Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Đa khẩu hạ lưu tình có nghĩa là gì?

Những nghiệp nặng nề nhất mà con người tạo ra. Người ta thường nói, vết thương trên thân thể có thể lành nhưng vết thương do lời nói tạo nên biết..
Đa khẩu hạ lưu tình có nghĩa là nói nhiều, nói lắm nhưng không nên nói xấu người khác, có một câu tương đương là "khẩu nghiệp".

da-khau-ha-luu-tinh-la-gi

Người ác khẩu, tạo khẩu nghiệp cũng chính là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà con người tạo ra. Người ta thường nói, vết thương trên thân thể có thể lành nhưng vết thương do lời nói tạo nên biết khi nào lành lại. Vì thế, nhà Phật thường khuyên con người cẩn trọng lời nói, đừng nói xấu, cũng đừng gây thị phi, làm đau lòng người khác cũng chính là tạo nghiệp cho chính mình.

Miệng đời được xem là thứ vũ khí sắt bén có tính sát thương mạnh nhất, vô tình nhất. Miệng lưỡi thế gian như con rắn độc cho dù bạn có tốt đến mức nào vẫn không thể tránh khỏi, họ luôn tìm tòi những khuyết điểm của chúng ta để chỉ trích... Cuộc đời đã thật lắm chuyện không vui, cớ gì phải làm vậy để gieo thêm mần "ác" và tạo nghiệp cho chính mình.

Có thể, trong cuộc sống có nhiều người dù không làm điều độc ác hay việc xấu nhưng lại không hề chú trọng cách ăn nói, nhưng cũng có nhiều người vẫn cố ý và xem đó như là cách để họ chứng tỏ mình là biết tuốt. Cổ nhân thường nói ở đời tu luyện nhân tâm, từ việc “tu khẩu đức” để tránh “tạo nghiệp” cũng vô cùng quan trọng.

Bởi lẽ, tâm tính một người tốt, coi trọng đạo đức sẽ kiểm soát được bản thân, tránh nói điều làm tổn thương người khác… điều này cũng thể hiện rất rõ trong giáo lý và những lời giáo huấn của đức Phật. Về điều này, có một câu chuyện xưa được truyền lại rằng:

Ngày xưa, có một người nghệ sĩ luôn được mọi người tán tụng, không ai không mến mộ tài năng, đức hạnh của ông. Thế nhưng, có một vị phóng viên ở một tòa soạn lại cố tình khiêu khích ông, người phóng viên muốn dựa vào điều đó để bản thân được nổi tiếng. Thế nhưng, dù viết nhiều bài bịa đặt, nói xấu, nhục mạ những phóng viên nọ vẫn không khiến người nghệ sĩ để ý.

Mấy năm sau, người phóng viên kia thất nghiệp, trở nên nghèo khó, chán nản với cuộc đời, vay mượn khắp nơi không được. Vì nổi tiếng bịa đặt nên xin việc ở đâu cũng không ai nhận. Một ngày nọ, anh ta gặp lại người nghệ sĩ kia.

Nghệ sĩ nhìn thấy bộ dạng của anh ta, liền hỏi: “Cậu có chuyện gì mà trở thành như thế này?”. Người phóng viên này bấy giờ mới xấu hổ mà xin lỗi vị nghệ sĩ về những việc mà anh ta đã làm, đồng thời cũng kể lại cuộc sống túng thiếu hiện tại của mình. Người nghệ sĩ liền lấy ra một số tiền tặng lại cho anh ta coi như một khoản giúp đỡ.

Về sau này, vị nghệ sĩ luôn dạy bảo người nhà và mọi người rằng nhất định phải chú ý đến “khẩu đức”. Ông thường nói: “Miệng phải tích đức, không được tạo nghiệp. Hơn nữa cái miệng phải luôn nhường nhịn người khác, bởi vì cái miệng mà nhường nhịn được người khác thì cả đời sẽ được bình an. Một khi nghe thấy lời ác thì đừng đáp trả, nghe thấy những lời cay nghiệt thì đừng lưu lại bên tai là được!”, thanhcadu.com chúc bạn luôn vui vẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét