Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

udder là gì? udder nghĩa là gì?

udder là gì, udder nghĩa là gì, udder là gìtrên facebook, udder trên tiktok nghĩa là gì; thanhcadu.com giới thiệu bài viết giải thích này cùng bạn.
udder là gì, udder nghĩa là gì, udder là gìtrên facebook, udder trên tiktok nghĩa là gì; thanhcadu.com giới thiệu bài viết giải thích này cùng bạn.

udder-nghia-la-gi

udder là gì? udder nghĩa là gì?

Udder là thuật ngữ tiếng Anh, có nghĩa là bầu vú của động vật như bò, dê; udder có dạng hình khối nhô ra bên dưới bụng con vật, udder gồm nhiều núm vú nhô ra bên ngoài. Những núm vú nhô ra này tạo điều kiện thuận lợi để con con tiếp nhận nguồn sữa từ mẹ chúng.

Udder (Bầu vú) là một cơ quan được hình thành từ các tuyến vú của động vật có vú bốn chân cái, đặc biệt là các loài nhai lại như trâu bò, dê, cừu và hươu.

udder-nghia-la
Udder là bầu vú động vật. Ảnh: Google

Ở gia súc bình thường có hai cặp, ở cừu, dê và hươu có một cặp, và ở một số động vật như lợn có nhiều cặp. Chăm sóc và vệ sinh bầu vú ở bò rất quan trọng trong việc vắt sữa, giúp sản xuất sữa không bị gián đoạn và không bị nhiễm trùng, và ngăn ngừa bệnh viêm vú. Sản phẩm tồn tại để làm dịu da nứt nẻ của bầu vú. Điều này giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn và giảm kích ứng trong quá trình vắt sữa bằng cốc, và do đó bò ít có khả năng đạp đổ cốc.

Tất cả bò cái đều có thể có bầu vú, nhưng không phải tất cả bò cái sẽ có bầu vú nhìn thấy được, tùy thuộc vào độ tuổi và trạng thái sinh sản của chúng. Vì bầu vú phát triển như một cơ quan sản xuất sữa để nuôi con non của bò, nên chỉ một số con bò nhất định mới có bầu vú nhìn thấy được. Đây là những con bò đã đẻ ít nhất một con bê hoặc những con đang mang thai.

Mặt khác, những con bò cái vô sinh, được gọi là Freemartins và những con bò cái tơ (bò cái chưa đẻ và không mang thai) và bê cái sẽ không có bầu vú. Tất cả những gì chúng sẽ có là núm vú mà bạn có thể nhìn thấy từ mặt dưới.

Một con bò không lấy sữa hoặc bò thịt sẽ không có bầu vú vì rất có thể nó sẽ không mang thai. Tuy nhiên, nếu bò không lấy sữa và bò thịt mang thai, chúng sẽ phát triển bầu vú để sẵn sàng cho bê con bú khi được sinh ra.

Bò đực có vú không?

Không, những con bò đực không có bầu vú vì chúng không thể mang thai, giống như những con đực của các loài động vật có vú khác. Như vậy, chúng không phát triển được tuyến vú để nuôi con non vì chúng không có khả năng tự nhiên đó. Sự phát triển của bầu vú là một chức năng của hormone không có ở bò đực; do đó, họ không thể có chúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bò đực có núm vú không?

Bò đực có núm vú, điều này đúng đối với tất cả chúng, dù là bò đực bị thiến, non hay trưởng thành. Tuy nhiên, núm vú của chúng không nổi bật như núm vú của bò cái và khó phát hiện ra chúng. Núm vú của chúng nằm ở hai chân sau của chúng, gần giống với vị trí mà bầu vú dành cho bò cái.

Bò con (con bê) có vú không?

Như đã đề cập ở trên, bò con không thể có bầu vú. Đó là bởi vì bầu vú chỉ phát triển trong thời kỳ mang thai và vẫn tồn tại sau khi sinh con. Bò cái đến tuổi dậy thì mất khoảng 12 đến 18 tháng, đó là lúc nó có thể mang thai hoặc tẩm bổ cho con khác. Bê con cái không thể có vú cho đến thời kỳ này, và đó chỉ là khi chúng có thai.

Vì chúng không thể mang thai trước tuổi dậy thì, nên không có bê con cái nào có bầu vú, chỉ có núm vú. Mặt khác, bò cái đực sẽ không có bầu vú ngay cả khi chúng đến tuổi dậy thì vì giới tính của chúng không cho phép phát triển bầu vú. Chúng cũng sẽ có núm vú kém nổi bật hơn so với các đồng loại bò cái.

Cách nhanh nhất để xác định giới tính một con bò

Có nhiều cách bạn có thể biết giới tính của bò bằng cách xem xét các đặc điểm ngoại hình. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào các khía cạnh như sừng và màu sắc vì chúng có thể gây hiểu lầm. Cách đơn giản nhất là xem một bên của con vật. Đối với bò cái, bạn sẽ phát hiện ra bầu vú hoặc núm vú nổi rõ ở phần đuôi của chúng.

Trong khi đối với bò đực, bạn sẽ thấy bìu, và cũng có một vùng trục dành cho cơ quan sinh sản đực của chúng ở mặt dưới. Con cái có cơ quan sinh sản bên ngoài của chúng ở phía sau, dưới đuôi và bên dưới hậu môn.

Làm thế nào để xác định một con bò đực, con lai, con bò cái tơ và con bò cái?

Trong khi giới tính là sự phân chia chính giữa các con bò, chúng có tên và đặc điểm nhận dạng khác nhau ở các lứa tuổi và mục đích chăn nuôi của chúng. Sự khác biệt chung và các khía cạnh nhận dạng của chúng là;

Bò đực là một con bò đực trưởng thành (thuật ngữ chung cho gia súc ở tất cả các giới) với tinh hoàn còn nguyên vẹn. Nó thường từ hai năm tuổi trở lên, và nó không bị thiến vì nó được giữ cho mục đích nhân giống vì nó có các đặc điểm mong muốn. Dễ dàng nhận biết một con bò đực đầu tiên là do có tinh hoàn rất lớn ở giữa hai chân sau và thứ hai là do dương vật ở vùng rốn.

Các khía cạnh thể chất khác sẽ khiến bạn xác định được con bò đực trong đàn. Bò đực có vai, chân sau và cổ vạm vỡ, khiến chúng to lớn hơn các loại gia súc khác. Chúng cũng thường có một cái bướu đáng chú ý giữa hai vai.

Những con bò đực trưởng thành có thể nặng tới 2000 pound, và chỉ mất khoảng 15 tháng là những con bò đực non có thể đạt được một nửa trọng lượng này. Về mặt tính khí, bò đực hung dữ hơn các gia súc khác do có một lượng lớn hormone testosterone trong cơ thể mang lại cho chúng những đặc tính nam tính đặc biệt. Theo thống kê, một con bò đực sẽ đẻ nhiều bê con trong suốt cuộc đời của nó hơn một con bò cái.

Steers là những con bò đực được nuôi để lấy thịt. Điểm khác biệt giữa chúng và bò đực là những con chỉ đạo bị thiến khi chúng còn non, và những con bò đực không bị thiến. Do đó, những người điều khiển không có tinh hoàn và chúng sẽ không phát triển các đặc điểm thể chất nam tính của một con bò đực.

Những thuộc tính này bao gồm vai và cổ lớn. Chúng cũng ít hung dữ hơn so với bò đực và có vẻ ngoài nữ tính hơn.

Bạn có thể phân biệt chúng với bò đực bằng kích thước của chúng hoặc đơn giản bằng cách kiểm tra giữa các chân. Chúng sẽ có một túi bìu, nhưng nó sẽ nhỏ hơn một con bò đực vì nó không có tinh hoàn.

Cũng có thể dễ nhầm lẫn chúng với bò cái tơ vì cả hai đều không có bầu vú hoặc tinh hoàn treo. Bạn có thể sử dụng cơ quan sinh dục của chúng để phân biệt chúng.

Bò cái tơ là gia súc cái non dưới một đến hai năm tuổi đã cai sữa xong. Chúng chưa sinh con bê con cũng như không mang thai nên không có bầu vú phát triển. Chúng có thể được sử dụng cả để chăn nuôi hoặc nuôi để lấy thịt. Khi so sánh với bò trưởng thành, chúng thiếu bầu vú thay vì có núm vú nhỏ.

Họ cũng không có các đặc điểm như phần giữa dày hoặc phần hông nổi bật. Bạn có thể phân biệt chúng với bất kỳ gia súc đực nào bằng cách chúng không có dương vật hoặc tinh hoàn. Sau khi sinh con, chúng trở thành bò cái, và những con Bò cái mang thai được gọi là bò cái.

Bò cái là những con bò cái trưởng thành đã sinh ít nhất một con bê. Chúng được nuôi để lấy sữa, vì vậy chúng thường được sinh sản. Đặc điểm nổi bật của chúng là bầu vú đã phát triển đầy đủ và có thể nhìn thấy từ mọi góc độ.

Các đặc điểm phân biệt khác của bò là hình dạng có vẻ góc cạnh, bắt đầu với vai gầy, sau đó là ngực dày và hông lớn.

Kết luận

Không phải tất cả các con bò đều có bầu vú, vì đó là sự phát triển đi kèm với quá trình mang thai của bò. Như vậy, chỉ bò cái chửa và bò cái đã đẻ mới có. Bò đực, bò cái và bê đực không bao giờ có thể có bầu vú vì chúng không bao giờ có thai được.

Mặt khác, những con bò không được nuôi để lấy sữa hoặc bò thịt sẽ không phát triển được vì chúng không được phép sinh sản.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét