Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Luân canh là gì?

Luân canh nghĩa là gì, Xen canh là, Xen canh là gì, Luân canh là gì Công nghệ 7, Có mấy hình thức luân canh, Tăng vụ là như thế nào..
Luân canh nghĩa là gì, Xen canh là, Xen canh là gì, Luân canh là gì Công nghệ 7, Có mấy hình thức luân canh, Tăng vụ là như thế nào, cùng thanhcadu.com tìm hiểu đáp án luân canh, xen canh qua bài viết này nhé!

xen-canh-la-gi

Luân canh là gì?

Luân canh nghĩa là cách tiến hành gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích.

Luân canh là gì Công nghệ 7? Trong canh tác theo hướng tự nhiên, việc tôn trọng thiên nhiên luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu chỉ thay thế việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hóa học bằng các sản phẩm thiên nhiên thôi thì chưa đủ. Mà bên cạnh đó, cần có những biện pháp canh tác hợp lý và tận dụng nhiều phương thức. Vì vậy, luân canh sẽ là lời giải cho nhiều vấn đề khó trong canh tác tự nhiên bền vững.

Luân canh cây trồng là biện pháp then chốt trong canh tác nông nghiệp bền vững. Luân canh cây trồng không chỉ là biện pháp mang tính quyết định để tránh bệnh hại, mà nó còn là phương pháp để quản lý thành công cỏ dại và dinh dưỡng.

Có mấy hình thức luân canh

Có 2 hình thức luân canh: Luân canh giữa các cây trồng cạn với nhau và luân canh giữa cây trồng cạn với cây trồng nước (SGK trang 50).

Đối với luân canh, người sản xuất có thể đa dạng hóa lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp như:
  • Luân canh không kết hợp chăn nuôi: có thể tự do lựa chọn cây trồng mà không cần phụ thuộc cây trồng làm thức ăn cho chăn nuôi. Nhưng người sản xuất cần tính toán kỹ đầu vào và đầu ra (dinh dưỡng) của trang trại, đặc biệt là tính toán cây trồng xen để đảm bảo lượng đạm sản xuất trên diện tích canh tác. 
  • Luân canh có kết hợp chăn nuôi: Điều đầu tiên là tính toán lượng thức ăn thô khu vực canh tác có thể cung cấp và cả loại thức ăn thô, chu trình ủ thức ăn. Lợi thế của chu trình này là sự khép kín của cả chu trình, ngoài ra, người sản xuất có thể lựa chọn sản phẩm làm nguồn thu chính của trang trại.

Xen canh là gì?

Xen canh là hệ thống trồng xen hai hay nhiều loài cây trồng trên một đơn vị diện tích đồng ruộng. Mục đích là để đạt sản lượng cao thông qua việc sử dụng hợp lý các nguồn lợi tự nhiên mà hệ thống cây trồng độc canh không đạt được.

Hoặc xen canh là trên cùng một đơn vị diện tích, trồng hai loại hoa màu cùng một lúc hoặc cách 1 thời gian không lâu để tận dụng diện tích, chất dinh dưỡng, ánh sáng.

Tăng vụ là như thế nào?

Tăng vụ là tăng số vụ gieo trồng trên một đơn vị diện tích.

Tác dụng của luân canh, xen canh, tăng vụ trong sản xuất trồng trọt:
  • Luân canh: Là cách tiến hành gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên một đơn vị diện tích.
  • Xen canh: Trên cùng một đơn vị diện tích, trồng hai loại hoa màu cùng một lúc hoặc cách 1 thời gian không lâu để tận dụng diện tích, chất dinh dưỡng, ánh sáng.
  • Tăng vụ: Tăng số vụ gieo trồng trong năm trên một diện tích đất. Tăng từ một vụ lên hai, ba vụ trong năm. Tăng sản phẩm thu hoạch.
Các cây trồng có rễ sâu nên trồng kế tiếp sau các cây trồng có rễ nông để giữ cấu trúc đất thông thoáng và hỗ trợ việc thoát nước.

Trồng luân phiên giữa các cây trồng có sinh khối rễ cao và thấp. Rễ có sinh khối cao cung cấp các sinh vật đất, đặc biệt là giun cùng với vật chất để cho các sinh vật sống dựa vào đó.

Các cây trồng cố định đạm nên trồng kế tiếp với các cây trồng yêu cầu N cao.

Ở đâu tồn tại những rủi ro về sâu, bệnh hại bị nhiễm từ đất, các cây chủ tiềm ẩn cho dịch hại chỉ nên xuất hiện trong luân canh vào khoảng thời gian luân phiên thích hợp.

Bất kỳ ở đâu có thể, các cây trồng thu hoa lợi, cây phân xanh và các kỹ thuật gieo trồng dưới tán nên sử dụng càng nhiều càng tốt để duy trì việc che phủ cho đất.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét