Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Đường cơ sở dùng để làm gì?

12 điểm xác định đường cơ sở Nam 2018, Cách xác định đường cơ sở, Đường cơ sở La gì, Đường cơ sở dùng để làm gì, Đường cơ sở được xác định là đường?
12 điểm xác định đường cơ sở Nam 2018, Cách xác định đường cơ sở, Đường cơ sở La gì, Đường cơ sở dùng để làm gì, Đường cơ sở được xác định là đường, Đường cơ sở là đường gì, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về số Đường cơ sở qua bài viết này nhé!

duong-co-so-la-gi

Đường cơ sở là gì

Đường cơ sở là đường ranh giới phía trong của lãnh hải và phía ngoài của nội thủy, do quốc gia ven biển hay quốc gia quần đảo định ra phù hợp với công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982

Đường cơ sở dùng để làm gì

Đường cơ sở dùng để làm cơ sở xác định phạm vi của các vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán quốc gia. Hiểu đơn giản đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải.

Đường cơ sở được xác định là đường ranh giới phía trong của lãnh hải và phía ngoài của nội thủy, do quốc gia ven biển hay quốc gia quần đảo định ra phù hợp với công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 để làm cơ sở xác định phạm vi của các vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Cách xác định đường cơ sở

Đường cơ sở được xác định theo 2 cách, đó là đường cơ sở thông thường và đường cơ sở thẳng, trong đó:
Đường cơ sở thông thường theo Điều 5 Công ước quốc tế về luật biển năm 1982
Trừ khi có quy định trái ngược của Công ước, đường cơ sở thông thường dùng để tính chiều rộng lãnh hải là ngấn nước triều thấp nhất dọc theo bờ biển, như được thể hiện trên các hải đồ tỷ lệ lớn đã được quốc gia ven biển chính thức công nhận.
Đường cơ sở thẳng theo Điều 7 Luật biển năm 1982
 1. Ở nơi nào bờ biển bị khoét sâu và lồi lõm hoặc nếu có một chuỗi đảo nằm sát ngay và chạy dọc theo bờ biển, phương pháp đường cơ sở thẳng nối liền các điểm thích hợp có thể được sử dụng để kẻ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải.
 2. Ở nơi nào bờ biển cực kỳ không ổn định do có một châu thổ và những đặc điểm tự nhiên khác, các điểm thích hợp có thể được lựa chọn dọc theo ngấn nước triều thấp nhất có chuyển dịch vào phía trong bờ, các đường cơ sở đã được vạch ra vẫn có hiệu lực cho tới khi các quốc gia ven biển sửa đổi đúng theo Công ước.
 3. Tuyến các đường cơ sở không được đi chệch quá xa hướng chung của bờ biển, và các vùng biển ở bên trong các đường cơ sở này phải gắn với đắt liền đủ đến mức đạt được chế độ nội thủy.
 4. Các đường cơ sở thẳng không được kéo đến hoặc xuất phát từ các bãi cạn lúc nổi lúc chìm, trừ trường hợp ở đó có những đèn biển hoặc các thiết bị tương tự thường xuyên nhô trên mặt nước hoặc việc vạch các đường cơ sở thẳng đó đã được sự thừa nhận chung của quốc tế.
 5. Trong những trường hợp mà phương pháp kẻ đường cơ sở thẳng được áp dụng theo khoản 1, khi ấn định một số đoạn đường cơ sở có thể tính đến những lợi ích kinh tế riêng biệt của khu vực đó mà thực tế và tầm quan trọng của nó đã được một quá trình sử dụng lâu dài chứng minh rõ ràng.
 6. Phương pháp đường cơ sở thẳng do một quốc gia áp dụng không được làm cho lãnh hải của một quốc gia khác bị tách khỏi biển cả hoặc một vùng đặc quyền kinh tế.

12 điểm xác định đường cơ sở

12 điểm xác định đường cơ sở gồm:
 • A0: Nằm trên ranh giới phía Tây Nam của vùng nước lịch sử của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Cộng hòa nhân dân Cam-pu-chia.
 • A1: Tại Hòn Nhạn, quần đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang. 
 • A2: Tại Hòn Đá Lẻ ở Đông Nam Hòn Khoai, tỉnh Minh Hải.
 • A3: Tại Hòn Tài Lớn, Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu.
 • A4: Tại Hòn Bông Lang, Côn Đảo.
 • A5: Tại Hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo.
 • A6: Tại Hòn Hải (Nhóm đảo Phú Quý), tỉnh Bình Thuận.
 • A7: Tại Hòn Đôi, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. 
 • A8: Tại mũi Đại Lãnh, tỉnh Khánh Hòa.
 • A9: Tại Hòn Ông Căn, thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định..
 • A10: Tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi.
 • A11: Tại đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
Đường cơ sở hiện nay của Việt Nam là đường cơ sở thẳng, được xác lập theo Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam về đường cơ sở lãnh hải năm 1982. Đường cơ sở thẳng của Việt Nam là hệ thống các đoạn thẳng nối 12 điểm cơ sở, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét