Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Lệnh ATC ATO là gì?

Bài viết cung cấp một số kiến thức căn bản về chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 cần phải biết, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều sự tăng trưởng
Bài viết cung cấp một số kiến thức căn bản về chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 cần phải biết. Cùng với xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có nhiều sự tăng trưởng bất ngờ.

lenh-ato-la-gi

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 đã có 482.800 tài khoản chứng khoán được mở mới, gấp 3,7 lần cùng kỳ năm 2020. Ước tính, mỗi ngày có gần 2.700 tài khoản chứng khoán mở mới. Đóng cửa phiên giao dịch 29.6, VN-Index đạt mức đỉnh lịch sử mới là 1.410,04 điểm, tăng hơn 27,7% so với cuối năm 2020. Còn HNX-Index đạt 323,79 điểm, tăng vọt hơn gấp 3 lần so với cuối năm 2020.

Sự thăng hoa của thị trường đã mở ra nhiều cơ hội không chỉ cho các công ty chứng khoán mà cả cho những nhà đầu tư mới. Chính vì vậy, việc nắm những kiến thức cơ bản để đầu tư chứng khoán hiệu quả là điều vô cùng quan trọng.

Lệnh ato là gì

Lệnh ATO viết tắt của At The Openning xác định giá khởi đầu trong phiên mở cửa, bản chất giống lệnh thị trường nhưng chỉ ở phiên mở cửa.

Lệnh ATO chỉ áp dụng trong phiên giao dịch định kỳ và được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Lệnh ATO chỉ dùng ở phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa (sáng 9h-9h15) để xác định giá mở cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không khớp hoặc không khớp hết.

Lệnh atc là gì

Lệnh ATC được viết tắt từ At The Closing xác định giá kết thúc ngày trong phiên đóng cửa, giống lệnh thị trường nhưng chỉ ở phiên đóng cửa.

Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

Khối lượng của lệnh ATC bên mua hoặc bên bán được cộng vào khối lượng bên mua hoặc bên bán tại mỗi mức giá đặt lệnh để xác định khối lượng giao dịch tại mỗi mức giá trong khi so khớp lệnh định kỳ.

Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATC trên sổ lệnh

Lệnh  ATC chỉ áp dụng trong phiên giao dịch định kỳ.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Nguyên tắc khớp lệnh theo nguyên tắc khớp lệnh định kỳ (tại mức giá có khối lượng giao dịch lớn nhất, ưu tiên về giá và ưu tiền về thời gian).

Thời gian của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa: 14h30’-14h45’

Phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa được áp dụng tại Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) và Sàn giao dịch Hà Nội (HNX)

Lệnh MP là gì

Lệnh MP (Market Price) lệnh thị trường, là lệnh mua, bán tại mức giá tốt nhất theo giá thị trường hiện tại. Tức là mua tại giá bán thấp nhất, bán tại giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi được nhập vào hệ thống nếu có lệnh LO đối ứng. Nhà đầu tư không được nhập lệnh MP vào hệ thống giao dịch khi chưa có lệnh giới hạn đối ứng đối với chứng khoán đó.

Lệnh MP có thể khớp lệnh gộp nhiều bước giá. Nếu như sau khi khớp lệnh tại mức giá tốt nhất vẫn còn khối lượng chưa khớp hết thì lệnh sẽ tiếp tục khớp lên mức giá tốt nhất tiếp theo cho đến khi khớp hết khối lượng đặt của bạn.

Ví dụ lệnh MP

Bạn đặt lệnh mua MP với khối lượng 140 cổ phiếu BVH – Tập đoàn Bảo Việt thì đầu tiên bạn sẽ được mua 40 cổ phiếu với giá 83.9, sau đó phần chưa khớp là 100 cổ phiếu sẽ tiếp tục khớp lên khối lượng 10.1K, giá 84 đang chờ sẵn tức là bạn sẽ tiếp tục mua 100 cổ phiếu nữa với giá 84.

Lệnh bán tt68 là gì

Lệnh bán TT68 là lệnh bán các mã chứng khoán ở trạng thái 68 (trạng thái không đếm vào room Margin đối với những trường hợp: lưu ký chứng khoán, nhận chuyển khoản chứng khoán, cổ tức bằng chứng khoán/quyền mua chứng khoán về tài khoản Margin).

Lệnh tranh mua tranh bán 

Lệnh tranh mua hoặc tranh bán là loại lệnh được khách hàng thiết lập đặt tranh mua/tranh bán với loại lệnh có khả năng khớp cao nhất.

Lệnh đặt tranh mua sẽ được đẩy vào sàn với mức giá trần trong phiên và lệnh đặt tranh bán sẽ được đẩy vào sàn với mức giá sàn trong phiên.

Thị trường đổi phiên nếu lệnh chưa khớp đủ, hệ thống tự động hủy loại lệnh không hợp lệ & gửi lệnh mới (loại lệnh hợp lệ theo phiên) với mức giá tốt nhất cho đến khi khớp đủ khối lượng đặt mong muốn.

Lệnh MP là gì

Lệnh MP (viết tắt của Market Price) là lệnh thị trường, lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hay lệnh bán chứng khoán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh MP chỉ được sử dụng trong thời gian khớp lệnh liên tục. Hiện nay, lệnh MP chưa được áp dụng trên TTCK Việt Nam.
  • Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn chưa được thực hiện hết thì lệnh MP sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hay lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường.
  • Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn còn và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một bước giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hay lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn một bước giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.
  • Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh MP mua hay giá sàn đối với lệnh MP bán thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hay lệnh giới hạn bán tại giá sàn.

Lệnh LO là gì

Lệnh LO viết tắt của Limit Order là lệnh mua bán cổ phiếu tại một mức giá lựa chọn hoặc tốt hơn. Lệnh LO ghi giá cụ thể, hiệu lực từ khi đặt lệnh đến hết ngày giao dịch hoặc đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Ví dụ lệnh LO

Bạn muốn bán chiếc Samsung giá 10 triệu và mua chiếc Iphone giá tầm 30 triệu đồng. Thì lệnh giới hạn (LO) được hiểu rằng:
  • Lệnh LO Samsung là 10 triệu nghĩa là chỉ bán điện thoại Samsung khi ai đó mua cao hơn hoặc bằng 10 triệu. Không bán cho ai đặt giá thấp hơn 10 triệu.
  • Lệnh LO mua Iphone 30 triệu là chỉ mua Iphone nếu như ai đấy bán giá thấp hơn hoặc bằng 30 triệu. Không thừa nhận mua khi giá cao hơn 30 triệu.
Vậy nên, ai mua mắc tiền thì được ưu tiên đặt trước, ai bán giá thấp thì được ưu tiên đặt trước.

Lệnh outr là gì

Lệnh mua OutR là lệnh mua những chứng khoán đã hết room cho vay của DVTC, nếu bạn đặt lệnh mua sẽ phải ký quỹ mua 100%.

Lệnh bán OutR là lệnh bán những mã chứng khoán ở trạng thái OutR.

Lệnh Mok là gì

Lệnh Mok (Match or Kill) hay còn gọi là lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy, là lệnh thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì Lệnh sẽ bị hủy ngay trên hệ thống trước khi vào đến bảng giá. Có nghĩa là ngay trên hệ thống giao dịch thì lệnh mua và lệnh bán bắt buộc phải đối ứng với nhau về số lệnh đặt, về khối lượng giao dịch. Nếu như không được thực hiện toàn bộ có nghĩa là không đối ứng với nhau thì lệnh của bạn sẽ bị hủy ngay trên hệ thống.

Ví dụ lệnh MoK
  • Bạn đặt lệnh mua với các mức giá G1, G2, G3 và tương ứng với 3 mức giá đó có 2 khối lượng KL1, KL2, KL3.
  • Khi xét qua lệnh bán cũng cần tương ứng như vậy, tuy nhiên nếu như lệnh bán chỉ có 1 lệnh duy nhất với G1 và KL1 thì sẽ thực hiện lệnh Mok
Như vậy lệnh thị trường không được thực hiện toàn bộ, thì lệnh Mok chính là lệnh hủy ngay trên hệ thống giao dịch. Vậy là khi với giá Mok thì bảng giá chứng khoán trước và sau khi đặt lệnh sẽ không có sự thay đổi nào.

Từ khóa cach at lenh ato vndirect, cach at lenh ato tren app vndirect, cach at lenh ato tcbs, cach tinh gia atc, uu nhuoc iem cua lenh ato, vi du ve lenh ato, nguyen tac khop lenh atc, cac lenh trong chung khoan, Cách đặt lệnh ATO VNDIRECT, Cách đặt lệnh ATO TCBS, Ví dụ về lệnh ATO, Cách đặt lệnh ATO trên App VNDIRECT, Nguyên tắc khớp lệnh ATC, Cách tính giá ATC, lenh lo ato atc la gi, lenh atc va ato la gi, loai lenh lo ato atc la gi

Disclaimer: Bài viết này Thanhcadu.com thu thập và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho tôi.

LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét