Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Montessori là gì?

Montessori là gì, Nội dụng phương pháp giáo dục Montessori, Montessori mầm non, phương pháp montessori là gì, phương pháp montessori cho trẻ 0 6 tuổi.
Montessori là gì, Nội dụng phương pháp giáo dục Montessori, Montessori mầm non, phương pháp montessori là gì, phương pháp montessori cho trẻ 0 6 tuổi, sự khác biệt giua phương pháp montessori và phương pháp truyền thống, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Montessori qua bài viết này nhé!

Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về phương pháp Giáo dục Montessori.

phuong-phap-montessori-la-gi

Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là một hình thức giáo dục sớm độc đáo. Phương pháp Montessori đã được tích hợp thành công vào chương trình giảng dạy của nhiều trường tư thục và công lập, tuy nhiên, về hình thức thực của nó, phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục nhấn mạnh vào việc học tập và khám phá do trẻ dẫn dắt.

Nói một cách đơn giản, Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em được thành lập một cách khoa học dựa trên niềm tin rằng việc giáo dục trẻ phải được xây dựng để phát triển tất cả các khía cạnh của trẻ: xã hội, tình cảm, thể chất và học tập.

Tại sao? Bởi vì mọi đứa trẻ đều sở hữu những kỹ năng, năng lực và phẩm chất bẩm sinh để đạt được tiềm năng cao nhất. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã có khả năng độc lập đáng kinh ngạc và phát triển các mặt thể chất, trí tuệ và cảm xúc để thể hiện đầy đủ nhất.

Một khía cạnh độc đáo khác của phương pháp Montessori là nó nhấn mạnh một môi trường học tập phù hợp với khả năng và nhu cầu cụ thể của từng trẻ.

Nội dụng phương pháp giáo dục Montessori

Nếu bạn ngồi nói chuyện với một giáo viên Montessori, bạn sẽ thấy rằng họ có thể dành hàng giờ để nói chuyện với bạn về chương trình học, triết lý cá nhân của họ và những trải nghiệm tuyệt vời mà họ đã có với rất nhiều trẻ em. Montessori đã tạo ra sự khác biệt to lớn trong cuộc sống của nhiều trẻ em đơn giản bởi vì nó được thiết kế để nắm bắt cá tính độc đáo của trẻ và tôn vinh khả năng cá nhân của chúng.

Mặc dù mỗi trường Montessori là duy nhất, bạn sẽ thấy sự nhất quán nhất định giữa các trường. Những yếu tố nhất quán này dựa trên một tập hợp các thành phần chung hướng dẫn học sinh và giáo viên trong suốt chương trình.

1. CÁC NHÓM TRẺ EM ĐA TUỔI

Các nhóm trẻ ở nhiều độ tuổi là một thành phần duy nhất trong lớp học của chương trình Montessori. Lý do cho việc phân nhóm nhiều độ tuổi trong lớp học có hai phần: Học sinh nhỏ tuổi học hỏi nhiều hơn tự nhiên từ các bạn lớn hơn của mình và học sinh lớn tuổi có xu hướng lưu giữ nhiều thông tin hơn khi họ dạy nó cho những người nhỏ tuổi hơn. Bên cạnh đó, để trẻ em ở các độ tuổi và giai đoạn khác nhau trong lớp học bắt chước thế giới thực, dạy học sinh cách hòa hợp với những người ở các độ tuổi và sở thích khác nhau.

2. LỰA CHỌN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH

Không có một cách tiếp cận phù hợp với tất cả mọi người đối với việc giảng dạy Montessori. Giáo viên Montessori thiết lập lớp học của họ để thúc đẩy sự khám phá và học tập an toàn, độc lập, thường thông qua các hoạt động và bài học thực hành. Học trong một không gian khuyến khích sự tò mò tự nhiên của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy tự do khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Thông thường, một giáo viên sẽ cho học sinh lựa chọn trong số một loạt các hoạt động thực hành để lấp đầy một ngày của họ. Các hoạt động này giới thiệu hoặc củng cố các khái niệm và kỹ năng mà giáo viên lựa chọn dựa trên lứa tuổi và nhu cầu của học sinh. Trong số những lợi ích của phương pháp này, giáo viên có thể thiết kế các hoạt động phù hợp với độ tuổi và khả năng của từng trẻ.

3. KHỐI THỜI GIAN CHƯA TIỆN LỢI ĐỂ THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG

Chúng tôi thích cho học sinh của mình thời gian để tham gia vào quá trình học tập. Dù chúng 3 hay 13 tuổi, mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho mỗi đứa trẻ thời gian cần thiết để chúng khám phá và hiểu thế giới xung quanh. Thay vì dành 30 phút cho toán, 30 phút cho lịch sử và 30 phút để đọc, một ngày Montessori được chia thành các khoảng thời gian từ hai đến ba giờ, cho phép trẻ đi sâu vào và nắm vững nhiều khái niệm khác nhau.

Chương trình học Montessori là gì

Chương trình học Montessori được thiết kế xoay quanh một số nguyên tắc nhất định bắt nguồn từ triết lý của chúng tôi về cách trẻ em suy nghĩ và học tập. Những nguyên tắc này bao gồm những điều sau đây.

1. CÔNG VIỆC HƯỚNG DẪN TRẺ

Điều đầu tiên, và có lẽ là quan trọng nhất, cần hiểu về giáo dục Montessori là mục tiêu của chúng tôi không phải là lấp đầy vào đầu con bạn những dữ kiện để chúng có thể vượt qua bài kiểm tra. Mặc dù chúng tôi đồng ý rằng việc trau dồi và mở rộng kiến ​​thức của một đứa trẻ là vô cùng quan trọng, chúng tôi cũng tin rằng sự thật chỉ là một phần kiến ​​thức mà đứa trẻ có thể và cần trau dồi khi chúng lớn lên và phát triển.

Để đạt được mục đích này, Montessori khuyến khích trẻ em trải nghiệm “tự do với các giới hạn”, cũng có thể được mô tả đơn giản là “công việc hướng đến trẻ em”. Mỗi ngày, giáo viên Montessori cho học sinh của họ lựa chọn hoạt động nào đó. Học sinh có cơ hội chọn một hoạt động thu hút sự quan tâm hoặc chú ý của cá nhân chúng và sau đó, khi một hoạt động đã được chọn, chúng cho phép đứa trẻ dành nhiều thời gian cho hoạt động mà chúng đã chọn. Trong một số trường hợp, đứa trẻ có thể thực hiện hoạt động của chúng một cách độc lập. Trong các trường hợp khác, họ có thể hợp tác với một vài sinh viên khác có cùng sự tò mò của họ về môn học hoặc hoạt động cụ thể đó. Cùng với nhau như một nhóm, họ khám phá, học hỏi và phát triển thông qua khám phá.

Trong một lớp học Montessori, điều này có nghĩa là bạn sẽ không thấy một giáo viên vội vàng bắt trẻ làm bài tập hoặc đặt thời gian hạn chế vào việc khám phá một khái niệm của trẻ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không có khả năng thấy cả nhóm học cùng một thứ cùng một lúc. Thay vào đó, bạn có nhiều khả năng thấy các nhóm nhỏ trẻ làm một số hoạt động khác nhau cùng một lúc. Và, thay vì đứng trước phòng chỉ đạo lớp học, bạn có nhiều khả năng thấy giáo viên đi từ nhóm này sang nhóm khác của học sinh, trả lời câu hỏi của họ và giúp họ khám phá.

2. TÂM THỨC TUYỆT ĐỐI

Một đứa trẻ bản chất là một đứa trẻ ham học hỏi, có khả năng cao và có thể hấp thụ một lượng đáng kể từ môi trường của chúng. Đó là lý do tại sao những năm mầm non và đầu tiểu học là thời điểm quan trọng để chúng tiếp xúc với nhiều kinh nghiệm, khái niệm và bài học nhất có thể. Thời điểm lý tưởng để ghi danh cho trẻ tham gia chương trình Montessori là trong giai đoạn trẻ mới biết đi - bất cứ nơi nào từ 16-32 tháng. Sao trẻ quá vậy? Mặc dù học tập là một khái niệm lâu dài, nhưng bộ não của một đứa trẻ mới biết đi cũng giống như một miếng bọt biển - nó thấm đẫm mọi thứ trên đường đi của nó. Không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu khuyến khích thiên hướng khám phá thế giới xung quanh.

Khi trẻ tiếp tục theo học chương trình Montessori vào trường tiểu học, sự chú trọng vào việc tìm tòi và khám phá vẫn tiếp tục, nhưng nó trở nên được hướng dẫn bởi nhu cầu của trẻ là biết "tại sao" một điều gì đó đang xảy ra. Với sự tập trung đáng kể vào xã hội và tự nhiên, chương trình giảng dạy ở trường tiểu học được thiết kế để kết hợp các môn học chính truyền thống như toán, đọc, lịch sử và khoa học, nhưng nó cũng được thiết kế để cho phép trẻ em có không gian để đặt câu hỏi tại sao mọi thứ lại như vậy và khám phá những điều đó tác động như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Chương trình Montessori cũng nhấn mạnh vào trách nhiệm giải trình cá nhân và các khái niệm thực tế, chẳng hạn như quản lý thời gian và giữ không gian cá nhân sạch sẽ.

3. CÁC GIAI ĐOẠN NHẠY CẢM ĐỂ HỌC TẬP

Nhiều bậc cha mẹ không nhận ra sự phát triển của con họ diễn ra qua bốn giai đoạn hoặc các giai đoạn phát triển dựa trên cơ sở khoa học và mỗi giai đoạn này có những nhu cầu khác nhau trong chu kỳ học tập. Vì vậy, thay vì điều chỉnh một đối tượng để "phù hợp" với một độ tuổi hoặc giai đoạn nhất định, lý thuyết Montessori cho rằng bản thân phương pháp giáo dục là những gì nên thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn.

Các giáo viên Montessori được đào tạo đặc biệt để nhận biết và nuôi dưỡng những giai đoạn nhạy cảm này, tạo cơ hội tối đa giúp trẻ học vào thời điểm mà chúng có thể tiếp nhận một cách hiệu quả nhất. Ví dụ, học sinh nhỏ tuổi có thể được làm quen với các khái niệm toán học bằng cách dành thời gian đếm các khối gỗ. Sau đó, khi chúng trở nên thoải mái hơn trong việc đếm, giáo viên của chúng có thể hướng dẫn chúng về các khái niệm cơ bản về cộng và trừ các khối trong hỗn hợp - thay vì chuyển sang phương pháp truyền thống là phát các trang tính hoặc ghi nhớ ý tưởng rằng 2 + 2 = 4.

Theo cách tương tự, học sinh Montessori sử dụng "bảng chữ cái có thể chuyển động" để học các chữ cái của họ và cuối cùng, học đọc. Các chữ cái có thể chuyển động cho phép trẻ cầm các chữ cái trong tay và di chuyển chúng xung quanh để xem chúng trông như thế nào và có thể kết hợp chúng để tạo ra các từ như thế nào. Ý tưởng đằng sau điều này là sinh viên tiến bộ trong khả năng của họ khi họ phát triển, tối đa hóa thời gian mà họ có thể tiếp nhận thông tin tốt nhất và sử dụng những khoảng thời gian đó để thiết lập cho họ thành công sau này, thanhcadu.com chia sẻ đến bạn.

4. MÔI TRƯỜNG CHUẨN BỊ

Trong một trường học Montessori, môi trường lớp học được thiết kế cẩn thận để làm cho việc học tập trở thành một trải nghiệm. Chúng tôi không tin rằng việc học đến từ việc ghi nhớ các sự kiện - thay vào đó, chúng tôi sử dụng một loạt các tài liệu chuyên biệt cho phép đứa trẻ học với mức độ trừu tượng ngày càng cao. Những tài liệu này truyền đạt những khái niệm phức tạp, trong khi đứa trẻ thích sử dụng và thao tác chúng, thông qua sự hướng dẫn của một giáo viên được chứng nhận.

Điều thú vị của một lớp học Montessori là nó được thiết kế cẩn thận, nhưng thiết kế đó được tạo ra với mục đích trẻ sẽ dành cả ngày để học và khám phá môi trường lớp học. "Chuẩn bị sẵn" không bao giờ có nghĩa là bị hạn chế, và giáo viên của chúng tôi cố gắng cung cấp không gian mở, an toàn cho trẻ em khám phá và tìm hiểu trong suốt cả ngày. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy một lớp học Montessori với những địa điểm "không cho phép" đối với trẻ hoặc những vật dụng mà chúng không thể chạm vào.

Đây cũng là lý do tại sao chúng ta nhấn mạnh nhóm đa tuổi. Rốt cuộc, môi trường lớp học có nhiều thứ hơn là những tài liệu trên giá hoặc những bức tranh trên tường. Khi những đứa trẻ ở các độ tuổi và khả năng khác nhau làm việc cùng nhau, một số khám phá của chúng chỉ đơn giản đến từ sự tương tác của chúng với nhau.

5. ĐỘC LẬP VÀ KHÁM PHÁ

Montessori cũng nhận ra mỗi đứa trẻ là khác nhau, do đó sở thích và nhu cầu giáo dục của chúng cũng sẽ khác nhau. Chúng tôi nhấn mạnh phương pháp tiếp cận cá nhân cho phép giáo viên tìm ra và phát triển các hoạt động cũng như kinh nghiệm học tập phù hợp với nhu cầu và sự sẵn sàng cụ thể của từng trẻ. Theo thời gian, những nguyên tắc này thúc đẩy lòng tự trọng, độc lập, tìm tòi và sáng tạo - những chìa khóa để cuối cùng thúc đẩy niềm vui và tình yêu học tập.

Học tập hướng đến trẻ em có nghĩa là trẻ dẫn đầu thời gian học tập của mình. Thay vì cố định 30 phút tăng dần cho một hoạt động hoặc nhiệm vụ, trẻ em có những khoảng thời gian dài hơn để tham gia vào các hoạt động bao gồm các chủ đề và những thứ mà chúng quan tâm. Những khối thời gian dài hơn này mang lại cho trẻ em không gian cần thiết để khám phá và nắm vững các khái niệm mới.

VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN TRONG MONTESSORI LÀ GÌ?

Giáo viên là một phần quan trọng của bất kỳ lớp học Montessori nào, nhưng vai trò của họ khác với những gì bạn có thể quen với môi trường lớp học truyền thống. Trong bối cảnh truyền thống, bạn sẽ thấy một giáo viên đứng trước lớp chia sẻ các thông tin và hướng dẫn với tốc độ nhanh chóng. Vai trò của họ là cung cấp thông tin cho học sinh của họ và khuyến khích họ ghi nhớ nó để kịp thời cho bài kiểm tra tiếp theo. Dạy theo cách này thường có thể biến niềm vui học tập thành một việc vặt của trẻ em, lấy đi niềm vui khám phá.

Trong môi trường Montessori, vai trò của giáo viên là khuyến khích khả năng khám phá và sáng tạo tự nhiên của trẻ. Phương pháp Montessori công nhận trẻ em học tốt nhất khi giáo viên khuyến khích chúng sử dụng sự sáng tạo và trí thông minh tự nhiên của mình để thu thập thông tin và khám phá. Phần thưởng của họ là cảm giác tự hào mà họ có được khi thành thạo một khái niệm mới.

Thay vì đứng trước lớp chia sẻ sự thật, giáo viên Montessori lên kế hoạch cho các hoạt động được thiết kế để giới thiệu và củng cố các khái niệm. Chúng được lựa chọn dựa trên độ tuổi và khả năng của học sinh trong lớp và thường áp dụng phương pháp học thực hành. Một khi trẻ chọn hoạt động của mình, giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn, trả lời các câu hỏi hoặc dẫn dắt học sinh khám phá một cách tinh tế, thanhcadu.com chia sẻ đến bạn.

Sự khác biệt giua phương pháp montessori va phương pháp truyền thống

Cũng giống như bạn sẽ thấy trong các môi trường trường học truyền thống, "sự công nhận" là một cân nhắc quan trọng khi bạn đang tìm kiếm một trường học cho con mình. Tên và chương trình giảng dạy Montessori không được đăng ký nhãn hiệu, có nghĩa là bất kỳ trường học nào cũng có thể tự xưng là trường Montessori.

TẠI SAO MONTESSORI LẠI CÓ VẤN ĐỀ?
Công nhận có nghĩa là một trường học có trách nhiệm giải trình và đã được công nhận về việc thực hành đích thực các nguyên tắc Montessori. Nhiều trường học áp dụng từng phần của chương trình Montessori, nhưng khi một trường được công nhận, có nghĩa là họ tuân theo chương trình giảng dạy hoàn chỉnh mà không có sự thay đổi. Nói cách khác, điều đó có nghĩa là bạn được đảm bảo nhận được đầy đủ chương trình giảng dạy Montessori.

Cuối cùng, sự công nhận là ở đó để mang lại cho bạn sự an tâm. Nó cho bạn biết rằng trường học của con bạn phải được đánh giá thường xuyên về các hoạt động của trường và đã được một tổ chức độc lập công nhận và chứng nhận về việc tuân thủ các nguyên tắc Montessori và các phương pháp hay nhất.

Mặc dù mỗi trường được quyền có một số thay đổi trong thực hành và chương trình giảng dạy, nhưng một trường Montessori thực sự sẽ tuân thủ một bộ nguyên tắc đích thực. Nếu bạn không chắc mình có đang nhìn vào một môi trường Montessori thực sự hay không, hãy hỏi bốn câu hỏi sau.

1. TRẺ CÓ THAM GIA VÀO THỰC HÀNH HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG KHÔNG?

Một lớp học Montessori đích thực sẽ xoay quanh việc học tập tích cực, thực hành. Trẻ em sẽ không xem video hoặc làm vô số trang tính. Thay vào đó, họ sẽ phân loại đồ vật, tiến hành các thí nghiệm khoa học và tham gia vào nhiều hoạt động đa giác quan khác.

2. LỚP HỌC CÓ ĐƯỢC LẬP ĐỂ TỰ HỌC HƯỚNG DẪN KHÔNG?

Các lớp học Montessori được thiết kế để trẻ em nắm quyền khám phá. Nội thất được thu nhỏ theo kích thước, vật liệu đều thân thiện với trẻ em và giáo viên dành phần lớn thời gian để hỗ trợ học sinh khám phá hơn là “dạy” theo nghĩa truyền thống. Bạn sẽ không thấy học sinh Montessori ngồi yên lặng và nghe giáo viên giảng bài. Bạn sẽ thấy họ tham gia vào nhiều dự án thực hành phù hợp với nhu cầu và khả năng cá nhân của họ.

3. CÓ NHÂN VIÊN VĂN HÓA NỔI BẬT TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP KHÔNG?

Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa Montessori và giáo dục truyền thống là chương trình học Montessori bao gồm một thành phần văn hóa mạnh mẽ. Đan xen trong các môn học truyền thống - như toán, khoa học, đọc hiểu và lịch sử - là niềm tin rằng mỗi nền văn hóa là duy nhất và đặc biệt. Khi lớn lên, chúng được dạy về giá trị hòa bình thế giới và được truyền cảm hứng để tạo ra sự thay đổi trên thế giới khi chúng lớn lên.

4. LỚP HỌC CÓ CHỨA ĐƯỢC NHIỀU NHÓM TUỔI KHÔNG?

Một lớp học Montessori thực sự khuyến khích trẻ học theo tốc độ của riêng mình. Nó cũng đặt giá trị cho trẻ lớn hơn trong việc hỗ trợ trẻ khám phá. Để đạt được điều này, bạn sẽ tìm thấy nhiều độ tuổi trong mỗi lớp học. Bạn cũng sẽ thấy họ làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề và khám phá những điều mới. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Montessori thường sẽ không kết hợp trẻ ba tuổi với trẻ mười hai tuổi. Mục đích của việc kết hợp các độ tuổi là để hỗ trợ trong quá trình học tập, không cản trở nó. Trẻ lớn hơn và trẻ hơn có thể học hỏi được nhiều điều ở nhau, nhưng vẫn có những hạn chế. Một trường học Montessori đích thực sẽ đặt trẻ em trong số những người khác gần hơn với độ tuổi và giai đoạn phát triển của chúng.

ƯU ĐIỂM CỦA GIÁO DỤC MONTESSORI

Bây giờ bạn đã biết giáo dục Montessori đòi hỏi những gì, thì câu hỏi tiếp theo của bạn có lẽ là: Ưu điểm của Montessori là gì?

1. GIÁO DỤC MONTESSORI TẠO RA NHỮNG HỌC SINH TỰ TIN, CÓ ĐỘNG LỰC

Khi trẻ em được tạo không gian để học theo tốc độ và cách riêng của chúng, chúng thực sự thích học! Phương pháp Montessori được thiết kế để giúp con bạn phát triển niềm yêu thích học tập suốt đời và sự tò mò vô độ về thế giới xung quanh. Tiến sĩ Montessori đã tạo ra chương trình này vào năm 1907, có nghĩa là nó đã tồn tại hơn 100 năm. Tuổi thọ của nó nói lên nhiều điều về sự thành công của nó trong việc dạy học sinh nhiều hơn là chỉ đọc, viết và số học cơ bản.

2. KẾT QUẢ GIÁO DỤC MONTESSORI TRONG VIỆC NÂNG CAO KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ XÃ HỘI

Do bầu không khí lớp học dành cho nhiều lứa tuổi, trẻ em học theo chương trình Montessori thường tương tác tốt hơn với các bạn cùng lứa tuổi. Họ học những cách tích cực để giải quyết những khác biệt và tìm thấy sự kết nối cũng như tình bạn thân thiết trong việc cùng theo đuổi khám phá. Do Montessori nhấn mạnh vào sự đa dạng văn hóa, trẻ em lớn lên cũng học được tầm quan trọng của việc kết nối với những người khác từ những quan điểm và nền tảng khác nhau, một kỹ năng sẽ phục vụ chúng tốt cho phần còn lại của cuộc đời.

3. HỌC SINH MONTESSORI NÂNG CAO KĨ NĂNG ĐỌC VÀ TOÁN HỌC NÂNG CAO

Đọc là một phần quan trọng của giáo dục Montessori. Trẻ em Montessori thích đọc! Chúng tôi rất chú trọng vào khả năng đọc viết vì đó là một thành phần nền tảng của sự khám phá. Bạn cũng sẽ thấy rằng học sinh Montessori thể hiện sự hiểu biết nâng cao về các khái niệm toán học trừu tượng và thực tế. Trong một nghiên cứu năm 2017 với 140 học sinh - một số học theo chương trình Montessori, những học sinh khác trong các lớp học truyền thống - các học sinh đăng ký chương trình Montessori thể hiện một bộ kỹ năng đọc viết và toán nâng cao hơn so với các học sinh không học Montessori vào cuối năm thứ ba ở một chương trình Montessori.

4. HỌC SINH MONTESSORI TRỞ THÀNH TRẺ EM TINH TẾ, TỰ TIN VÀ CẢM GIÁC

Montessori được thiết kế để làm nhiều việc hơn là dạy trẻ em đọc và viết. Học sinh Montessori thường thể hiện lòng tự trọng cao và rất tôn trọng những người xung quanh. Họ không chỉ tự tin hơn mà còn thể hiện lòng tốt và lòng trắc ẩn hơn đối với bạn bè của mình. Một lợi ích thú vị của việc chúng tôi nhấn mạnh vào những lĩnh vực này ở trường học là nó cũng chuyển thành cuộc sống gia đình của họ. Phụ huynh của học sinh Montessori cho biết con họ có tiến bộ vượt bậc trong việc tổ chức, dọn dẹp và làm việc nhà. Khi chúng lớn lên, khả năng giúp đỡ và duy trì không gian ở nhà của chúng cũng tăng lên, thanhcadu.com chia sẻ đến bạn.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét