Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm?

Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm luôn là vấn đề được quan tâm bởi nhiều độc giả. Họ vẫn chưa hiểu rõ và không biết tính như thế nào?
Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm luôn là vấn đề được quan tâm bởi nhiều độc giả. Họ vẫn chưa hiểu rõ và không biết tính như thế nào.

cach-tinh-thue-thu-nhap-doanh-nghiep

Do vậy bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu và cách tính chuẩn xác, nhanh chóng nhất năm 2021.

Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm

Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm thì, chúng ta cần nắm được định nghĩa về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp trong tiếng Anh được gọi là Corporate Income Tax đó là khoản thuế mà doanh nghiệp phải đóng cho nhà nước dựa trên tổng doanh thu kiếm được từ việc kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp ấy.

Tất cả các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào đó một khi đã đăng ký kinh doanh, sản xuất để nhằm mục đích tạo ra thu nhập đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Khi đã đăng ký thì các doanh nghiệp này sẽ được cấp một mã số thuế khác nhau như mã định danh được dùng để đóng thuế cho nhà nước.

Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm?

Thuế mà doanh nghiệp phải chi trả sẽ dựa trên tỷ lệ phần trăm của ngành đang kinh doanh và tổng doanh thu mà doanh nghiệp nhận được từ việc tiêu thụ mặt hàng sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Trên thực tế, thuế thu nhập doanh nghiệp đang được áp dụng phổ biến, với hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường là khoảng 20%. Tuy nhiên đối với một số ngành kinh doanh đặc thù thì lại áp dụng một mức thuế khác, cụ thể như sau:

Đối với các hoạt động kinh doanh dầu khí thì sẽ áp dụng mức thuế từ 32% cho đến 50%.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động tìm kiếm và khai thác tài nguyên quý hiếm như vàng bạc, kim cương,…thì sẽ phải đóng với thuế suất là 50% nhưng nếu phần lớn diện tích của vùng khai thác nằm trong nơi có nền kinh tế kém phát triển, đặc biệt khó khăn thì mức thuế suất chỉ còn 40%.

Còn rất nhiều các ngành khác, thậm chí có ngành được hưởng mức thuế suất vô cùng ưu đãi chỉ từ 10% khi được áp dụng thông tư 78 năm 2014 của Bộ Tài chính.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp nhanh chóng, chính xác nhất năm 2021

Không để các bạn chờ lâu thì ngay bây giờ sẽ là cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp nhanh chóng, chính xác nhất năm 2021. Công thức phổ biến để tính thuế thu nhập áp dụng cho các doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = Doanh thu của doanh nghiệp x Thuế suất (%)

Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp sở hữu quỹ phát triển KHCN thì phần thu nhập được nhận từ quỹ sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Do vậy với các doanh nghiệp, tổ chức này sẽ được áp dụng công thức tính thuế sau đây:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = (Doanh thu của doanh nghiệp - Thu nhập từ quỹ KHCN) x Thuế suất (%).

Trong các công thức trên bạn cần chú ý về doanh thu của doanh nghiệp. Doanh thu chúng tôi đang đề cập đến ở đây đó là doanh thu sau khi được trừ hết các khoản thu nhập không phải đóng thuế và các khoản tiền lỗ kết chuyển.

Chung quy lại: doanh thu của doanh nghiệp sẽ được tính bằng tổng doanh thu doanh nghiệp nhận được từ việc bán sản phẩm trừ đi hết các chi phí, khoản tiền không phải tính thuế và khoản tiền lỗ kết chuyển.

Khoản tiền lỗ kết chuyển được hiểu chính là khoản tiền mà công ty, doanh nghiệp, tổ chức được dùng để bù lỗ.

Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp

Chúng ta không thể phủ nhận rằng thuế thu nhập doanh nghiệp có tầm quan trọng cực kỳ to lớn trong hệ thống thuế hóa của Việt Nam hiện tại. Tầm quan trọng này được thể hiện qua nhiều mặt như:
  • Đây gần như là nguồn thu chính của ngân sách để duy trì bộ máy nhà nước. Nếu thiếu khoản thuế này thì ngân sách sẽ không thể cung cấp đủ cho các hoạt động khác của nhà nước.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp đó là một đòn bẩy giúp khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức đẩy mạnh kinh doanh, phát triển lực lượng sản xuất theo chiến lược, định hướng phát triển kinh tế xã hội của Nhà nước.
  • Không những thế thuế thu nhập doanh nghiệp còn có vai trò then chốt trong việc góp phần điều tiết các hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh tế xã hội trong từng giai đoạn để đất nước phát triển bền vững.
  • Cuối cùng, thuế thu nhập doanh nghiệp còn giúp Nhà nước bảo đảm việc công bằng trong xã hội, phân phối thu nhập đồng đều, giảm khoảng cách, tỷ lệ người giàu và người nghèo.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn về thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm và cách tính thuế nhanh chóng, chính xác nhất năm 2021. Đồng thời cũng là tầm quan trọng to lớn của thuế TNDN.

Bài viết từ:
https://traitimcuagio.com/thue-thu-nhap-doanh-nghiep-bao-nhieu-phan-tram

Tìm kiếm vi du cach tinh thue thu nhap doanh nghiep, thue thu nhap doanh nghiep la gi, thue thu nhap doanh nghiep nam 2021, thue thu nhap doanh nghiep bao nhieu phan tram, cach tinh thue thu nhap doanh nghiep 2020, luat thue thu nhap doanh nghiep, can cu tinh thue thu nhap doanh nghiep, luat thue thu nhap doanh nghiep 2021, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021, Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì, Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2021, Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm, Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2022
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét