Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì ví dụ, Kỹ năng sống là gì cho ví dụ, Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì, Giáo dục kỹ năng sống la gì, Các kỹ năng sống..
Kỹ năng sống là gì ví dụ, Kỹ năng sống là gì cho ví dụ, Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì, Giáo dục kỹ năng sống là gì, Các kỹ năng sống, Sách kỹ năng sống là gì, thanhcadu.com giải thích đáp án cho câu hỏi Kỹ năng sống nghĩa là gì?

sac-ky-nang-song-la-gi

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Đây là tập hợp các kỹ năng mà con người tiếp thu qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, dùng để xử lý các vấn đề và trả lời các câu hỏi thường gặp trong đời sống (theo Wiki).

Kỹ năng sống hiện nay được hiểu theo nhiều quan điểm khác nhau, ví dụ như:
 • Khái niệm theo Unesco: Là năng lực của mỗi cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.
 • Khái niệm theo WTO: Là những kỹ năng mang tính chất tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp được vận dụng nhiều trong các tình huống hàng ngày. Với mục đích là để tương tác có hiệu quả với mọi người và giải quyết tốt những vấn đề, tình huống của cuộc sống.
Hiểu đơn giản, kỹ năng sống không chỉ là nhận thức, mà là cách vận dụng kiến thức đã tích lũy được vào việc xử lý các tình huống thực tiễn với hiệu quả cao nhất, qua đó mà cuộc sống của con người trở nên ý nghĩa, vui vẻ hơn.

Kỹ năng sống là gì ví dụ?

Kỹ năng sống là gì cho ví dụ:
 • Kỹ năng sống cần đến ở những nơi khó khăn khác với ở những đô thị phát triển, kỹ năng sống của những người sống ở những vùng núi khác với những người sống ở vùng biển…
 • Một em bé nhờ học các kỹ năng thoát hiểm, đã tự cứu mình thoát khỏi một đám cháy bằng các điều đã được thực hành nhiều lần, chứ không phải là các bài học in trên trang giấy về các phương pháp thoát hiểm.
 • Đối với một em học sinh tiểu học thì khả năng viết được một bài viết đúng chính tả, giải được một bài toán đố, học thuộc một bài học lịch sử một cách nhanh chóng… đó là những kỹ năng cứng, nhưng nếu các em biết vận dụng các kiến thức đó để biết phát biểu một cách lưu loát, đi mua sắm không sợ tính lầm, biết hãnh diện về các võ công của tiền nhân qua các bài học lịch sử, và có sự hiểu biết về cách cư xử với bạn bè thì đó là em đã có được các kỹ năng mềm.

Giáo dục kỹ năng sống là gì?

Giáo dục kỹ năng sống là dạy thực hành nên bạn cần ưu tiên phát triển những tình huống thực tế trong cuộc sống. Bên cạnh rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ, bố mẹ cần chú ý giúp trẻ có thái độ và nhận thức đúng đắn để linh hoạt khi xử lý những tình huống khác nhau. Tùy theo độ tuổi mà kỹ năng giao tiếp được giảng dạy khác nhau, mức độ sẽ khó lên khi các bé dần lớn hơn.

Khi dạy trẻ kỹ năng, cần cho trẻ nhìn thấy những tình huống thực tế để phát triển những kỹ năng ở trẻ. Bố mẹ, thầy cô giáo không nên chỉ dạy bé qua lý thuyết, sau đó áp đặt, ép buộc các bé phải làm theo. Vì như thế, các bé sẽ chỉ làm theo hướng đối phó, không hiểu gì. Khi các tình huống trong thực tế có đôi chút thay đổi, các bé sẽ bị lúng túng và đưa ra những phán đoán sai lệch, ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, hành động của bé sau này.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

 • Nhóm kỹ năng nhận thức về bản thân, nhận biết giá trị cuộc sống, giá trị của bản thân.
 • Nhóm kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng thông cảm và chia sẻ, kỹ năng thể hiện lòng tự trọng và kỹ năng kiểm soát cảm xúc.
 • Nhóm kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội: Đây là nhóm kỹ năng thiết lập các mối quan hệ với bạn bè, người lớn, kỹ năng thể hiện sự tự tin, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng làm việc nhóm.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là gì?

 • Nhóm kỹ năng giao tiếp, hòa nhập cuộc sống: Các bé có thể tự giới thiệu về bản thân, gia đình, trường lớp, thầy cô giáo, biết lễ  phép, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn khi giao tiếp trong đời sống xã hội. Đồng thời biết phân biệt đúng sai, phải trái và bảo vệ mình khỏi những rủi ro, nguy hiểm.
 • Nhóm kỹ năng học tập, vui chơi giải trí, lao động: Tập hợp các kỹ năng nghe, nói, viết, kỹ năng quan sát, lập luận và đưa ra ý kiến trong nhóm. Kỹ năng phục vụ bản thân, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Kỹ năng kiềm chế những nhược điểm, kiểm soát cảm xúc…

Các kỹ năng sống:

 1. Kỹ năng tự nhận thức.
 2. Kỹ năng xác định giá trị
 3. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc.
 4. Kỹ năng ứng phó với căng thẳng.
 5. Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ
 6. Kỹ năng thể hiện sự tự tin.
 7. Kỹ năng giao tiếp.
 8. Kỹ năng lắng nghe tích cực.
 9. Kỹ năng thể hiện sự cảm thông
 10. Kỹ năng thương lượng
 11. Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn
 12. Kỹ năng hợp tác
 13. Kỹ năng tư duy phê phán
 14. Kỹ năng tư duy sáng tạo
 15. Kỹ năng ra quyết định
 16. Kỹ năng giải quyết vấn đề
 17. Kỹ năng kiên định
 18. Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm
 19. Kỹ năng đặt mục tiêu
 20. Kỹ năng quản lý thời gian

Sách kỹ năng sống là gì?

Sách kỹ năng sống là cuốn sách có nội dung truyền tải cũng như tổng hợp các kỹ năng sống cần thiết dành cho con người để người đọc có thể đối mặt với hiểm nguy mà có thể hạn chế được tối đa rủi ro liên quan đến tính mạng.

Những quyển sách hay về kỹ năng sống ai cũng nên đọc:
Kết lại, Thanhcadu.com vừa chia sẻ bài viết liên quan đến các nội dung Kỹ năng sống là gì ví dụ, Kỹ năng sống là gì cho ví dụ, Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì, Giáo dục kỹ năng sống là gì, Các kỹ năng sống, Sách kỹ năng sống là gì? chúc bạn luôn hạnh phúc.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét