Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Fpi là gì?

Hãy cùng tìm hiểu về Fii là gì, Đặc điểm của đầu tư gián tiếp nước ngoài, Đầu tư gián tiếp la gì qua bài viết này
Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi fdi la gi, fpi la gi, thuc trang au tu gian tiep nuoc ngoai vao viet nam nam 2020, vi du au tu gian tiep nuoc ngoai, fii la gi, au tu gian tiep la gi, fdi va fpi, fii tai viet nam. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

dac-diem-fpi-la-gi

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang quan tâm đến đặc điểm của FPI nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

FPI là gì

FPI (viết tắt của Foreign Portfolio Investment) là thuật ngữ được nói tới trong lĩnh vực kinh tế tài chính, đây là một hình thức đầu tư gián tiếp từ nước ngoài. Hiểu đơn giản là hoạt động mua - bán tài sản tài chính bao gồm các công cụ tài chính như chứng khoán và các tài sản tài chính nước ngoài khác được nắm giữ một cách thụ động bởi nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư FPI không cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài quyền sở hữu trực tiếp tài sản tài chính mà chỉ cho họ lợi nhuận và không trực tiếp thành lập doanh nghiệp, xây dựng nhà máy để kinh doanh.

Đối tượng thực hiện đầu tư gián tiếp nước ngoài có thể được thực hiện bởi các cá nhân, công ty hoặc thậm chí là chính phủ trực tiếp đầu tư tài chính ở các nước quốc tế. Đây là loại hình đầu tư được lựa chọn nếu các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ với lợi thế quốc tế.

Đầu tư gián tiếp nước ngoài thường liên quan đến các giao dịch chứng khoán có tính thanh khoản cao, nghĩa là chúng có thể được mua và bán rất nhanh. Đây là một khoản đầu tư được thực hiện bởi một nhà đầu tư không liên quan đến việc quan lý công ty. Tức là họ không quan tâm đến việc điều hành hoạt động công ty mà chỉ cần biết tới lợi nhuận hàng tháng nhận được có thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Nhà đầu tư FPI thực hiện đầu tư theo kế hoạch tài chính với một danh mục đầu tư dự kiến, thực hiện các giao dịch thỏa thuận trên thị trường chứng khoán dựa theo những phân tích tài chính về xu hướng thị trường, nhằm đảm bảo mức lợi nhuận tốt nhất.

Lợi ích mang lại cho nhà đầu tư từ việc sử dụng các khoản đầu tư danh mục đầu tư nước ngoài bao gồm:
 • Đa dạng hóa được các danh mục đầu tư: Hình thức FPI cung cấp cho các nhà đầu tư một cách khá đơn giản để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ trên phạm vi quốc tế. Tức là họ có thể đầu tư tại nhiều lĩnh vực cho họ nguồn lợi nhuận cao mà không bị giới hạn bởi bất cứ một quy định nào từ nước đầu tư.
 • Tín dụng quốc tế: Cho nhà đầu tư một cơ sở tín dụng lớn hơn vì họ có thể tiếp cận tín dụng ở nước ngoài mà họ có số tiền đầu tư lớn.
 • Lợi ích từ tỷ giá hối đoái: Nếu một nhà đầu tư có FPI ở nước ngoài có đồng tiền mạnh hơn nước họ, sự khác biệt về tỷ giá hối đoái giữa hai quốc gia có thể mang lại lợi ích cho nhà đầu tư.
 • Tiếp cận thị trường lớn hơn: Thường thì thị trường có thể lớn hơn và ít cạnh tranh hơn bên quốc gia đó sẽ được lựa chọn bởi họ sẽ có nguồn lợi nhuận cao hơn, tỷ lệ rủi ro ít xảy ra hơn so với thị trường trong nước.
Đó cũng là lý do vì sao mà Việt Nam là sự lựa chọn đầu tư gián tiếp của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như Mỹ bởi nền kinh tế Mỹ phát triển nhưng tỷ lệ cạnh tranh cao, rủi ro tiềm ẩn cũng không ít.

Hình thức đầu từ FPI là gì

Tính chất của FPI

Tính chất nguồn vốn FPI là:

Tính thanh khoản cao

Mục đích đầu tư của FDI là quan tâm tới tỷ suất lợi tức cao tức là lợi nhuận cao với mức độ rủi ro nhất định hoặc lợi nhuận nhất định với mức độ rủi ro thấp chứ không quan tâm tới quá trình điều hành, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như là đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI. Vì vậy tính thanh khoản của FPI thể hiện khi nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng bán lại những chứng khoán họ đang nắm giữ trong một doanh nghiệp để chuyển sang đầu tư tại thị trường khác có tỷ suất sinh lợi cao hơn, mức độ rủi ro thấp hơn.

Tính thanh khoản của FDI đem đến cho nhà đầu tư lợi ích nhưng cũng không ảnh hưởng đến hoạt động sử dụng nguồn vốn của bên nhận đầu tư. Khoản giao dịch trên TTCK có thời gian đáo hạn dài hơn 1 năm.

Tính bất ổn định

Tính bất ổn định xuất hiện ở dòng vốn FPI cũng bởi do nó có tính thanh khoản cao, tác động tích cực lẫn tiêu cực thị trường tài chính của quốc gia có doanh nghiệp nhận đầu tư. Có lợi ở một giới hạn nhất định khi nó làm cho thị trường vốn (capital market) của bên nhận hoạt động sôi nổi và hiệu quả, nguồn vốn được phân bổ, dịch chuyển từ nơi có nguồn lợi nhuận thấp tới nơi có nguồn lợi nhuận cao.

Tuy nhiên nếu tình trạng trên xảy ra thường xuyên, nguồn vốn đổ tất về một lĩnh vực cho tỷ suất sinh lời cao làm ảnh hưởng xấu tới hệ thống tài chính dẫn đến tình bất ổn định của nền kinh tế. Tại thị trường tài chính mới hình thành, nền kinh tế đang trong giai đoạn chuyển đổi như Việt Nam tình trạng này xảy ra càng làm thị trường tài chính trở nên nghiêm trọng hơn.

Tính dễ đảo ngược

Hệ quả của hai đặc tính thanh khoản cáo và tính bất ổn định gây ra tính dễ đảo ngược của dòng vốn FPI. Đây là một nhược điểm của nguồn vốn này thể hiện khi vốn FPI có thể bị nhà đầu tư rút vốn để chuyển sang đầu tư tại thị trường khác chỉ trong thời gian ngắn dẫn tới hậu quả khôn lường.

Tham khảo thêm bài viết sau:

Đặc điểm của đầu tư gián tiếp nước ngoài - FPI

Quyền sở hữu vốn và quyền sử dụng vốn trong thời gian đầu tư không chung một chủ thể mà bị tách rơi riêng biệt. Theo đó, bên nhận đầu tư có quyền sử dụng vốn còn quyền sở hữu vốn thuộc bên chủ đầu tư.
Hình thức đầu tư gián tiếp nước ngoài được thực hiện bằng cách chủ thể muốn đầu tư sẽ tham gia mua chứng chỉ đầu tư của các quỹ đầu tư, khi tổ chức kinh tế nước ngoài phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu trên thị trường nước đó thì tiến hành mua lại hoặc mua trái phiếu từ chính phủ nước ngoài.

Điểm khác biệt giữa hình thức đầu tư FDI và FPI là quyền quản lý và điều hành. Ở các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, các công ty chịu sự quản lý bởi cổ đông nước ngoài được gọi là công ty FDI. Trong khi đó, doanh nghiệp nhận FPI không chịu sự chi phối, điều hành của nhà đầu tư FPI.    

Ý nghĩa của FPI

Đầu tư gián tiếp nước ngoài có tác động tới cả bên chủ đầu tư và bên nhận đầu tư đem lại nhiều thuận lợi nhưng bên cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn thách thức. Cụ thể:

Đối với nhà đầu tư

Thuận lợi

 • Lợi nhuận ổn định theo thời gian;
 • Hạn chế được rủi ro khi phân tán vốn đầu tư tại nhiều dự án khác nhau hay tại nhiều quốc gia khác nhau;
 • Cơ hội được tiếp cận với thị trường lớn.

Khó khăn

 • Không được tham gia điều hành hoạt động của công ty đầu tư cho nên lợi nhuận thu về không cao. Thường sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm số vốn góp thấp hơn nhà đầu tư trực tiếp có ý kiến đóng góp cho sự phát triển của công ty;
 • Hiệu quả đầu tư phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ và năng lực quản lý của bên nhận đầu tư do đó sẽ không ngoại trừ khả năng chịu nợ nếu khả năng kinh doanh cũng như quản lý bên họ yếu kém.

Đối với bên nhận đầu tư

Thuận lợi

 • Được chủ động sử dụng nguồn vốn theo mục đích kinh doanh của doanh nghiệp mà không chịu sự chi phối từ nhà đầu tư miễn sao đem về cho họ nguồn lợi nhuận dương hàng tháng;
 • Nguồn vốn đầu tư cho dự án đầu tư lớn của chính phủ được huy động qua trái phiếu quốc tế;
 • Lợi ích cho bên nhận đầu tư là doanh nghiệp sẽ giúp đáp ứng vốn cho phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời phân tán rủi ro của hoạt động đầu tư qua các cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ đầu tư.

Khó khăn

 • Nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế mức góp vốn tối đa trong doanh nghiệp do vậy bên nhận đầu tư bị hạn chế hút vốn. Nếu trong trường hợp dự án cần nhiều vốn góp, họ phải tìm tới nhiều nhà đầu tư;
 • Do nhà đầu tư không được điều hành hoạt động vì vậy kinh nghiệm quản lý cùng khả năng tiếp thu công nghệ hiện đại bị hạn chế;
 • Chủ đầu tư có thể thay đổi đột ngột quyết định đầu tư bất cứ lúc nào nếu nhận thấy khả năng lợi nhuận từ dự án đem lại không cao làm ảnh hưởng tới thị trường vốn trong nước từ đó khi nhận đầu tư gián tiếp từ nước ngoài bên nhận đầu tư phải chấp nhận bị lệ thuộc vào vốn của chủ nước ngoài.
Do đó, hãy cẩn trọng lập ra danh sách rủi ro cùng với hướng giải quyết để phòng tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp    

Sự khác nhau giữa FDI và FPI

Một số điểm khác nhau cơ bản giữa 02 hình thức đầu tư FPI và FDI được đánh giá như sau:
 • FPI là hình thức đầu tư nước ngoài gián tiếp còn FDI là hình thức đầu tư nước ngoài trực tiếp;
 • Trong hình thức đầu tư FPI nhà đầu tư không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với chứng khoán hoặc doanh nghiệp. Điều này có nghĩa FPI có xu hướng thanh khoản cao hơn và ít rủi ro hơn so với FDI;
 • Đầu tư gián tiếp nước ngoài có xu hướng thời gian hoàn vốn ngắn hơn so với đầu tư trực tiếp nước ngoài;
 • Chủ đầu tư theo hình thức FPI được thực hiện không liên quan đến việc quản lý hoạt động kinh doanh của công ty còn với hình thức FDI, chủ đầu tư có quyền được quản lý điều hành ở mức độ nhất định đối với công ty;
 • FPI không được trực tiếp xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, hay thành lập nhà máy như FDI.

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi Fpi là gì, Đặc điểm của đầu tư gián tiếp nước ngoài, Đầu tư gián tiếp là gì. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Cuộc sống này không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn !!! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét