Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Liêm sỉ là nghĩa gì?

Ý nghĩa của Liêm sỉ là gì, Liêm sỉ là gì trên Tiktok, Liêm sỉ là gì, Liêm sỉ là gì trên Facebook, Liêm sỉ gì tầm này nghĩa là gì..
Ý nghĩa của Liêm sỉ là gì, Liêm sỉ là gì trên Tiktok, Liêm sỉ là gì, Liêm sỉ là gì trên Facebook, Liêm sỉ gì tầm này nghĩa là gì, thanhcadu.com chia sẻ tâm sự về Liêm sỉ, bạn theo dõi nhé!

liem-si-la-gi

Liêm sỉ là gì trên Facebook? Thanh sạch, liêm khiết ấy chính là Liêm. Người liêm khiết thì bất luận gặp hoàn cảnh nào cũng không động lòng tham cầu, cũng chẳng muốn ham hố vật chất. Hơn nữa, chính là tinh thần chí công vô tư, “dĩ công vi thượng” và biết quên mình mà làm chuyện ích lợi chung. 

Người liêm khiết thì luôn giữ cho nhân cách được vẹn toàn, thanh danh được thơm tho, không lợi dụng địa vị mình để chiếm công vi tư, để nhũng nhiễu, bóc lột người khác. Một công bộc liêm chính phải: có đức, tài, biết kính trọng nghề nghiệp, vui vẻ với mọi người, công chính vô tư, biết lễ biết phép, biết hay dở phải trái… 

Chung quy, một người liêm chính là người tài đức xứng với danh vị của mình, với chức tước, phận vị của mình.

Liêm sỉ là nghĩa gì?

Liêm là biết xét nét đâu là giới hạn giữa công và tư, rồi không dám làm điều xấu, điều trái với quốc pháp và đạo lý luân thường. Nhất là không che đậy điều xấu, nghĩa là đức hạnh vẹn toàn. Nếu không Liêm thì của gì cũng cả gan lấy, không Sỉ thì việc gì cũng bất chấp làm. 

Người mà đến như thế, thì không chỉ rước họa thân bại danh liệt, và thử hỏi còn tai họa nào mà chẳng đến. Huống chi lại là kẻ làm quan mà cái gì cũng mưu đoạt, việc gì cũng bằng mọi thủ đoạn làm, thì sao mà thiên hạ thái bình, quốc gia hưng thịnh cho được!

Sỉ là biết xấu hổ, tức là biết hổ thẹn. Gặp chuyện gì không hợp đạo lý, đi ngược lại với lương tâm của mình thì tuyệt đối chẳng làm. Sẽ là mang tiếng xấu hổ vì khi không làm tròn phận sự mình, vì những điều xằng bậy mình đã trót nhúng chàm. 

Càng là xấu hổ vì đã không theo đến cùng lý tưởng đã vạch ra. Xấu hổ là lúc trong lòng thì gian ác, xấu xa mà bên ngoài mặt thì dùng lời nói hay, bộ tịch khéo léo, lịch sự để che đậy. Xấu hổ là khi bề trong thì oán ghét người, mà bên ngoài lại giả tảng thân thiết. 

Xấu hổ là khi trong nước còn nghèo, người dân còn phải bươn chải, mà mình dùng những phương tiện bất chính để trở nên “sang trọng bất thường”, dư dật kệch cỡm. Xấu hổ là lúc nào cũng bo bo nghĩ đến lợi lộc, áo cơm vị kỷ nhiều hơn nghĩ tới gia phong, vận nước.

Vậy, liêm sỉ là một đức tính của người trong sạch và biết tránh những điều làm cho mình phải xấu hổ.

Liêm sỉ gì tầm này nghĩa là gì? Liêm sỉ gì tầm này nghĩa là một cách nói tự mỉa mai chính mình hoặc tự bao biện khi bạn đã làm có hành vi, bình luận trên mạng... không đúng, đáng hổ thẹn nhưng vẫn cứ làm.

Kết luận

Liêm sỉ còn góp phần xây dựng xã hội. Mỗi 1 người là 1 tế bào của xã hội. Khi mỗi người đều xây dựng được sự liêm sỉ cho bản thân, thì sẽ khiến cho xã hội tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, người liêm sỉ còn làm những điều đúng đắn. Cho nên, những tệ nạn và hành vi xấu trong xã hội sẽ giảm thiểu đáng kể.

Vì vậy, để xã hội trở nên tốt đẹp và giảm thiểu những vấn đề tiêu cực, mỗi người nên rèn luyện cho mình lối sống liêm sỉ.

Liêm sỉ là gì luôn là khái niệm mà chúng ta cần phải nắm rõ. Lối sống liêm sỉ là 1 lối sống tích cực, được nhiều người hướng tới. Vì vậy, hãy rèn luyện bản thân và có cách sống đúng với chính mình, gia đình và xã hội nhé, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét