Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Hogmanay là gì?

Hogmanay nghĩa là gì, Phong tục tập quán của người Scotland, Giáng sinh ở Scotland, Phong tục đón năm mới độc đáo của người ý, Điều nào đuổi đây là...
Hogmanay nghĩa là gì, Phong tục tập quán của người Scotland, Giáng sinh ở Scotland, Phong tục đón năm mới độc đáo của người ý, Điều nào đuổi đây là phong tục đón năm mới độc đáo của người ý, người ý làm gì vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới? cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Hogmanay qua bài viết này nhé!

hogmanay-nghia-la-gi

Hogmanay là gì?

Hogmanay là một ngày lễ trong phong tục tập quán của người Scotland, vào đêm Giáng sinh ở Scotland họ có truyền thống độc đáo của riêng mình. Họ vui chơi, uống rượu whisky và ăn thức ăn ngon trong thời gian này.

Hogmanay là từ của người Scotland để chỉ ngày cuối cùng của năm và đã trở thành đồng nghĩa với các lễ kỷ niệm Năm mới trên khắp đất nước, nhưng không giống như ở các nơi khác trên thế giới, những lễ hội này không giới hạn trong một đêm.

Các ngày lễ kỷ Hogmanay thường tiếp tục vào Ngày đầu năm và thậm chí là ngày 2 tháng 1, là ngày lễ ngân hàng ở Scotland.

Cái tên Hogmanay bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của cái tên Hogmanay không hoàn toàn rõ ràng, nhưng có một số giả thuyết về nguồn gốc của từ này.

Nó được cho là xuất phát từ từ tiếng Pháp 'hoginane' có nghĩa là 'ngày dạ tiệc', và được cho là đã được sử dụng rộng rãi sau khi Mary, Nữ hoàng Scotland từ Pháp trở về Scotland vào năm 1561.

Nhiều người cũng tin rằng từ này - giống như nhiều truyền thống ngày nay - thay vào đó là do ảnh hưởng của người Viking.

Theo Rampant Scotland, từ Scandinavia cho ngày lễ trước Yule - lễ kỷ niệm ngày trôi qua ngắn nhất - là "Hoggo-nott".

Nhưng cụm từ Flemish "hoog min dag" có nghĩa là "ngày tình yêu trọng đại", khiến một số người cho rằng nó đến từ Bỉ và Hà Lan ngày nay.

Tiếng Gaelic có nghĩa là "buổi sáng mới" là "thời con gái oge", và nhiều người cho rằng nó xuất phát từ tiếng Pháp "Homme est né" có nghĩa là "Con người được sinh ra".

Người Scotland làm gì trong lễ Hogmanay?

Các nhà sử học tin rằng nó có nguồn gốc từ một lễ hội Đông chí do người Viking tổ chức, những ngày ngắn ngủi trôi qua là lý do để tổ chức lễ kỷ niệm, do họ sống khá là xa về phía bắc.

Những ảnh hưởng của người Viking này pha trộn với những truyền thống ngoại giáo hiện có ở Scotland đã hình thành nên những truyền thống thời hiện đại như các lễ rước đuốc ấn tượng qua Edinburgh và các thành phố khác của Scotland.

Một truyền thống khác vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay cũng có từ thời kỳ này.

"Bước chân đầu tiên" (ở ta gọi là Đập đất) cũng là một phần truyền thống của lễ kỷ niệm Hogmanay ở Scotland, nơi bạn bè và gia đình sẽ đến thăm những người thân yêu của họ ngay sau nửa đêm để trở thành người đầu tiên vào nhà của họ và mang lại may mắn mới cho năm mới.

Người đầu tiên đến thăm bạn trong năm mới theo truyền thống phải là một người đàn ông cao lớn, tóc đen và được cho là có từ thời Viking, vì sự xuất hiện của một người Viking tóc vàng có nghĩa là nguy hiểm sắp xảy ra.

Trong những thế kỷ sau đó, lễ Giáng sinh đã bị cấm trong hàng trăm năm sau khi nhà thờ bị chia rẽ vì những người cai trị phản đối liên kết ngày này với Công giáo.

Nhiều người bị buộc phải làm việc trong thời gian này, có nghĩa là họ không thể ăn mừng cùng gia đình và cho đến năm mới.

Lễ Hogmanay từng là nơi xuất phát ý tưởng trao đổi quà hoặc “trao tay” (món quà thể hiện lời chúc tốt đẹp đầu năm mới) - mặc dù truyền thống này đã không còn nữa.

Các truyền thống khác bao gồm dọn dẹp nhà cửa trước ngày trọng đại và chắp tay hát bài thơ nổi tiếng Auld Lang Syne của Robert Burns - một nghi lễ đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Scotland là một nơi sôi động với tiếng chuông chào Năm mới, với một số sự kiện lớn như cuộc diễu hành khổng lồ tại Edinburgh, màn trình diễn pháo hoa và các buổi hòa nhạc.

Phong tục đón năm mới độc đáo của người Ý

Người ý làm gì vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới? Theo quan niệm của người dân Italy, việc ném đồ đạc cũ qua cửa sổ thể hiện cho việc sẵn sàng chào đón năm mới với những thay đổi mới. Ngoài phong tục vứt bỏ đồ cũ, người Italy còn có phong tục đón năm mới. Đó là vào ngày đầu tiên của năm mới, người dân và du khách sẽ tụ tập ở cây cầu Cavor nhảy xuống sông Tiber.

Điều nào đuổi đây là phong tục đón năm mới độc đáo của người Ý? Một trong những phong tục không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Ý là ăn nho, bánh và tổ chức nhiều cuộc vui rồi xuất hành với quan niệm: nếu gặp người già, người gù thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại - sẽ xui xẻo nếu gặp phải trẻ con, tu sĩ, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét