Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Tempo là gì? Tempo là gì trong Gym

Chạy tempo là gì, Tempo là gì gym, Temple là gì, Tempo của các điệu nhạc, Tempo nghĩa là gì, Tempo 80 la gì, tìm hiểu về Tempo qua bài viết này nhé...
Chạy tempo là gì, Tempo là gì gym, Temple là gì, Tempo của các điệu nhạc, Tempo nghĩa là gì, Tempo 80 là gì, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Tempo qua bài viết này nhé!

tempo-la-gi-trong-gym

Tempo là gì?

Trong âm nhạc Tempo là gì? Tempo của các điệu nhạc? Tempo trong âm nhạc, hay còn được gọi nhịp độ trong âm nhạc, là tốc độ của một bản nhạc. Tempo sẽ thay đổi theo từng thể loại nhạc khác nhau. Nhưng, dù bạn chơi bất kì một thể loại âm nhạc nào, dù nhanh hay chậm, đàn hay hát, bạn vẫn phải tuân theo một nhịp độ nhất định xuyên suốt. Tempo là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên một tác phẩm âm nhạc.

Tempo là gì trong Gym?

Tempo (Rep Tempo) là những cụm từ quen thuộc đối với các gymer. Trong tập quá trình tập gym, Tempo được hiểu là tốc độ tập của một động tác trong một khoảng thời gian nhất định và được dựa trên những con số. Đây là một cách tập được sử dụng trong các bài tập thể hình để nâng cao hiệu quả của các động tác đối với cơ thể của các gymer. Tempo chỉ là một phương pháp hỗ trợ, không có khả năng thay đổi các hình thức cơ bản của bài tập luyện.
Tempo trong gym là thời gian mà các cơ hoặc nhóm cơ nhất định phải chịu một tải trọng trong một bài tập. 
Tempo là thêm một nhịp độ hoặc tốc độ đã định vào quá trình luyện tập của bạn để giúp bạn xây dựng nhiều cơ hơn, cải thiện sức mạnh và hỗ trợ giảm mỡ.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn có một yếu tố khác được thêm vào quá trình luyện tập của mình, đó là tốc độ bạn thực hiện các đại diện của mình. Tôi thích nghĩ về nó vì nó không chỉ là những gì bạn đang làm mà còn là cách bạn đang làm.

Lần tới khi bạn đến phòng tập gym, hãy tự hỏi bản thân xem bạn đang thực hiện Rep Tempo nhanh hay chậm và bạn có đang tập tốc độ có lợi cho mình không?

Ngoài việc giúp bạn xây dựng nhiều cơ hơn, tăng sức mạnh và hỗ trợ cho mục tiêu giảm mỡ của bạn, nó còn có một số lợi ích bổ sung tuyệt vời mà tôi nghĩ bạn nên biết.

Trước hết nó giúp bạn cải thiện kỹ thuật của mình. Tôi nhận thấy mối tương quan cao hơn nhiều giữa các chuyển động vội vàng và lỗi kỹ thuật.

Thứ hai, nhịp độ giúp bạn xác định các liên kết yếu của bạn nằm ở đâu trong các chuyển động của bạn, vì cơ bắp khỏe hơn thường áp đảo cơ yếu hơn khi chúng ta di chuyển nhanh hơn.

Cuối cùng, luyện tập theo nhịp độ có thể giúp xây dựng sức bền lệch tâm, rất tốt để ngăn ngừa chấn thương, vì vậy tôi nghĩ rằng đó là một phương pháp đáng xem xét kết hợp vào quá trình luyện tập của bạn.

Thông tin chi tiết về Tempo trong gym

TUT là gì? Thời gian căng cơ (Time under tension - TUT) có thể được định nghĩa là thời gian mà các cơ hoặc nhóm cơ nhất định phải chịu một tải trọng trong một bài tập. Các thời điểm khác nhau dưới sự căng thẳng cho ra kết quả hơi khác nhau.

Ví dụ: Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng khối lượng cơ thì theo nguyên tắc chung, TUT mà bạn muốn nhắm tới là tập kéo dài từ 30 - 40 giây, bất kể số đại diện bạn đang thực hiện là bao nhiêu. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là giảm mỡ, thì bạn nên đặt mục tiêu TUT trong khoảng 45-75 giây.

Tempo có thể được chia thành 4 phần riêng biệt nên bạn sẽ thấy nó được viết dưới dạng 4 số riêng biệt (ví dụ: 3010).

tempo-gym-nghia-la
Chỉ số Tempo. Ảnh: Google

Mỗi con số đại diện cho một phần khác nhau của bất kỳ chuyển động nào. Đây là ý nghĩa của chúng:
  • Số đầu tiên đại diện cho thành phần lệch tâm của chuyển động (phần hạ thấp mà chúng ta điều khiển một trọng lượng chống lại trọng lực). Một ví dụ về điều này là giai đoạn đi xuống trong động tác ép băng ghế dự bị.
  • Số thứ hai đại diện cho sự dừng lại ở vị trí kéo dài của một chuyển động. Ví dụ, tạm dừng ở cuối tư thế ngồi xổm. Mẹo nhanh: trừ khi bạn đang tập luyện đặc biệt cho sức mạnh, phần lớn thời gian bạn sẽ thấy điều này được viết là 0.
  • Số thứ ba trong dãy số đại diện cho phần đồng tâm (và thường là phần duy nhất mọi người nghĩ đến). Phần này của chuyển động là giai đoạn nâng, nơi chúng ta tác dụng chống lại trọng lực để nâng trọng lượng. Ví dụ, kéo deadlift.
  • Con số cuối cùng đại diện cho sự tạm dừng trong phần được ký hợp đồng / rút ngắn của chuyển động. Con số này cũng thường được viết là 0, ngoại trừ khi nhìn vào các chuyển động kéo - chẳng hạn như hàng hoặc khuôn mặt.

Cách bắt đầu tập luyện với Tempo

Quy tắc vàng ở đây là những gì tôi đã đề cập trước đó về thời gian căng cơ (TUT) tối ưu sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu mong muốn của bạn.

Tập luyện nhịp độ để giảm mỡ

Như tôi đã đề cập trước đó, nếu mục tiêu của bạn là giảm mỡ thì TUT lý tưởng khi tập tạ là 45-75 giây. Vì vậy, giả sử bạn có 15 lần squat trong chương trình của mình. Để nhắm mục tiêu giảm mỡ, bạn có thể sử dụng tốc độ 3010, cho chúng tôi TUT là 60 giây - nằm trong phạm vi mà chúng tôi đã nhắm đến. 

Điều này sẽ giống như 3 giây cho giai đoạn hạ thấp, không tạm dừng, 1 giây lên, 0 tạm dừng, vì vậy bạn sẽ mất 4 giây để hoàn thành một lần lặp lại. Thời gian đó là 15 reps và bạn có 60 giây để hoàn thành một hiệp.

Bạn cũng có thể sử dụng nhịp độ 4010 cho cùng một bài tập và phạm vi đại diện vì nó vẫn nằm trong phạm vi 45-77 giây, tuy nhiên, tôi sẽ không khuyên bạn nên sử dụng thành phần lệch tâm hơn 4 trừ khi bạn được chỉ dẫn cụ thể.

Tập luyện nhịp độ cho khối cơ

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng khối cơ thì bạn nên tập các hiệp kéo dài khoảng 30-40 giây. So với luyện tập theo nhịp độ để giảm mỡ, luyện tập để tăng cường sức mạnh hoặc xây dựng khối lượng cơ thường nằm trong phạm vi rep nhỏ hơn, điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị căng thẳng trong thời gian dài hơn. 

Ví dụ, bạn đang tập 5 đại diện trong bài tập squat. Để đạt được phạm vi nhịp độ lý tưởng này, bạn có thể sử dụng nhịp độ sau: 4020. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn sẽ mất 6 giây để thực hiện 1 lần và 30 giây để hoàn thành một hiệp, trong khoảng thời gian 30-40 giây.

Các sợi cơ của bạn được tạo thành từ các nhóm cơ khác nhau, có thể bạn muốn thử nghiệm với các TUT khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với bạn và mục tiêu của bạn.

Đây không phải là cách tiếp cận dễ hiểu nhất khi nói đến đào tạo nên có thể hơi khó hiểu, nhưng nó rất đáng để khám phá và có thể mang lại một số lợi ích thực sự tuyệt vời.

Phạm vi của đào tạo nhịp độ đi sâu hơn nhiều so với tổng quan ngắn gọn này nhưng sau đây, tôi hy vọng rằng bạn hiểu lĩnh vực này nhiều hơn để bạn có thể quyết định xem bạn có muốn áp dụng phương pháp đào tạo này hay không để xem nó có phù hợp với bạn hay không.

Ngoài ra:

Chạy tempo là gì? Chạy tempo là một trong những bài tập chạy mà mọi người chạy thực sự nên làm, chúng là một bài tập luyện cường độ từ trung bình đến khó, được thiết kế để giúp người tập chạy nhanh và khỏe hơn.

Tempo 80 là gì? Tempo 80 hay Tempo 80 BPM (trong tiếng anh BPM là Beats per minute), có nghĩa là số nhịp/ beat nhạc trong một phút. Ví dụ Tempo 80 trong piano thì có nghĩa là bạn phải đánh được bản nhạc có số lần gõ phím là 80 trong 1 phút.

Hãy tiếp tục đào tạo và tận hưởng thành quả, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét