Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Lệch đồng là gì?

Lệch đồng hay còn gọi là đồng tử không đều (tiếng anh là Anisocoria) là thuật ngữ y khoa chỉ hiện tượng gặp phải khi bạn có hai đồng tử không đồng đều
Lệch đồng nghĩa là gì? Lệch đồng hay còn gọi là đồng tử không đều (tiếng anh là Anisocoria) là thuật ngữ y khoa chỉ hiện tượng gặp phải khi bạn có hai đồng tử không đồng đều nhau. Một bên con ngươi có thể có kích thước lớn hơn bình thường (giãn đồng tử), hoặc một bên con ngươi có thể nhỏ hơn bình thường (co đồng tử), dẫn đến đồng tử có kích thước khác nhau.

lech-dong-nghia-la-gi

Sự khác biệt nhỏ về kích thước đồng tử được tìm thấy ở 1/5 người khỏe mạnh. Thông thường, sự khác biệt về đường kính nhỏ hơn 0,5 mm, nhưng nó có thể lên đến 1 mm.

Trẻ sinh ra với đồng tử có kích thước khác nhau có thể không mắc bất kỳ rối loạn tiềm ẩn nào. Nếu các thành viên khác trong gia đình cũng có đồng tử tương tự, thì sự khác biệt về kích thước đồng tử có thể là do di truyền và không có gì đáng lo ngại.

Ngoài ra, vì những lý do không rõ, đồng tử có thể tạm thời khác nhau về kích thước. Nếu không có triệu chứng gì khác và đồng tử trở lại bình thường thì không có gì đáng lo ngại.

Kích thước đồng tử không bằng nhau trên 1 mm phát triển sau này và không trở lại kích thước bằng nhau có thể là dấu hiệu của bệnh về mắt, não, mạch máu hoặc thần kinh.

Nguyên nhân gây lệch đồng là gì?

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt là nguyên nhân phổ biến gây ra sự thay đổi kích thước đồng tử một cách vô hại. Các loại thuốc khác dính vào mắt, bao gồm thuốc từ ống hít hen suyễn, có thể thay đổi kích thước đồng tử.

Các nguyên nhân khác của kích thước đồng tử không bằng nhau có thể bao gồm:
 • Phình mạch trong não
 • Chảy máu trong hộp sọ do chấn thương đầu
 • Khối u não hoặc áp xe (chẳng hạn như tổn thương pontine)
 • Áp lực dư thừa ở một mắt do bệnh tăng nhãn áp
 • Tăng áp lực nội sọ, do sưng não, xuất huyết nội sọ, đột quỵ cấp tính hoặc khối u nội sọ
 • Nhiễm trùng các màng xung quanh não (viêm màng não hoặc viêm não)
 • Đau nửa đầu
 • Co giật (sự khác biệt về kích thước đồng tử có thể còn lâu sau khi hết co giật)
 • Khối u, khối hoặc hạch bạch huyết ở ngực trên hoặc hạch bạch huyết gây áp lực lên dây thần kinh có thể gây giảm tiết mồ hôi, đồng tử nhỏ hoặc sụp mí ở tất cả các bên bị ảnh hưởng (hội chứng Horner)
 • Đột quỵ
 • Tổn thương động mạch cảnh hoặc động mạch đốt sống
 • Bệnh tiểu đường liệt thần kinh vận động cơ
 • Trước khi phẫu thuật mắt cho bệnh đục thủy tinh thể

Hội chứng Horner là gì?

Hội chứng Horner còn gọi là hội chứng Horner-Bernard hoặc bại liệt giao cảm. Ba triệu chứng kinh điển của hội chứng Horner là:
 • Sụp mí
 • Miosis (giảm kích thước đồng tử)
 • Viêm da mặt (giảm tiết mồ hôi ở bên bị ảnh hưởng trên khuôn mặt của bạn)
Hội chứng Horner cũng có thể được phân biệt với dị tật đơn giản (lành tính) bằng cách nhanh chóng cho đồng tử giãn ra trong ánh sáng mờ. Đồng tử bình thường (bao gồm cả đồng tử bình thường có kích thước hơi không đồng đều) giãn ra trong vòng năm giây khi đèn phòng bị mờ đi. Một đồng tử bị ảnh hưởng bởi hội chứng Horner thường mất 10 đến 20 giây để giãn trong ánh sáng mờ hoặc phòng tối.

Hội chứng Horner thường có nguyên nhân là do một vấn đề y tế tiềm ẩn, chẳng hạn như đột quỵ, khối u hoặc chấn thương cột sống.Trong một số trường hợp thì không có nguyên nhân rõ ràng.

Anisocoria-Anizokori-mean
Hình ảnh minh họa đồng tử bị lệch. Ảnh: Google


Không có cách điều trị cụ thể cho hội chứng Horner, nhưng nếu nó liên quan đến một vấn đề y tế đã được xác định, điều trị cho nguyên nhân chính có thể khôi phục các chức năng thần kinh trở lại bình thường.

Chẩn đoán Lệch đồng tử

Để chẩn đoán chứng lệch đồng tử, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra đồng tử của bạn trong cả phòng sáng và phòng tối. Điều này cho phép họ xem cách đồng tử của bạn phản ứng với ánh sáng. Điều này có thể giúp họ tìm ra đồng tử nào bất thường.

Bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ kiểm tra mắt của bạn bằng kính hiển vi đèn khe. Dụng cụ này cho phép bác sĩ nhãn khoa của bạn xem xét mắt của bạn theo từng phần nhỏ, chi tiết. Điều đó giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các vấn đề hơn.

Nếu bạn có các triệu chứng khác cùng với kích thước đồng tử khác nhau, bác sĩ nhãn khoa sẽ làm các xét nghiệm khác để tìm hiểu thêm về tình trạng của bạn.

Điều trị Lệch đồng tử

Thông thường lệch đồng tử không cần điều trị vì nó không ảnh hưởng đến thị lực hoặc sức khỏe của mắt.

Nếu lệch đồng tử liên quan đến một vấn đề sức khỏe về mắt, vấn đề đó sẽ cần được điều trị.

Nếu bạn có thắc mắc về dị ứng, hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện chuyên khoa. Bác sĩ nhãn khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị dành cho bạn.

Vừa rồi bạn đã xem bài viết Lệch đồng là gì? thanhcadu.com chia sẻ.

LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét