Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm nghĩa là gì, Hình ảnh đất hiếm, Quặng đất hiếm là gì, Nói nào ở Việt Nam có đất hiếm, Giá đất hiếm tại Việt Nam..
Đất hiếm nghĩa là gì, Hình ảnh đất hiếm, Quặng đất hiếm là gì, Nói nào ở Việt Nam có đất hiếm, Giá đất hiếm tại Việt Nam, Cách nhân biết đất hiếm, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Đất hiếm qua bài viết này nhé!

gia-dat-hiem-tai-viet-nam

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm là một nhóm gồm mười bảy nguyên tố hóa học xuất hiện cùng nhau trong bảng tuần hoàn bao gồm Yttrium và 15 nguyên tố Lanthanide (lantan, xeri, praseodymium, neodymium, promethium, samarium, europium, gadolinium, terbium, dysprosium, holmium, erbium, thulium, ytterbium và lutetium). Scandium được tìm thấy trong hầu hết các mỏ nguyên tố đất hiếm và đôi khi được phân loại là nguyên tố đất hiếm.

Các nguyên tố đất hiếm - REE (REE là viết tắt của Rare Earth Elements) đều là kim loại, và nhóm này thường được gọi là "kim loại đất hiếm". Những kim loại này có nhiều đặc tính giống nhau, và điều đó thường khiến chúng được tìm thấy cùng nhau trong các trầm tích địa chất. Chúng còn được gọi là "oxit đất hiếm" vì nhiều trong số chúng thường được bán dưới dạng hợp chất oxit.

Đất hiếm nghĩa là gì? Nguyên tố đất hiếm (REE) là một tập hợp của mười bảy nguyên tố kim loại. Chúng bao gồm mười lăm Lanthanide trong bảng tuần hoàn cộng với Scandium và Yttrium.

Nguyên tố đất hiếm là một phần thiết yếu của nhiều thiết bị công nghệ cao.

Đất hiếm là gì? Nguyên tố đất hiếm (REE) là thành phần cần thiết của hơn 200 sản phẩm trong nhiều ứng dụng, đặc biệt là các sản phẩm tiêu dùng công nghệ cao, chẳng hạn như điện thoại di động, ổ cứng máy tính, xe điện và xe hybrid, màn hình phẳng và ti vi. Các ứng dụng quốc phòng quan trọng bao gồm màn hình điện tử, hệ thống dẫn đường, tia laser và hệ thống radar và sonar. 

Mặc dù lượng REE được sử dụng trong một sản phẩm có thể không phải là một phần đáng kể của sản phẩm đó theo trọng lượng, giá trị hoặc thể tích, nhưng REE có thể là cần thiết để thiết bị hoạt động. 

Ví dụ, nam châm làm bằng REE thường chỉ chiếm một phần nhỏ của tổng trọng lượng, nhưng nếu không có chúng, động cơ trục chính và cuộn dây thoại của máy tính để bàn và máy tính xách tay sẽ không thể hoạt động được.

Năm 1993, 38 phần trăm sản lượng REE trên thế giới là ở Trung Quốc, 33 phần trăm ở Hoa Kỳ, 12 phần trăm ở Úc, và năm phần trăm mỗi nơi là ở Malaysia và Ấn Độ. Một số quốc gia khác, bao gồm Brazil, Canada, Nam Phi, Sri Lanka và Thái Lan, chiếm phần còn lại. 

Tuy nhiên, vào năm 2008, Trung Quốc chiếm hơn 90% sản lượng REE trên thế giới, và đến năm 2011, Trung Quốc chiếm 97% sản lượng thế giới. Bắt đầu từ năm 1990 trở đi, nguồn cung cấp REE đã trở thành một vấn đề do Chính phủ Trung Quốc bắt đầu thay đổi số lượng REE cho phép sản xuất và xuất khẩu. Chính phủ Trung Quốc cũng bắt đầu hạn chế số lượng các công ty liên doanh Trung-Trung và nước ngoài có thể xuất khẩu REE từ Trung Quốc.

Hình ảnh đất hiếm

what-are-rare-earth-elements
Hình ảnh đất hiếm. Ảnh: americangeosciences.org

Quặng đất hiếm là gì?

Quặng đất hiếm tương đối nhiều trong vỏ Trái đất, nhưng nồng độ có thể khai thác được ít phổ biến hơn so với hầu hết các loại quặng khác. Các nguồn tài nguyên của Hoa Kỳ và thế giới được chứa chủ yếu trong bitmäsite và monazite. Trữ lượng bastnäsite ở Trung Quốc và Hoa Kỳ chiếm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong các nguồn tài nguyên đất hiếm trên thế giới, trong khi trữ lượng monazite ở Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Nam Phi, Sri Lanka, Thái Lan và Hoa Kỳ chiếm hai phần lớn nhất.

Apatit, cheralit, eudialyte, loparit, photphorit, đất sét mang đất hiếm (hấp phụ ion), monazit thứ cấp, dung dịch uranium đã qua sử dụng và xenotime tạo nên hầu hết các tài nguyên còn lại. Các nguồn tài nguyên chưa được khám phá được cho là rất lớn so với nhu cầu dự kiến.

Nơi nào ở Việt Nam có đất hiếm

Nơi nào ở Việt Nam có đất hiếm? Đó là Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái. Mỏ lớn nhất nằm ở Bắc Nậm Xe (Lai Châu). Ngoài ra, một số quặng đất (sa khoáng) hiếm nhỏ nằm rải rác khu vực ven biển từ Quảng Ninh - Vũng Tàu.

Đất hiếm là gì? Đất hiếm trong sa khoáng chủ yếu ở dạng monazit, xenotim là loại phosphate đất hiếm và ít hơn là silicat đất hiếm bao gồm 2 loại chính. Trong lục địa và ven biển, phân bố ở các thềm sông, suối là những mỏ tại vùng Bắc Bù Khạng (Nghệ An) tiêu biểu như: Pom Lâu – Bản Tằm, Châu Bình, Bản Gió với hàm lượng monazite khoảng 0,15-4,8kg/m3. 

Tại ven biển có nhiều các mỏ và điểm quặng sa khoáng ilmenit chứa các khoáng vật đất hiếm (monazit, xenotim) với hàm lượng từ 0,45-4,8kg/m3 như các mỏ Kỳ Ninh, Kỳ Khang, Cẩm Hòa, … Tuy nhiên, hiện nay các khoáng vật hiếm trong các mỏ vẫn chưa được đánh giá đầy đủ.

Giá đất hiếm tại Việt Nam? Theo Vietnamnet thì 20 tấn đất hiếm tại Việt Nam có giá khoảng 60 tỉ VNĐ.

Cách nhân biết đất hiếm?

Có thể nhân biết đất hiếm với một cảm biến phát hiện "protein mới" có khả năng liên kết với lantan tốt hơn vài triệu lần so với các kim loại khác. Protein này thay đổi hình dạng khi nó liên kết với các lantan, đây là chìa khóa để "bật" huỳnh quang của cảm biến.

Tiêu chuẩn vàng để phát hiện từng nguyên tố có trong mẫu là kỹ thuật khối phổ gọi là ICP-MS. Kỹ thuật này rất nhạy, nhưng nó yêu cầu thiết bị đo đạc chuyên dụng mà hầu hết các phòng thí nghiệm không có và nó không hề rẻ. Cảm biến phát hiện protein cho phép phát hiện tổng số lượng lantan trong một mẫu. Nó không xác định từng yếu tố riêng lẻ, nhưng nó có thể được thực hiện nhanh chóng và không tốn kém tại vị trí lấy mẫu.

Kết luận, nhu cầu toàn cầu về ô tô, điện tử tiêu dùng, chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và chất xúc tác dự kiến sẽ tăng nhanh trong thập kỷ tới. Nhu cầu nam châm đất hiếm dự kiến sẽ tăng, cũng như nhu cầu về pin có thể sạc lại. Những phát triển mới trong công nghệ y tế dự kiến sẽ làm tăng việc sử dụng laser phẫu thuật, chụp cộng hưởng từ và máy dò xạ hình cắt lớp phát xạ positron.

Các nguyên tố đất hiếm được sử dụng nhiều trong tất cả các ngành công nghiệp này, vì vậy nhu cầu về chúng sẽ vẫn ở mức cao, thanhcadu.com chia sẻ.

Bài viết thuộc bản quyền của blog Thanhcadu.com, bạn có thể copy đi đâu tùy bạn hi vọng bạn để lại nguồn giúp tôi.

LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét