Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Dân tộc Hách Triết là gì?

Dân tộc hách triết ở đâu, Hách Triết là gì trên Tiktok, Hách Triết trên Facebook là gì, cùng tìm hiểu về Dân tộc Hách Triết và nền văn hóa..
Dân tộc hách triết ở đâu, Hách Triết là gì trên Tiktok, Hách Triết trên Facebook là gì, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Dân tộc Hách Triết và nền văn hóa của họ.

dan-toc-hach-triet-o-dau


Dân tộc Hách Triết là gì?

Dân tộc Hách Triết (赫哲) là người Hezhen là một trong những dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và Nga, họ được gọi là người Nanai ở Nga (tiếng Nga: Нанайцы), thuộc nhóm dân tộc Tunguska và phân bố ở Lãnh thổ Khabarovsk đến Biển Okhotsk.

Dân tộc Hách Triết (Nanai) ở đâu? Theo Google, vào năm 2014, dân tộc Hách Triết có khoảng 4.640 người tại Trung Quốc (chủ yếu trong tỉnh Hắc Long Giang). Người Hách Triết nói phương ngữ Hách Triết của tiếng Nanai. Họ cũng có văn hóa truyền khẩu phong phú, được biết đến như là Yimakan.

Những tên gọi của người Hách Triết

Theo Baidu, do địa bàn cư trú rộng lớn nên người Hezhe có nhiều tên tự xưng.

Trong quá khứ, những người sống dọc theo sông Tùng Hoa phía trên Datun ở thành phố Fujin ngày nay tự gọi mình là “Nabe”; những người sống ở làng Gardangzhijiejinkou ở thành phố Fujin ngày nay tự gọi mình là “Nanai”; Những người từ làng xuống bờ sông Ussuri River tự gọi mình là “Nani Ao”.

Trong ba tiêu đề này, “that” đều có nghĩa là “địa phương” và “địa phương”, và “nai”, “bei” và “niao” đều có nghĩa là con người.

Ngoài ra, những người ban đầu sống ở các khu vực bên dưới Xiabacha và dọc theo sông Ussuri được gọi là “Hezhen” hoặc “Hejisler”, có nghĩa là “người hạ lưu” hoặc “người phương Đông”; những người ban đầu sống ở các khu vực phía trên Người Qindeli dọc theo Sông Bối và sông Tùng Hoa cũng tự gọi mình là “Qileng”.

“Hezhe” có nguồn gốc từ cách phát âm của “Hezhen”, là từ đồng âm của tên của “Heijin”, “Heijin”, “Heijin”, “Heizhe”, “Hejin” và “Hejin”. “Hezhe” là một họ xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 3 năm Khang Hy thứ hai (1663).

Năm 1934, sau khi cuốn sách “Gia tộc Hezhe ở hạ lưu sông Tùng Hoa” của Ling Chunsheng được xuất bản, “Hezhe” được phổ biến rộng rãi như một tên gia tộc, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Nền kinh tế của người Hách Triết

Dân tộc Hezhe là một nhóm dân tộc đánh cá và săn bắn, và là nhóm dân tộc thiểu số duy nhất ở phía bắc tập trung vào đánh bắt cá.

van-hoa-hach-triet
Hai anh chàng Hách Triết cùng chiến lợi phẩm. Ảnh: zuixingzuo


Người Hezhe đánh cá vào mùa xuân, thu và đông. Vào mùa hạ, ngư dân sửa chữa ngư cụ chuẩn bị cho mùa đánh bắt. Khoảng thời gian hơn một tháng từ “Gu Yu” ở Kaijiang đến “Xiaoman” là mùa lũ cá mùa xuân, là mùa thuận lợi để đánh lưới, có thể bắt được tất cả các loại cá tạp. Trước và sau Lễ hội Thuyền rồng là mùa cao điểm đánh bắt cá tầm và mực, có thể kéo dài khoảng 20 ngày.

Mùa lũ cá thu bắt đầu từ “Bãi Lữ”, là mùa đánh bắt cá hồi (cá hồi) thuận lợi. Sau khi sông đóng cửa, mùa đông bắt đầu đánh bắt cá, các phương pháp đánh bắt chủ yếu là dùng lưới để giật dưới nước, “xoáy cá” và câu cá bằng lưỡi câu.

Trang phục của người Hách Triết

Tộc người Hách Triết từ xa xưa đã biết may và thường mặc quần áo làm từ da cá. Với người Hách Triết, cá không chỉ là nguồn thực phẩm mà còn cung cấp da để may những bộ quần áo, làm giày dép, găng tay, nón, đóng thuyền bè…

dan-toc-hach-triet-trang-phuc
Phụ nữ Hách Triết trong các trang phục. Ảnh: Sinai


Họ chọn da của những con cá có kích thước lớn, bề mặt mịn, dẻo dai như da thú và có hoa văn đẹp mắt. Từ cách sống khác lạ này, người Hách Triết còn được gọi là ‘ngư bì tộc’.

Nguồn tổng hợp, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét