Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Hành hương là gì?

Cuộc hành hương là gì, Hành hương nghĩa là gì, Hành hương Công giáo là gì, Nghĩa của từ hành hương, cùng tìm hiểu về ý nghĩa của Hành hương.
Cuộc hành hương là gì, Hành hương nghĩa là gì, Hành hương Công giáo là gì, Nghĩa của từ hành hương, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về ý nghĩa của Hành hương qua bài viết này nhé!

cuoc-hanh-huong-la-gi

Hành hương là gì?

Trong một số tôn giáo, hành hương là một nghi thức thì thắp hương sau đó đi nhiễu xung quanh điện phật và xung quanh tháp hoặc là chỉ việc thắp hương để lễ bái trước tượng bồ tát, tượng phật… Đây chính là khái niệm nguyên thủy nhất của hành hương. Tuy nhiên, sau này ý nghĩa của từ hành hương đã được mở rộng hơn rất nhiều, thậm chí mọi người còn sử dụng từ hành hương để nói về du lịch văn hóa, đặc biệt là những chuyến đi tham quan các di tích lịch sử, tín ngưỡng tôn giáo.

Hiểu đơn giản hành hương là một cuộc hành trình hoặc tìm kiếm ý nghĩa đạo đức hoặc tâm linh. Thông thường, đó là một cuộc hành trình đến một ngôi đền hoặc một địa điểm khác có tầm quan trọng đối với niềm tin và đức tin của một người, mặc dù đôi khi nó có thể là một cuộc hành trình ẩn dụ vào niềm tin của chính ai đó.

Nhiều tôn giáo coi trọng tâm linh đối với những địa điểm cụ thể: nơi sinh hoặc mất của những người sáng lập hoặc thánh nhân, hoặc nơi "kêu gọi" hoặc thức tỉnh tâm linh của họ, hoặc mối liên hệ của họ với thần thánh, đến những địa điểm mà phép lạ đã được thực hiện hoặc chứng kiến, hoặc các địa điểm nơi một vị thần được cho là đang sống hoặc "trú ngụ", hoặc bất kỳ địa điểm nào được coi là có sức mạnh tâm linh đặc biệt.

Những địa điểm như vậy có thể được tưởng niệm với các đền thờ hoặc đền thờ mà những người sùng đạo được khuyến khích đến thăm vì lợi ích tinh thần của riêng họ: để được chữa lành hoặc được giải đáp các câu hỏi hoặc để đạt được một số lợi ích tinh thần khác. Một người thực hiện một cuộc hành trình như vậy được gọi là một người hành hương.

Theo một nghiên cứu của Đại học Stockholm vào năm 2011, những người hành hương này đến thăm Đất Thánh để chạm vào và xem các biểu hiện thể chất của đức tin của họ, xác nhận niềm tin của họ trong bối cảnh thánh với sự kích thích tập thể, và kết nối cá nhân với Đất Thánh.

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa hành hương và đi du lịch, điều này cũng làm tăng thêm nội dung cho chuyến đi nhưng cũng đồng thời làm giảm và thậm chí làm mất đi ý nghĩa thuần khiết nhất của từ hành hương.

Trong một chuyến đi có thể kết hợp nhiều mục đích với nhau, điều này được bắt nguồn từ sự tích hợp của các dạng thức văn hóa trong thời kỳ nguyên sơ với nhau và cũng do thói quen của thế nhân.

Ý nghĩa của hành hương

Hành hương chính là một trong những phong tục có từ lâu đời, trước cả khi người ta biên soạn ra kinh thánh.

Nó được hiểu là một cuộc lữ hành của các tín đồ trong tôn giáo về nơi được cho là thánh hiến do hoạt động của một vị giáo chủ hoặc đã có một cuộc hiển linh tại đây.

Mục đích của cuộc hành hương

  • Các tín đồ sẽ đi tới nơi thánh hiển linh để dâng lên một lời cầu nguyện trong một không gian đặc biệt thích hợp.
  • Vì là giai đoạn cuối cùng của một cuộc hành hương nên việc kính viếng tại nơi thiêng liêng nhất sẽ được chuẩn bị rất tỉ mỉ từ những nghi thức thanh tẩy và sẽ kết thúc trong một buổi họp nhóm để các tín đồ có thể hiểu được bản thân họ thuộc cộng đoàn tôn giáo nào.
  • Như vậy, chúng ta có thể hiểu được mục đích của việc hành hương chính là tìm kiếm Chúa để được gặp gỡ người trong một hoàn cảnh hết sức thành kính. Nhờ đó mà có thể cảm nhận được tình yêu của chúa dành cho chúng ta, nhận ra thành ý của những người bề trên đối với mọi người và may mắn thi hành, để xây dựng những bước chân vững mạnh hơn trên con đường hành hương tiến về quê hương thật sự là Nước Trời.
  • Lòng nhiệt tình của các linh mục hướng dẫn và niềm khao khát được tìm gặp Chúa của các tín đồ chính là yếu tố làm cho cuộc hành hương gặt hái được nhiều hoa thơm, trái ngọt. Mỗi chúng ta cũng cần phải ý thức được và tích cực tham gia các cuộc hành hương để nhận ra những sai sót của bản thân và nhìn lại những ân huệ được chúa ban cho.

Cách phân biệt giữa hành hương và du lịch

Xét theo tiêu chuẩn trong lịch sử thì chúng ta có thể phân biệt được hành hương và du lịch như sau:

Hành hương là thực hiện kính viếng một nơi nào đó và nhiều tôn giáo coi đó là bổn phận cơ bản nhất mà tất cả các tín đồ đều phải thực hiện. Trong lịch sử Kitô giáo ở châu Âu vào thời trung cổ, các cuộc hành hương thường mang ý nghĩa đền tội, do các tín đồ sẽ phải chịu rất nhiều khó khăn, vất vả, mệt nhọc trên quãng đường xa xôi cũng như những nguy hiểm có thể gặp phải trên đường đi hành hương. Không nói thì bất kỳ ai cũng có thể đoán được vào thời kỳ đó, các cuộc hành hương sẽ được thực hiện bằng cách đi bộ, chỉ dùng thuyền hoặc tàu khi sang sông và vượt biển.

Du lịch chính là một hiện tượng trong nền văn hóa của thời đại chúng ta bằng cách sử dụng một số loại phương tiện giao thông để di chuyển như: máy bay, ô tô, tàu thủy… Điều này dần dần trở nên phổ biến hơn và thường được tổ chức thành từng đoàn nhiều người chứ không lẻ tẻ giống như những cuộc hành hương trước đây và dĩ nhiên là nó cũng mang rất nhiều ý nghĩa và mục đích khác nhau: Có thể là tôn giáo, có thể là văn hóa, cũng có thể đơn giản là một cuộc nghỉ dưỡng…

Và với nguyên nhân và mục đích gì thì chúng ta rất dễ thể nhận biết được hành hương và du lịch dựa trên nguồn gốc lịch sử: hành hương có từ rất lâu và du lịch thì chỉ là một hiện tượng mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong thời kỳ ngày nay, chúng ta không dễ gì có thể tìm được một tiêu chuẩn nào đó để phân biệt được hành hương và du lịch. Như chúng ta vừa nói, trong thời xưa hành hương là đi bộ và mang ý nghĩa đền tội. Đến ngày nay, các cuộc hành hương rất ít khi được thực hiện bằng cách đi bộ và tất cả những trung tâm hành hương đều được xây dựng, trang bị hết sức tiện nghi, hiện đại giống như những khách sạn hoặc nhà trọ ở các khu trung tâm du lịch.

Không ít người đã đưa ra một cách phân biệt dựa vào mục đích tổ chức chuyến đi: Những cuộc hành hương sẽ được tổ chức với mục đích tôn giáo còn việc đi du lịch có rất nhiều mục đích và được thúc đẩy bởi những nguyên nhân khác nhau.

Nhưng trên thực tế lại không hề đơn giản như vậy. Ví dụ như một giáo xứ nào đó ở Hà Nội tổ chức cho các em thiếu nhi đi tắm biển ở Hạ Long nhưng trên đường đi học lại ghé thăm nhà thờ đức mẹ, như vậy sẽ được coi là một chuyến du lịch hay hành hương? Đổi lại, một nhóm người đi viếng nhà thờ đức mẹ nhưng trên đường đi lại tham quan một số danh lam thắng cảnh thì chuyến đi này được gọi là hành hương hay du lịch? Có thể vì điều này rất khó phân biệt nên trong những năm gần đây đã xuất hiện một cụ từ thay cho “hành hương” là “du lịch tôn giáo”.

Như vậy, bất kỳ một chuyến du lịch hay du lịch tôn giáo nào đều có thể trở thành cuộc hành hương khi con người luôn hướng về cội nguồn của mình, cội nguồn của sự hạnh phúc và tận điểm của cuộc đời, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét