Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Lốc xoáy là gì? Lốc xoáy lửa là gì?

Lốc xoáy là gì và nó hình thành do đâu, vòi rồng là gì? Lốc xoáy lửa, Lốc xoáy lửa là gì, Lốc xoáy nước, Lốc xoáy nước là gì..
Sự tàn phá của lốc xoáy khi nó đi qua thì chắc hẳn ai cũng đã từng 1 lần tìm hiểu. Thế nhưng lốc xoáy là gì và nó hình thành do đâu, vòi rồng là gì? Lốc xoáy lửa, Lốc xoáy lửa là gì, Lốc xoáy nước, Lốc xoáy nước là gì? Những khu vực nào thường dễ bị Lốc xoáy ở Việt Nam? Hãy cùng thanhcadu.com đi tìm hiểu nhé.

loc-xoay-lua-la-gi

Lốc xoáy là gì

Vòi rồng là gì? Lốc xoáy hay còn được gọi là vòi rồng là 1 hiện tượng gió xoáy rất mạnh được hình thành từ các cơn giông bão. Lốc xoáy tiếng Anh là Tornado hoặc Twister. Nó là kết quả của 2 luồng khí gồm luồng khí nóng đi lên và luồng khí lạnh đi xuống xung đột với nhau. Nói vậy nhưng lốc xoáy không dễ hình thành, nó cần hội tụ được các yếu tố cần thiết cũng như nguồn lực sinh ra đủ mạnh.

Cơn lốc xoáy có phạm vi đường kính khá nhỏ hút từ mặt đất lên đám mây vũ tích. Nhìn từ xa lốc xoáy đẹp và trông như 1 chiếc vòi lớn. Nhưng sức tàn phá của nó cũng tỷ lệ thuận với kích thước, vì thế không ai trong chúng ta mong muốn phải đối mặt với hiện tượng thiên nhiên này.

Lốc xoáy (Tornado) cũng phát ra âm thanh, thường là tiếng đùng đùng liên tục, nó gần giống như âm thanh của 1 chiếc tàu hỏa đang chạy sắp đến phía bạn. Đôi khi lốc xoáy tạo ra tiếng ồn lớn như tiếng thác nước đổ hoặc tiếng ồn mở cửa kính ô tô khi xe chạy cực nhanh.

Lốc xoáy ở Việt Nam cũng thường xảy ra. Chúng thường xuất hiện vào mùa hè. hoặc những tháng chuyển mùa như từ xuân sang hè. Đặc biệt, những cơn lốc sẽ xuất hiện nhiều hơn tại khu vực miền Bắc bởi nơi đây thường có một lượng lớn không khí lạnh tràn về.

Nguyên nhân sinh ra lốc xoáy

Theo mình tìm hiểu được thì lốc xoáy sinh ra do không khí lạnh và nóng tiếp xúc với nhau. Cụ thể, lớp không khí lạnh phía trên đè lên lớp không khí nóng ở phía dưới. Khi đó lớp không khí nóng sẽ chuyển động rất mạnh do bị cưỡng bức và tạo ra lốc xoáy. 

Điều này lại không đúng khi hiện tượng này xảy ra trên mặt nước. Có thể nói cho đến nay nguyên nhân lốc xoáy con người vẫn chưa hoàn toàn hiểu được hết.

Các loại lốc xoáy

Lốc xoáy lửa

Lốc xoáy lửa hay còn được gọi là vòi rồng lửa. Hiện tượng này là một hiện tượng khá thường thấy khi chúng ta đốt thứ gì đó vào mùa đông, gió lạnh. Chúng không có sức công phá lớn do nguồn lực sinh ra nhỏ và thường sẽ tan biến rất nhanh. 

Tuy nhiên, với những đám cháy lớn và gặp những điều kiện thuận lợi như không khí và sự đối lưu mà xoáy theo một chiều thẳng đứng lên trên có thể tạo ra vòi rồng có độ cao lên đến hàng nghìn mét và chúng quấn xung quanh khu vực diễn ra đám cháy như đang nhảy múa nên chúng còn được gọi với cái tên khác như Quỷ lửa. 

loc-xoay-lua
Hình ảnh Lốc xoáy lửa. Ảnh: Google


Với sức gió xoáy tới 160km/giờ mà Quỷ lửa tạo ra, chúng có thể xoáy khí O2 vào lõi lửa này nhằm cung cấp và giữ nhiệt độ cho vòng xoáy khoảng hơn 1000 độ C. Chính vì thế, chúng có thể thiêu cháy gần như mọi thứ mà bị chúng cuốn vào bên trong khi vòng xoáy lửa đang được bốc lên cao ngùn ngụt. 

Cảnh tượng hiếm gặp này đã được ghi lại vào năm 1923 tại Tokyo, một cơn lốc xoáy lửa đã quét toàn bộ thành phố Hifukusho trong 15 phút. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, con Quỷ lửa này đã lấy đi sinh mạng của hơn 38 nghìn người và hàng trăm ngàn người bị thương nặng, chưa tính đến khối tài sản bị mất mát sau đợt càn quét đó. Vì vậy, tuy cảnh tượng này khá hiếm gặp nhưng chúng cũng vô cùng nguy hiểm, nhất là đối với những hộ dân cư sống tại rừng hoặc khu vực có nhiều cây khô.

Lốc xoáy nước

Lốc xoáy nước nói chung và lốc xoáy biển nói riêng là những vực xoáy khổng lồ. Chúng là hiện tượng tự nhiên do 2 dòng nước ngược chiều nhau và cuốn thành một lõi tròn xuống sâu bên dưới mặt nước. Thông thường, sức mạnh của chúng sẽ không quá lớn và không thể gây ra những mối đe dọa nào cho những tàu thuyền lớn trên biển, mà chỉ có thể gây tai nạn cho những tàu bè cỡ trung đổ lại.

water-twister-la-gi
Hình ảnh lốc xoáy nước trên biển. Ảnh: Google


Trong một vài trường hợp khác, khi chính thủy triều là nguyên nhân của những vực nước xoáy, tương tự với việc hai dòng nước ngược chiều và không thể dung hòa được với nhau, kèm theo một vài yếu tố như sự đối lưu cực mạnh và thời tiết âm u, chúng hoàn toàn có thể trở thành một cơn lốc xoáy tuyệt đẹp nhưng cũng vô cùng nguy hiểm.

Lốc xoáy cát

Lốc xoáy cát hay còn được gọi với cái tên mũi khoan cát. Loại này thường xuất hiện tại những khu vực sa mạc, khu vực khô nóng. Khi không khí tại sa mạc bị bung nóng và nhiệt độ bốc lên cao cực nhanh vào thời điểm ban trưa, cộng thêm không khí lạnh xung quanh tràn về đúng khu vực đang bị nung nóng đó, chúng sẽ bị cuốn lên theo những dòng không khí lạnh và trở thành cơn xoáy cát.

loc-xoay-cat
Một Lốc xoáy cát trên sa mạc. Ảnh: Google


Những mũi khoan cát này thường có độ cao từ 30 đến 2000 mét, kèm theo những tiếng gió rít cực hung tợn, chúng có khả năng gây tổn thất tài sản và đe dọa tới tính mạng của con người khá lớn.

Lốc xoáy ma

Cho tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được những nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng lốc xoáy ma này. Được biết, trong một khu nghĩa trang tại Trung Quốc, khi người dân đang thực hiện những thao tác “tảo mộ”, bất ngờ có một cơn lốc nhẹ cuốn theo cát bụi hiện lên giữa khu vực. Đây là một hiện tượng hết sức kỳ bí và được coi là hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp nhất thế giới.

Đó là một vài thông tin thú vị về hiện tượng lốc xoáy. Giờ chắc mọi người đã biết lốc xoáy là gì và các loại lốc xoáy thường xuất hiện do đâu rồi phải không nào. Nếu thấy thông tin thú vị hãy để lại bình luận phía dưới để mình biết bạn đang ủng hộ mình nhé.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét