Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Chỉ số DDCI là gì?

Ý nghĩa của Chỉ số DDCI là gì, Chỉ số DDCI là gì trên Tiktok, Chỉ số DDCI trên Facebook là gì, Chỉ số DDCI nghĩa là gì trên Instagram, cùng xem nhé.
Ý nghĩa của Chỉ số DDCI là gì, Chỉ số DDCI là gì trên Tiktok, Chỉ số DDCI trên Facebook là gì, Chỉ số DDCI nghĩa là gì trên Instagram, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Chỉ số DDCI qua bài viết này nhé!

chi-so-ddci-do-luong-la-gi

Chỉ số DDCI là gì?

DDCI (viết tắt Department and District Competitiveness Index) là bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, Ban, Ngành và địa phương thuộc tỉnh. Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát.

Chỉ số DDCI được xây dựng với mục đích kép, một mặt trao quyền cho doanh nghiệp đóng góp tiếng nói và thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh; mặt khác, đặt các cơ quan, đơn vị của tỉnh vào tâm thế thường trực cải cách và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Mục tiêu cũng chính là cải thiện sức cạnh tranh và thứ hạng của từng địa phương, đơn vị, qua đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Bộ chỉ số DDCI là giải pháp hiệu quả thúc đẩy năng lực điều hành cấp Sở, ngành, Địa phương vì những nguyên nhân chính sau đây:
  • Thứ nhất, bộ chỉ số DDCI là cơ sở giúp UBND tỉnh xây dựng động lực, hệ thống hành động và giám sát nhằm liên tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư kinh doanh.
  • Thứ hai, việc xếp hạng trong nội bộ tỉnh tạo động lực cạnh tranh giữa các Địa phương, Sở, Ban, Ngành và là kênh thông tin, giám sát hữu hiệu giữa UBND tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp với chất lượng dịch vụ công, tiến tới cải thiện chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh.
  • Thứ ba, cung cấp các bằng chứng/cơ sở vững chắc thúc đẩy việc xây dựng kế hoạch và triển khai các chương trình mục tiêu và phát triển kinh tế vùng của Chính phủ với tỉnh. 
DDCI không chỉ là một bộ chỉ số mà còn là nơi để cộng đồng doanh nghiệp tự do đóng góp ý kiến mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật về thông tin. Hoàn thành bộ chỉ số DDCI là thực hiện quyền giám sát và đánh giá của khách hàng đối tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ công và gián tiếp góp phần thúc đẩy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp.

DDCI tính điểm như thế nào?

Bộ chỉ số DDCI được tính tổng hợp từ 08 chỉ số thành phần. Mỗi chỉ số thành phần lại được tổng hợp từ nhiều chỉ tiêu thông tin đánh giá. Mỗi chỉ tiêu thông tin đánh giá được áp dụng phương pháp chuẩn hóa điểm theo hệ số 10.

Với các thang điểm thuận, công thức chuẩn hóa là:

Điểm chuẩn hóa = {9*((Điểm của đơn vị đánh giá - Điểm nhỏ nhất trong kỳ đánh giá của tất cả các đơn vị cùng nhóm đánh giá)/(Điểm của lớn nhất trong kỳ đánh giá của tất cả các đơn vị - Điểm nhỏ nhất trong kỳ đánh giá của tất cả các đơn vị)) + 1

Với các thang điểm nghịch, công thức chuẩn hóa là:

Điểm chuẩn hóa = 10 - {9*((Điểm của đơn vị được đánh giá - Điểm nhỏ nhất trong kỳ đánh  giá của các đơn vị cùng nhóm đánh giá)/(Điểm của lớn nhất trong kỳ đánh giá của tất cả các đơn vị - Điểm nhỏ nhất trong kỳ đánh giá của tất cả các đơn vị))

Điểm tổng hợp có áp dụng trọng số.

DDCI có giúp tỉnh cải thiện thứ hạng PCI?

Để cải thiện thứ hạng PCI thì điều kiện cần là địa phương phải có quyết tâm và hành động cải cách thực chất thông qua tham vấn và xây dựng quan hệ đối tác với cộng đồng doanh nghiệp. Điều kiện đủ là tác động hiệu quả thực sự của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh nhà phải vượt hơn tốc độ cải cách của các tỉnh, thành bạn vốn đã có điều kiện phát triển ưu việt hơn.

DDCI thỏa mãn điều kiện cần và là nền tảng quan trọng cho điều kiện đủ để tập trung cải thiện môi trường đầu tư, năng lực điều hành của tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thì tỉnh không chỉ có cơ hội thành công trong việc cải thiện năng lực và thứ hạng cạnh tranh mà còn xây dựng được môi trường kinh doanh bền vững, hiệu quả, thu hút đầu tư về dài hạn.

PCI và DDCI có mối liên hệ hai chiều?

Đúng. Bộ chỉ số DDCI được xây dựng dựa trên kết quả và thiết kế của bộ chỉ số PCI. DDCI với hai mục đích là tạo động lực cạnh tranh và cải cách cấp cơ sở thông qua xếp hạng thường niên và trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp, các bên liên quan vào cuộc cùng chính quyền tỉnh liên tục đổi mới, nâng cao hiệu quả/hiệu lực công tác điều hành kinh tế, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng trưởng bền vững.

Vì vậy việc chẩn trị từ kết quả DDCI sẽ giúp cải thiện trực tiếp mức độ hài lòng của doanh nghiệp mà PCI là một thước đo mức độ hài lòng đó.

Cơ sở nào phân các trọng số của bộ chỉ số DDCI?

Trên cơ sở trọng số của PCI và ưu tiên nội tại của tỉnh với các đối tượng bị đánh giá:
  • Đối với địa phương: Tập trung vào các chỉ số được xem là quan trọng đối chính quyền địa phương là tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất, thiết chế pháp lý, vai trò người đứng đầu.
  • Đối với các sở, ban, ngành: Tập trung vào các chỉ số được xem là quan trọng đối với sở, ban, ngành là tính minh bạch và tiếp cận thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp, tính năng động và hiệu lực của hệ thống, người đứng đầu.
Tổng kết, bài viết này thanhcadu.com đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến Chỉ số DDCI. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với những thông tin được cung cấp.

Bài viết thuộc bản quyền của blog Thanhcadu.com, bạn có thể copy đi đâu tùy bạn hi vọng bạn để lại nguồn giúp tôi.

Thành cá đù chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được thật nhiều tiền.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét