Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Anatomy là gì?

Anatomy là gì trong về, Anatomy là gì, Anatomy Art, Anatomy Anime, Anatomy là gì trọng về, Autonomy là gì, Anatomy là gì trên Tiktok
Anatomy là gì trong về, Anatomy là gì, Anatomy Art, Anatomy Anime, Anatomy là gì trọng về, Autonomy là gì, Anatomy là gì trên Tiktok, Anatomy trên Facebook là gì, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Anatomy qua bài viết này nhé!

anatomy-nghia-la-gi

Anatomy là gì?

Anatomy là gì? Anatomy là thuật ngữ chỉ ngành Giải phẫu học, là một môn khoa học tập trung vào các cấu trúc hữu cơ của con người, động vật và các sinh vật sống khác. Nó là một nhánh của sinh học và y học. 

Nghiên cứu về giải phẫu học đã có từ hơn 2.000 năm. Người Hy Lạp cổ đại có ba lĩnh vực lớn:
 • giải phẫu con người
 • giải phẫu động vật - động vật học
 • giải phẫu thực vật - phytotomy
Giải phẫu người là nghiên cứu về các cấu trúc của cơ thể con người. Sự hiểu biết về giải phẫu là chìa khóa cho việc thực hành y học và các lĩnh vực sức khỏe khác.

Từ “anatomy” bắt nguồn từ các từ “ana” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “lên” và “tome,” có nghĩa là “một vết cắt”. Theo truyền thống, các nghiên cứu về giải phẫu liên quan đến việc cắt hoặc mổ xẻ các sinh vật.

Tuy nhiên, giờ đây, công nghệ hình ảnh có thể cho chúng ta thấy nhiều điều về cách bên trong cơ thể hoạt động, giảm nhu cầu mổ xẻ.

Trong y học, giải phẫu tổng thể, vĩ mô hoặc địa hình đề cập đến việc nghiên cứu các cấu trúc sinh học mà mắt có thể nhìn thấy. Nói cách khác, một người không cần kính hiển vi để nhìn thấy những đặc điểm này.

Việc nghiên cứu giải phẫu đại thể có thể liên quan đến các phương pháp mổ xẻ hoặc không xâm lấn. Mục đích là để thu thập dữ liệu về các cấu trúc lớn hơn của các cơ quan và hệ thống cơ quan.

Trong quá trình mổ xẻ, một nhà khoa học sẽ mổ mở một sinh vật - thực vật hoặc cơ thể của con người hoặc động vật khác - và kiểm tra những gì họ khám phá được bên trong.

Nội soi là một công cụ để chẩn đoán bệnh tật, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong nghiên cứu. Nó liên quan đến việc một nhà khoa học hoặc bác sĩ chèn một ống dài, mỏng có camera ở cuối vào các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ví dụ, bằng cách đưa nó qua miệng hoặc trực tràng, họ có thể kiểm tra bên trong đường tiêu hóa.

Ngoài ra còn có các phương pháp ít xâm lấn hơn. Ví dụ, để nghiên cứu các mạch máu của động vật sống hoặc con người, một nhà khoa học hoặc bác sĩ có thể tiêm một chất nhuộm màu đục, sau đó sử dụng công nghệ hình ảnh, chẳng hạn như chụp mạch, để xem các mạch có chứa chất nhuộm màu. Điều này cho thấy hệ thống tuần hoàn đang hoạt động như thế nào và liệu có bất kỳ tắc nghẽn nào không.

Chụp MRI, chụp CT, quét PET, chụp X-quang, siêu âm và các loại hình ảnh khác cũng có thể cho biết những gì đang xảy ra bên trong cơ thể sống.

Sinh viên y khoa và nha khoa cũng thực hiện mổ xẻ như một phần của công việc thực tế của họ trong quá trình học của họ. Họ có thể mổ xác con người.

Hệ thống cơ thể con người

Sinh viên của giải phẫu tổng quát tìm hiểu về các hệ thống chính của cơ thể.

Có 11 hệ thống cơ quan trong cơ thể con người:
 • hệ thống xương
 • hệ thống cơ bắp
 • hệ thống bạch huyết
 • hệ thống hô hấp
 • hệ thống tiêu hóa
 • hệ thống thần kinh, bao gồm cả hệ thống trung ương và hệ thống tự trị
 • hệ thống nội tiết, điều chỉnh sản xuất hormone
 • hệ thống tim mạch, bao gồm cả tim
 • hệ thống tiết niệu
 • hệ thống sinh sản
 • hệ thống bổ sung, bao gồm da, tóc và móng tay, trong số các lĩnh vực khác
Các hệ thống này đều hoạt động cùng nhau và phụ thuộc vào nhau để hoạt động.

Giải phẫu vi thể là gì?

Giải phẫu vi thể còn được gọi là mô học, là nghiên cứu về tế bào và mô của động vật, người và thực vật. Những đối tượng này quá nhỏ để có thể nhìn thấy nếu không có kính hiển vi.

Thông qua giải phẫu hiển vi, mọi người có thể tìm hiểu về cấu trúc của các tế bào và cách chúng liên hệ với nhau.

Ví dụ, nếu một người bị ung thư, việc kiểm tra mô dưới kính hiển vi sẽ tiết lộ cách hoạt động của các tế bào ung thư và cách chúng ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh.

Một nhà nghiên cứu có thể áp dụng các kỹ thuật mô học như cắt và nhuộm cho các mô và tế bào. Sau đó, họ có thể kiểm tra chúng dưới kính hiển vi điện tử hoặc ánh sáng.

Cắt mô bao gồm việc cắt mô thành những lát rất mỏng để kiểm tra kỹ lưỡng.

Mục đích của việc nhuộm các mô và tế bào là để thêm hoặc tăng cường màu sắc. Điều này giúp dễ dàng xác định các mô cụ thể đang được điều tra.

Mô học rất quan trọng đối với sự hiểu biết và tiến bộ của y học, thú y, sinh học và các khía cạnh khác của khoa học đời sống.

Một nhà mô bệnh học kiểm tra các tế bào và mô và giải thích những gì họ nhìn thấy. Những người khác có thể sử dụng kết quả nghiên cứu của nhà mô bệnh học để quyết định cách điều trị tốt nhất hoặc giúp xác định cách thức một cái chết, bệnh tật hoặc tội phạm xảy ra.

Học giải phẫu

Hầu hết những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã được đào tạo về giải phẫu tổng thể và mô học.

Nhân viên y tế, y tá, nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu nghề nghiệp, bác sĩ y khoa, chuyên gia phục hình và nhà khoa học sinh học đều cần có kiến ​​thức về giải phẫu học, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét