Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Từ phức là gì?

Thế nào là từ láy,Từ đơn và từ phức lớp 6,Cấu tạo của từ đơn,Chuyên đề từ đơn và từ phức,Có mấy cách để tạo từ phức,Nhiều năm là từ ghép gì
Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi cau tao cua tu on,the nao la tu lay,tu on va tu phuc lop 6,tu phuc co nhung tu nao,nghia cua tu la gi,vo cung la tu on hay tu phuc,tu phuc gom may tieng,bong hoa la tu ghep gi. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng và chuẩn xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Thế nào là từ láy,Từ đơn và từ phức lớp 6,Cấu tạo của từ đơn,Chuyên đề từ đơn và từ phức,Có mấy cách để tạo từ phức,Nhiều năm là từ ghép gì,cau tao cua tu on,the nao la tu lay,tu on va tu phuc lop 6,tu phuc co nhung tu nao,nghia cua tu la gi,vo cung la tu on hay tu phuc,tu phuc gom may tieng,bong hoa la tu ghep gi

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn quảng cáo - Adblock sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang quan tâm đến từ phức nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối quan tâm đó và tôi đã dành nhiều thời gian để tìm ra một số lời giải, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Từ phức là gì

Từ phức là từ do hai hoặc nhiều tiếng tạo thành, từ phức được chia thành từ ghép và từ láy.

Ví dụ: Từ “Đất nước” là từ phức được tạo thành bởi 2 tiếng có nghĩa đó là từ Đất và Nước:
 • “Đất” có nghĩa là chất rắn làm thành làm trên cùng của trái đất, nơi mà con người, động vật và thực vật sinh sống.
 • “Nước” là chất lỏng không màu, không mùi và tồn tại trong tự nhiên ở ao hồ, sông, biển,…
 • Hai từ “Đất” và “Nước” tạo thành từ phức có nghĩa chung là phần lãnh thổ trong quan hệ với dân tộc làm chủ và sống trên đó.
Theo từ đơn và từ phức lớp 6 thì từ đơn do một tiếng tạo thành .Ví dụ. cây, đứng, đẹp, vui…

Có mấy cách để tạo từ phức

Trong tiếng Việt, từ phức được tạo thành bằng hai phương thức đó phương thức ghép từ và phương thức láy từ.

Phương thức ghép từ là việc ghép các tiếng có nghĩa lại với nhau cho từ gọi là từ ghép. Từ ghép được phân loại như sau:
 • Từ ghép đẳng lập được cấu tạo bởi các từ đều rõ nghĩa, chẳng hạn như từ “ăn ở”. Ngoài ra, từ ghép được tạo thành bởi một từ rõ nghĩa và một từ không rõ nghĩa, ví dụ như từ “bếp núc”, “chợ búa”…
 •  Từ ghép chính phụ là những từ ghép mà các từ tạo thành mà từ này phụ thuộc vào từ kia. Trong đó, từ phụ có vai trò phân loại, chuyên biệt hoá và sắc thái hoá cho từ chính. Chẳng hạn như từ tàu hỏa, tàu bay…
Phương thức láy từ là phối hợp những tiếng có âm đầu hay vần (hoặc cả âm đầu và vần) giống nhau tạo thành từ láy. Dựa vào việc phối hợp âm hoặc vần, từ láy có các dạng cấu tạo sau:
 • Láy hoàn toàn: là láy cả âm đầu và vần, chẳng hạn như khăng khăng, kìn kìn, lù lù, đo đỏ, cuống cuồng…
 • Láy bộ phận là những từ láy chỉ có điệp ở âm đầu hoặc vần, chẳng hạn như từ thơ thẩn, đẹp đẽ, bâng khuâng…

Cấu tạo của từ đơn

Từ định nghĩa từ đơn là gì, ta thấy được rằng, bộ phận cấu tạo nên từ đơn là một tiếng có nghĩa. Trong đó, tiếng là đơn vị dùng để cấu tạo từ bao gồm: Âm, vần và thanh.
 • Âm: Trong tiếng việt có 22 phụ âm : b, c (k,q), ch, d, đ, g (gh), h, kh, l, m, n, nh, ng (ngh), p, ph, r, s, t, tr, th, v, x. Bên cạnh đó, có 11 nguyên âm: i, e, ê, ư, u, o, ô, ơ, a, ă, â.
 • Vần: Vần gồm có 3 phần : âm đệm, âm chính , âm cuối.
 • Âm đệm: Âm đệm được ghi bằng con chữ u và o. Âm đệm được ghi bằng con chữ o khi đứng trước các nguyên âm: a, ă, e; ghi bằng con chữ u khi đứng trước các nguyên âm y, ê, ơ, â.

Âm đệm không xuất hiện sau các phụ âm b, m, v, ph, n, r, g. Trừ các trường hợp:
 • Sau ph, b: thùng phuy, voan, ô tô buýt (là từ nước ngoài)
 • Sau n: thê noa, noãn sào (2 từ Hán Việt)
 • Sau r: roàn roạt.(1 từ)
 • Sau g: goá (1 từ)
Âm chính:

Trong Tiếng Việt, nguyên âm nào cũng có thể làm âm chính của tiếng. Các nguyên âm đơn: (11 nguyên âm ghi ở trên)

iê:
 • Ghi bằng ia khi phía trước không có âm đệm và phía sau không có âm cuối (VD: mía, tia, kia,…)
 • Ghi bằng yê khi phía trước có âm đệm hoặc không có âm nào, phía sau có âm cuối (VD: yêu, chuyên,…)
 • Ghi bằng ya khi phía trước có âm đệm và phía sau không có âm cuối (VD: khuya,…)
 • Ghi bằng iê khi phía trước có phụ âm đầu, phía sau có âm cuối (VD: tiên, kiến,…)
uơ:
 • Ghi bằng ươ khi sau nó có âm cuối ( VD: mượn,…)
 • Ghi bằng ưa khi phía sau nó không có âm cuối (VD: ưa,…)
uô:
 • Ghi bằng uô khi sau nó có âm cuối (VD: muốn,…)
 • Ghi bằng ua khi sau nó không có âm cuối (VD: mua,…)
Âm cuối:
 • Các phụ âm cuối vần : p, t, c (ch), m, n, ng (nh)
 • 2 bán âm cuối vần : i, y
 • Thanh: Tiếng Việt có 6 thanh: thanh ngang (còn gọi là thanh không), thanh huyền, thanh sắc, thanh hỏi, thanh ngã, thanh nặng.
Ví dụ: Tiếng “Nhà” được cấu tạo bởi phụ âm “nh”, vần “a” và thanh huyền.

Chuyên đề từ đơn và từ phức

1. Từ đơn: là từ có một tiếng có nghĩa.

2. Từ phức: là từ có từ 2 tiếng trở lên ghép lại mà có nghĩa.

Từ phức được chia thành 2 loại:Từ ghép, từ láy.

a) Từ ghép:
-Từ ghép tổng hợp (ghép hợp nghĩa) các tiếng ghép lại với nhau tạo thành một nghĩa chung:
Ví dụ : đi đứng, thúng mủng, cây cối

-Từ ghép phân loại (ghép phân nghĩa) có một tiếng chỉ loại lớn, một tiếng chỉ loại nhỏ (mang sắc thái riêng).

Ví dụ: xanh lè, xanh um, xanh biếc

b)Từ láy: là từ có một có một bộ phận được láy lại , lặp lại.( láy âm đầu, láy vần, láy tiếng, láy âm và vần)

Chú ý: để phân biệt từ đơn, từ ghép có thể dùng phép thử thêm từ vào giữa các kết hợp từ. Nếu thêm được thì kết hợp đó là 2 từ đơn, còn nếu không thêm được thì kết hợp đó là đó là từ ghép.

Thế nào là từ láy

Từ láy là từ phức mà giữa các tiếng có quan hệ láy âm. Ví dụ : Khanh khách, Xinh xinh, long lanh, lom khom…

Từ láy xuất hiện rất nhiều trong các bài tập tiếng Việt, nhất là tiếng Việt lớp 4, lớp 7 và được sử dụng đa dạng trong cuộc sống nhưng do chưa hiểu rõ về từ láy nên nhiều người không biết rằng những từ ngữ mà họ sử dụng đó chính là từ láy. Vậy từ láy là gì? 

Chúng ta có thể định nghĩa từ láy một cách đơn giản và dễ hiểu như sau: “Từ láy là từ được cấu tạo từ hai tiếng trở lên. Các tiếng cấu tạo nên từ láy thường giống nhau hoặc tương tự nhau về vần, nguyên âm hoặc phụ âm. Trong từ láy, có thể có một từ không có nghĩa hoặc cả hai từ đều không mang ý nghĩa gì nhưng khi ghép lại với nhau, chúng lại trở thành có nghĩa.”

Tác dụng của từ láy

Từ láy được sử dụng trong cả văn nói lẫn văn viết; nhất là trong thơ ca và các tác phẩm văn học nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp của phong cảnh hay hình dáng của sự vật, hiện tượng. Đồng thời, chúng còn được sử dụng để diễn tả cảm xúc, âm thanh… của con người, sự vật và các hiện tượng cuộc sống. 

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của từ láy, mời các bạn cùng tham khảo ví dụ sau:  

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.
Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.
Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt,
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo.
Tựa gối, buông cần lâu chẳng được,
Cá đâu đớp động dưới chân bèo.”

(Trích Thu Điếu – Nguyễn Khuyến)

Trong bài thơ trên, Nguyễn Khuyến đã sử dụng các từ láy: lạnh lẽo, tẻo teo, lơ lửng có tác dụng làm tăng tính nhạc. Những từ láy đó vừa mô phỏng động thái, dáng dấp của các sự vật, vừa làm cho sự vật hiện lên trong mắt người đọc thật hấp dẫn và sống động. Đồng thời, nó còn thể hiện sự biến đổi tinh vi trong cảm xúc nhà thơ: 
 • Từ láy “lạnh lẽo”: Đó không chỉ là cái lạnh của nước mà còn là vẻ hiu hắt, đìu hiu của cảnh vật và tâm trạng u sầu của nhà thơ. 
 • Từ láy “tẻo teo”: Hình ảnh chiếc thuyền nhỏ bé, lênh đênh trên mặt nước mùa thu. Hình ảnh này hợp với cái nhìn của tác giả như muốn thu nhỏ mọi cảnh vật trong tầm mắt. 
 • Từ láy “lơ lửng”: Hình ảnh đám mây đọng lại lưng chừng giữa các tầng mây, gợi lên trạng thái mơ màng, thực thực ảo ảo của nhà thơ.

Tổng kết

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi Thế nào là từ láy,Từ đơn và từ phức lớp 6,Cấu tạo của từ đơn,Chuyên đề từ đơn và từ phức,Có mấy cách để tạo từ phức,Nhiều năm là từ ghép gì. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với đáp án này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Cuộc sống này không phải cái gì, nghĩa là gì bạn cũng biết. Tôi đã dành nhiều thời gian lục lọi, bỏ hàng giờ lang thang trên các địa chỉ web, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài post.. đế có được những bài viết cung cấp nhiều kiến thức thú vị, bổ ích cho các bạn.

Săn Sale

Bạn có thể lựa cho mình một món hàng đang giảm giá theo địa chỉ tôi để bên dưới nhé, còn chờ gì nữa. Mua đồ dùng qua liên kết bên dưới là góp phần ủng hộ tôi có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn !!! Cam-xa-mi-ta.

Disclaimer: Bài viết được Thành cá đù tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào các quan điểm cá nhân. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bản quyền hoặc nội dung, vui lòng để lại bình luân bên dưới bài viết này hoặc gửi mail cho chúng tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét