểu chi phí mua, giao hàng và lưu kho. Công thức EOQ có thể được sửa đổi để xác định các mức sản xuất hoặc khoảng thời gian đặt hàng khác nhau và các tập đoàn có chuỗi cung ứng lớn và chi phí biến đổi cao sử dụng một thuật toán trong phần mềm máy tính của họ để xác định EOQ.

EOQ là một công cụ lưu chuyển tiền tệ quan trọng. Công thức này có thể giúp công ty kiểm soát lượng tiền mặt có trong số dư hàng tồn kho. Đối với nhiều công ty, hàng tồn kho là tài sản lớn nhất ngoài nguồn nhân lực, và các doanh nghiệp này phải mang đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu EOQ có thể giúp giảm thiểu mức tồn kho, thì khoản tiền tiết kiệm được có thể được sử dụng cho một số mục đích kinh doanh hoặc đầu tư khác.

Công thức EOQ xác định điểm sắp xếp lại hàng tồn kho của một công ty. Khi hàng tồn kho giảm đến một mức nhất định, công thức EOQ, nếu được áp dụng cho các quy trình kinh doanh, sẽ kích hoạt nhu cầu đặt hàng cho nhiều đơn vị hơn. Bằng cách xác định điểm đặt hàng lại, doanh nghiệp tránh hết hàng tồn kho và có thể tiếp tục thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Nếu công ty sử dụng hết hàng tồn kho, có chi phí thiếu hụt, đó là doanh thu bị mất do công ty không có đủ hàng tồn kho để thực hiện một đơn đặt hàng. Sự thiếu hụt hàng tồn kho cũng có thể có nghĩa là công ty mất khách hàng hoặc khách hàng sẽ đặt hàng ít hơn trong tương lai.

Ví dụ về Cách sử dụng EOQ

EOQ tính đến thời gian đặt hàng lại, chi phí phát sinh để đặt hàng và chi phí lưu trữ hàng hóa. Nếu một công ty liên tục đặt những đơn hàng nhỏ để duy trì một mức tồn kho cụ thể, thì chi phí đặt hàng sẽ cao hơn và cần có thêm không gian lưu trữ.

Ví dụ: giả sử một cửa hàng quần áo bán lẻ bán một dòng quần jean nam và cửa hàng đó bán 1.000 đôi quần jean mỗi năm. Công ty tiêu tốn 5 đô la mỗi năm để giữ một chiếc quần jean trong kho và chi phí cố định để đặt hàng là 2 đô la.

Công thức EOQ là căn bậc hai của (2 x 1.000 cặp x chi phí đặt hàng 2 đô la) / (chi phí nắm giữ 5 đô la) hoặc 28,3 với làm tròn. Kích thước đơn hàng lý tưởng để giảm thiểu chi phí và đáp ứng nhu cầu của khách hàng là hơn 28 đôi quần jean. Một phần phức tạp hơn của công thức EOQ cung cấp điểm sắp xếp lại.

Hạn chế của EOQ

Công thức EOQ giả định rằng nhu cầu của người tiêu dùng là không đổi. Tính toán cũng giả định rằng cả chi phí đặt hàng và chi phí nắm giữ đều không đổi.

Thực tế này làm cho công thức khó hoặc không thể tính toán các sự kiện kinh doanh như thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng, thay đổi theo mùa trong chi phí hàng tồn kho, doanh thu bán hàng bị mất do thiếu hàng tồn kho hoặc chiết khấu mua hàng mà một công ty có thể nhận ra khi mua hàng tồn kho với số lượng lớn hơn.

Tại sao số lượng đặt hàng kinh tế lại quan trọng?

Số lượng đặt hàng kinh tế rất quan trọng vì nó giúp các công ty quản lý hàng tồn kho của họ một cách hiệu quả. Nếu không có các kỹ thuật quản lý hàng tồn kho như thế này, các công ty sẽ có xu hướng giữ quá nhiều hàng tồn kho trong thời kỳ nhu cầu thấp, đồng thời giữ quá ít hàng tồn kho trong thời kỳ nhu cầu cao. Một trong hai vấn đề tạo ra cơ hội bị bỏ lỡ cho các công ty: Quá nhiều hàng tồn kho thường có nghĩa là quá ít tiền mặt trong tay, trong khi không giữ đủ hàng tồn kho sẽ dẫn đến việc bán hàng bị bỏ lỡ. Đối với các nhà đầu tư, việc tính toán số lượng đặt hàng kinh tế cho một công ty có thể giúp đánh giá mức độ hiệu quả của công ty đó đang quản lý hàng tồn kho của mình.

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi cach xac inh eoq, eoq la gi, vi du ve mo hinh eoq, eoq formula, ieu kien ap dung mo hinh eoq, what is eoq, mo hinh poq, y nghia su dung eoq trong quan ly hang luu kho trong doanh nghiep, Eoq là gì, Poq là gì, Cách xác định EOQ, Vị dụ về mô hình EOQ, EOQ formula, Điều kiện áp dụng mô hình EOQ. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thanhcadu.com tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét