Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Supranational là gì

Ý nghĩa của số Supranational là gì, Supranational là gì trên Tiktok, Supranational trên Facebook là gì, Supranational nghĩa là gì trên Instagram...
Ý nghĩa của số Supranational là gì, Supranational là gì trên Tiktok, Supranational trên Facebook là gì, Supranational nghĩa là gì trên Instagram, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Miss Supranational qua bài viết này nhé!

miss-supranational-la-gi

Supranational là gì

Supranational là một liên minh hoặc hiệp hội đa quốc gia, trong đó các nước thành viên nhường quyền và chủ quyền về ít nhất một số vấn đề nội bộ cho nhóm mà các quyết định của họ có giá trị ràng buộc đối với các thành viên. Tóm lại, các quốc gia thành viên chia sẻ trong việc ra quyết định đối với những vấn đề sẽ ảnh hưởng đến công dân của mỗi quốc gia.

Các đế chế ban đầu tìm cách kiểm soát càng nhiều đất càng tốt, nhưng kiểm soát là một điều rất khác so với những gì chúng ta nghĩ. Lấy thực thể cai trị phần lớn Trung Âu trong thời Trung cổ, Đế chế La Mã Thần thánh. Về mặt kỹ thuật, hầu hết các công quốc, quận và vương quốc tạo nên Đế quốc La Mã Thần thánh đều có chủ quyền, vì họ được phép lập hiệp ước và tuyên bố chiến tranh của riêng mình.

Tuy nhiên, nếu Hoàng đế La Mã Thần thánh đưa ra một yêu cầu và phần còn lại của đế chế cũng làm theo yêu cầu đó, thì rất có thể mọi người đều phải làm theo. Bây giờ, nếu nó không được ưa chuộng, điều đó có thể dẫn đến một cuộc nổi dậy chống lại hoàng đế! Như vậy, chúng ta học được bài học đầu tiên về các chính phủ siêu quốc gia - họ phải thận trọng khi nắm quá nhiều chủ quyền của bất kỳ thành viên nào.

EU, Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đều là các nhóm siêu quốc gia, ở mức độ này hay mức độ khác. Trong EU, mỗi thành viên bỏ phiếu về các chính sách sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia thành viên khác.

Những tổ chức siêu quốc gia như vậy được nhiều người coi là cách tốt hơn để điều hành công việc của các quốc gia, nhằm ngăn chặn xung đột và thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là về các vấn đề kinh tế và quân sự.

Một số nhà phê bình, đặc biệt là những người có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa, phẫn nộ khi tuân theo các quy tắc đã được quốc tế thống nhất và cho rằng việc tuân theo các quyết định của các tổ chức siêu quốc gia có thể khiến chủ quyền của các quốc gia thành viên và người dân của họ từ bỏ.

Việc thành lập các nhóm siêu quốc gia đánh dấu sự phát triển - hoặc phá vỡ, tùy thuộc vào quan điểm của bạn - hệ thống Westphalia trong đó các quốc gia-quốc gia có chủ quyền và không trả lời cho bất kỳ ai - cho dù là trong các vấn đề đối nội hay quốc tế, ngoại trừ trường hợp bạo lực hoặc các hiệp ước.

Tư duy siêu quốc gia trở nên nổi bật sau hai cuộc chiến tranh thế giới vào nửa đầu thế kỷ 20. Để tránh những cuộc chiến bi thảm hơn, tốn kém hơn, các quốc gia ngày càng sẵn sàng nhường chủ quyền đối với một số vấn đề - thường liên quan đến thương mại và kinh doanh - cho một cuộc bỏ phiếu của các thành viên của một tổ chức siêu quốc gia.

 EU, tổ chức gần nhất với một liên minh siêu quốc gia thực sự mà thế giới từng thấy, được thành lập vào những năm 1950 để ngăn chặn các nước láng giềng xảy ra chiến tranh. Sự lặp lại đầu tiên của nó là Cộng đồng Than và Thép Châu Âu.

Ví dụ tốt nhất về một thực thể siêu quốc gia - và điều gần nhất với một liên minh siêu quốc gia thực sự mà thế giới từng thấy - là EU. Trong Tuyên bố Châu Âu năm 1951, những người sáng lập ra lần lặp lại đầu tiên của EU - Cộng đồng Than và Thép Châu Âu - tuyên bố đang tạo ra "thể chế siêu quốc gia đầu tiên" và do đó "đặt nền móng thực sự của một Châu Âu có tổ chức."

Sau Thế chiến thứ hai, Albert Einstein thậm chí còn ủng hộ cho một tổ chức siêu quốc gia sẽ kiểm soát các lực lượng quân sự. Einstein đề nghị tổ chức này bao gồm Hoa Kỳ, Liên Xô và Anh nhưng một tổ chức như vậy chưa bao giờ được thành lập.

EU đã phát triển vượt bậc trong bảy thập kỷ kể từ khi thành lập Cộng đồng Than và Thép châu Âu nhưng sự phát triển của nó không đến nỗi khó khăn. Phản ứng dữ dội của những người theo chủ nghĩa dân túy về tình trạng mất an ninh kinh tế và toàn cầu hóa đã khiến người dân Vương quốc Anh thực hiện bước bỏ phiếu chưa từng có tiền lệ rời EU vào năm 2016.

Miss Supranational là gì

Miss Supranational (Hoa hậu Siêu Quốc gia) là một cuộc thi sắc đẹp quốc tế được tổ chức hàng năm, đây là cuộc thi sắc đẹp lớn thứ năm trên thế giới và được điều hành bởi một tổ chức có trụ sở ở Panama có tên là Hiệp hội sắc đẹp Thế giới (World Beauty Association).

Hoa hậu Siêu Quốc gia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 tại thành phố Płock, Ba Lan và năm 2022, Miss Supranational lần thứ 13 sẽ được tổ chức vào tháng 8 tại Ba Lan.

Đôi khi các quốc gia cố gắng sử dụng lời hứa của một chính phủ siêu quốc gia để làm mặt nạ cho việc chinh phục. Đây là những gì người Nhật đã làm trong Thế chiến thứ hai đối với các nước Đông Á. Tự gọi mình là Khối cầu Đồng thịnh vượng Đại Đông Á, nó thực sự chỉ là bình phong cho Đế quốc Nhật Bản. Đúng vậy, các quốc gia đã có một số biện pháp về chủ quyền, nhưng vào cuối ngày, chính người Nhật đã giật dây. Ở đây chúng ta thấy một sự tương phản - Đế chế La Mã Thần thánh quá yếu, nhưng Khối thịnh vượng Đông Á đã lấy đi quá nhiều chủ quyền, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét