Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Devops là gì?

DevOps là một sự kết hợp của các nguyên lý, thực hành, quy trình và các tool giúp tự động hóa quá trình lập trình và chuyển giao phần mềm..
Ý nghĩa của Devops là gì, Devops là gì trên Tiktok, Devops trên Facebook là gì, Devops nghĩa là gì trên các mạng xã hội tìm kiếm việc làm, thanhcadu.com chia sẻ các khái niệm của Devops. Mời bạn cùng theo dõi.

devops-nghia-la-gi

Devops là gì?

DevOps là một văn hóa làm việc đề cao sự hợp tác, kéo hai giai đoạn phát triển (development) và vận hành (operations) xích lại gần nhau hơn.

DevOps là một tập hợp các phương pháp thực hành, công cụ và triết lý văn hóa nhằm tự động hóa và tích hợp các quy trình giữa nhóm phát triển phần mềm và công nghệ thông tin (CNTT). Nó nhấn mạnh việc trao quyền cho nhóm, giao tiếp và cộng tác giữa các nhóm và tự động hóa công nghệ.

Phong trào DevOps bắt đầu vào khoảng năm 2007 khi cộng đồng phát triển phần mềm và hoạt động CNTT nêu lên những lo ngại về mô hình phát triển phần mềm truyền thống, nơi các nhà phát triển viết mã làm việc ngoài các hoạt động triển khai và hỗ trợ mã. Thuật ngữ DevOps, một sự kết hợp của các từ phát triển và hoạt động, phản ánh quá trình tích hợp các bộ phận này thành một quá trình liên tục.

DevOps hoạt động như thế nào?

Nhóm DevOps bao gồm các nhà phát triển và hoạt động CNTT làm việc cộng tác trong suốt vòng đời sản phẩm, nhằm tăng tốc độ và chất lượng triển khai phần mềm. Đó là một cách làm việc mới, một sự thay đổi văn hóa, có ý nghĩa quan trọng đối với các nhóm và tổ chức mà họ làm việc.

Theo mô hình DevOps, các nhóm phát triển và vận hành không còn bị “ủ rũ” nữa. Đôi khi, hai nhóm này hợp nhất thành một nhóm duy nhất, nơi các kỹ sư làm việc trong toàn bộ vòng đời ứng dụng - từ phát triển và thử nghiệm đến triển khai và vận hành - và có nhiều kỹ năng đa ngành.

Nhóm DevOps sử dụng các công cụ để tự động hóa và tăng tốc các quy trình, giúp tăng độ tin cậy. Chuỗi công cụ DevOps giúp các nhóm giải quyết các nguyên tắc cơ bản quan trọng của DevOps bao gồm tích hợp liên tục, phân phối liên tục, tự động hóa và cộng tác.

Các giá trị DevOps đôi khi được áp dụng cho các nhóm khác với nhóm phát triển. Khi các nhóm bảo mật áp dụng phương pháp DevOps, bảo mật là một phần tích cực và tích hợp của quá trình phát triển. Đây được gọi là DevSecOps.

Vòng đời DevOps

Do tính chất liên tục của DevOps, các học viên sử dụng vòng lặp vô cực để cho biết các giai đoạn của vòng đời DevOps liên quan với nhau như thế nào. Mặc dù xuất hiện tuần tự, vòng lặp tượng trưng cho nhu cầu cộng tác liên tục và cải tiến lặp đi lặp lại trong toàn bộ vòng đời.

DevOps cycle
DevOps lifecycle. Ảnh: Google

Vòng đời DevOps (DevOps lifecycle) bao gồm sáu giai đoạn đại diện cho các quy trình, khả năng và công cụ cần thiết để phát triển (ở bên trái của vòng lặp) và hoạt động (ở bên phải của vòng lặp). Trong mỗi giai đoạn, các nhóm cộng tác và giao tiếp để duy trì sự liên kết, tốc độ và chất lượng.

DevOps AWS là gì?

DevOps là sự kết hợp của con người, quy trình và công cụ nhằm nâng cao khả năng của tổ chức trong việc cung cấp các ứng dụng và dịch vụ một cách tự động và hiệu quả hơn. Hiệu quả cho phép tổ chức của bạn phục vụ khách hàng tốt hơn và cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường.

Amazon Web Services (AWS) cung cấp một bộ dịch vụ linh hoạt được thiết kế để cho phép các công ty xây dựng và phân phối sản phẩm nhanh chóng và đáng tin cậy hơn bằng các phương pháp DevOps. Các dịch vụ này đơn giản hóa việc cung cấp và quản lý cơ sở hạ tầng, triển khai mã ứng dụng, tự động hóa quy trình phát hành phần mềm và giám sát hiệu suất ứng dụng và cơ sở hạ tầng của bạn.

DevOps tools

Các công cụ DevOps (Devops tools) giải quyết các giai đoạn chính của vòng đời DevOps. Họ trao quyền cho các phương pháp DevOps bằng cách giúp cải thiện sự cộng tác, giảm chuyển đổi ngữ cảnh, giới thiệu tự động hóa và cho phép khả năng quan sát và giám sát.

Các chuỗi công cụ DevOps thường tuân theo hai cách tiếp cận: chuỗi công cụ tất cả trong một hoặc chuỗi mở. Chuỗi công cụ tất cả trong một cung cấp giải pháp hoàn chỉnh thường không tích hợp với các công cụ của bên thứ ba khác, trong khi chuỗi công cụ mở cho phép tùy chỉnh với các công cụ khác nhau. Có những ưu và khuyết điểm cho cả hai cách tiếp cận.

Những lợi ích của DevOps là gì?

Trong cuộc khảo sát Xu hướng DevOps 2020 của Atlassian, 99% người được hỏi nói rằng DevOps có tác động tích cực đến tổ chức của họ. 

Các lợi ích của DevOps bao gồm phát hành nhanh hơn và dễ dàng hơn, hiệu quả của nhóm, tăng cường bảo mật, sản phẩm chất lượng cao hơn và do đó, các nhóm và khách hàng hạnh phúc hơn.

Tốc độ

Các nhóm thực hành DevOps phát hành phân phối thường xuyên hơn, với chất lượng và độ ổn định cao hơn. Trên thực tế, báo cáo State of DevOps của DORA 2019 cho thấy các nhóm ưu tú triển khai thường xuyên hơn 208 lần và nhanh hơn 106 lần so với các nhóm có hiệu suất thấp. Phân phối liên tục cho phép các nhóm xây dựng, kiểm tra và cung cấp phần mềm bằng các công cụ tự động.

Cải thiện cộng việc

Nền tảng của DevOps là văn hóa hợp tác giữa các nhà phát triển và nhóm vận hành, những người chia sẻ trách nhiệm và kết hợp công việc. Điều này làm cho các nhóm hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian liên quan đến việc bàn giao công việc và tạo mã được thiết kế cho môi trường nơi nhóm hoạt động.

Triển khai nhanh chóng

Bằng cách tăng tần suất và tốc độ phát hành, nhóm DevOps cải thiện sản phẩm nhanh chóng. Có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách nhanh chóng phát hành các tính năng mới và sửa chữa lỗi.

Nâng cao chất lượng và độ tin cậy

Các thực tiễn như tích hợp liên tục và phân phối liên tục đảm bảo các thay đổi có chức năng và an toàn, giúp cải thiện chất lượng của sản phẩm phần mềm. Giám sát giúp các nhóm cập nhật thông tin về hiệu suất trong thời gian thực.

Bảo mật

Bằng cách tích hợp bảo mật vào quá trình tích hợp liên tục, phân phối liên tục và triển khai liên tục, DevSecOps là một phần tích cực, tích hợp của quá trình phát triển. Bảo mật được tích hợp vào sản phẩm bằng cách tích hợp kiểm tra bảo mật tích cực và kiểm tra bảo mật vào quy trình phát triển nhanh và DevOps.

Những thách thức khi áp dụng DevOps là gì?

Thói quen rất khó phá vỡ. Các nhóm cố gắng trong các cách làm việc khó khăn có thể gặp khó khăn hoặc thậm chí chống lại việc đại tu cấu trúc nhóm để áp dụng các phương pháp DevOps. Một số nhóm có thể nhầm tưởng rằng các công cụ mới là đủ để áp dụng DevOps. 

Tuy nhiên, DevOps là sự kết hợp của con người, công cụ và văn hóa. Mọi người trong nhóm DevOps phải hiểu toàn bộ luồng giá trị - từ ý tưởng, phát triển, đến trải nghiệm người dùng cuối. Nó đòi hỏi phải phá vỡ các silo để hợp tác trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Chuyển từ cơ sở hạ tầng kế thừa sang sử dụng Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC) và dịch vụ vi mô có thể mang lại sự phát triển và đổi mới nhanh hơn, nhưng khối lượng công việc hoạt động tăng lên có thể là một thách thức. Tốt nhất là xây dựng nền tảng vững chắc về tự động hóa, quản lý cấu hình và các phương pháp phân phối liên tục để giúp giảm tải.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào các công cụ có thể làm mất đi các nền tảng cần thiết của DevOps: nhóm và cấu trúc tổ chức. Sau khi một cấu trúc được thiết lập, các quy trình và nhóm sẽ tiếp theo và các công cụ phải tuân theo.

Cách áp dụng DevOps

Việc áp dụng DevOps trước tiên cần có cam kết đánh giá và có thể thay đổi hoặc xóa bất kỳ nhóm, công cụ hoặc quy trình nào mà tổ chức của bạn hiện đang sử dụng. Nó có nghĩa là xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp cho các nhóm quyền tự chủ trong việc xây dựng, triển khai và quản lý sản phẩm của họ mà không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào các nhóm bên ngoài.

Văn hóa DevOps

Văn hóa DevOps là nơi các nhóm nắm lấy những cách thức làm việc mới liên quan đến sự hợp tác và giao tiếp nhiều hơn. Đó là sự liên kết giữa con người, quy trình và công cụ để hướng tới mục tiêu tập trung vào khách hàng thống nhất hơn. Các nhóm đa ngành chịu trách nhiệm giải trình cho toàn bộ vòng đời của sản phẩm.

Học liên tục

Các tổ chức làm tốt DevOps là nơi khuyến khích thử nghiệm và chấp nhận rủi ro. Nơi mà suy nghĩ bên ngoài là chuẩn mực, và thất bại được hiểu là một phần tự nhiên của việc học hỏi và cải thiện.

Linh hoạt

Các phương pháp Agile vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp phần mềm vì chúng trao quyền cho các nhóm vốn dĩ linh hoạt, được tổ chức tốt và có khả năng phản ứng với sự thay đổi. 

DevOps là một sự thay đổi văn hóa nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa những người xây dựng và bảo trì phần mềm. Khi được sử dụng cùng nhau, nhanh nhẹn và DevOps mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao.

Kết luận

Cách dễ nhất để bắt đầu với DevOps là xác định một dòng giá trị nhỏ (ví dụ: một ứng dụng hoặc dịch vụ hỗ trợ nhỏ) và bắt đầu thử nghiệm với một số phương pháp DevOps. Cũng như phát triển phần mềm, việc chuyển đổi một luồng đơn lẻ với một nhóm nhỏ các bên liên quan sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng chuyển đổi tổ chức cùng một lúc sang một phương thức làm việc mới.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét