Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Giá trị nội dung của tác phẩm chữ người tử tù là?

Tóm tắt nội dung Chữ người tử tù, Gia trị nội dung của tác phẩm Chữ người tử tù là trắc nghiệm, Giá trị nội dung của tác phẩm Chữ người tử tù là
Giá trị nội dung của tác phẩm chữ người tử tù là?
  • Nguyễn Tuân đã khắc họa thành công hình tượng Huấn Cao - một con người tài hoa, có cái tâm trong sáng và khí phách hiên ngang, bất khuất.
  • Qua đó, nhà văn thể hiện quan niệm về cái đẹp, khẳng định sự bất tử của cái đẹp và bộc lộ tấm lòng yêu nước thầm kín.

tac-pham-chu-nguoi-tu-tu

Chữ người tử tù
là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Tuân, đây cũng là tác phẩm tiêu biểu cho tài năng và phong cách sáng tác của ông trước cách mạng tháng Tám 1945. Thành công của truyện ngắn không chỉ bởi nội dung, tình huống truyện đặc sắc mà còn bởi nghệ thuật xây dựng nhân vật, tình huông điêu luyện, tinh tế.

Về mặt nội dung:

Truyện ngắn “Chữ người tử tù” đã khắc họa đầy sống động vẻ đẹp của hai nhân vật là Huấn Cao và viên quản ngục, đặc biệt là vẻ đẹp tài hoa, khí phách hơn người và thiên lương cao đẹp của Huấn Cao. Huấn Cao là người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, người nghệ sĩ tài hoa với tài viết chữ đẹp. Viên quản ngục tuy làm việc trong môi trường đen tối của ngục tù phong kiến nhưng lại mang một tâm hồn đẹp với biệt nhỡn liên tài: Đam mê và quý trọng người tài, cái đẹp.

Thông qua việc xây dựng hai hình tượng: Huấn Cao và Viên quản ngục, nhà văn Nguyễn Tuân đã gửi gắm quan điểm thẩm mĩ của mình về nghệ thuật và cái đẹp trong cuộc sống: cái tài và cái tâm, cái thiện và cái đẹp có mối quan hệ khăng khít không thể tách rời.

Cảnh tượng đắt giá nhất trong tác phẩm là khoảnh khắc Huấn Cao viết chữ tặng viên quản ngục ngay trong ngục tối. Qua cảnh tượng có một không hai ấy nhà văn đã làm nổi bật lên tư tưởng chủ đề của truyện: Ánh sáng của cái đẹp, của thiên lương trong sáng có thể đẩy lùi bóng tối của cái xấu xa, nhơ bẩn. Qua đó nhà văn thể hiện sự trân trọng đối với cái đẹp, cái thiện và nhân cách cao thượng của con người.

Về nghệ thuật:

Nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng được tình huống truyện độc đáo và những chi tiết đắt giá góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm.

Xây dựng thành công nhân vật với những nét tính cách và những vẻ đẹp riêng biệt

Sử dụng có hiệu quả thủ pháp nghệ thuật đối lập, tương phản để làm nổi bật lên vẻ đẹp, phẩm chất của nhân vật.

Kết hợp được những yếu tố hiện đại và truyền thống mang đến sự mới mẻ cho truyện ngắn, một sự mới mẻ mang đậm phong cách Nguyễn Tuân.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét