Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Queerbaiting là gì?

Queerbaiting in Kpop, Queerbaiting nghĩa là gì, Queerbait là gì, Queer La gì, Bait là gì, Queer là gì trong LGBT?
Queerbaiting in Kpop, Queerbaiting nghĩa là gì, Queerbait là gì, Queer La gì, Bait là gì, Queer là gì trong LGBT, thanhcadu.com giải thích Queerbaiting nghĩa là gì? trong bài viết này nha.

queerbaiting-nghia-la-gi

Queerbaiting nghĩa là gì?

Queerbaiting là một thuật ngữ trong tiếp thị nội dung khi mà các MC game show, biên kịch, nhà văn... tìm cách thu hút (mồi chài) khán giả LGBT bằng cách "vẽ ra" một mối quan hệ đồng giới giữa các nhân vật, mặc dù họ chưa bao giờ thực sự "hợp gu"…

Bằng cách thêm nội dung ẩn ý đồng tính hoặc căng thẳng giữa hai nhân vật, thường là người dẫn dắt, khán giả LGBTQ bị lôi kéo theo dõi mà không biết rằng sẽ không bao giờ có một mối quan hệ thực sự thành sự thực.

Chỉ cần những người LGBT quan tâm là đủ mà không cần nó phải thành sự thực.

Queerbaiting-kpop
Queerbaiting. Ảnh: Quora

Queerbaiting là khi một tác giả, đạo diễn... đưa ra các gợi ý và tìm cách uốn nắn để vẽ một nhân vật thành người kỳ dị, nhằm làm hài lòng khán giả, nhưng không bao giờ nói thẳng ra để họ có thể giữ chân khán giả của mình.

Định nghĩa về Queerbaiting khác là khi một chính trị gia, chuyên gia hoặc nhân vật của công chúng đưa ra chi tiết hoàn toàn không liên quan về t.ính d.ục của một người, dù đúng hay sai, như một cách để công kích họ một cách tinh vi.

Queerbait là gì?

  • Queer là gì? Queer có nghĩa đen là “kỳ quặc, khác người, lạ thường”. Trong LGBT, Queer là một từ mô tả giới tính khác với giới tính thẳng và chuyển giới. Tất cả những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới đều có thể xác định bằng từ này (Queer là người đồng tính). Queer đôi khi được sử dụng để thể hiện giới tính phức tạp, thay đổi theo thời gian có thể là nam hoặc nữ, đồng tính nam hay thẳng. Queer đã từng (đôi khi vẫn còn) được sử dụng để hạ thấp hoặc không tôn trọng những người LGBT.
  • Bait là gì? Bait là mồi, thứ gì đó hấp dẫn được cung cấp (cho ai) để khiến họ làm điều gì hoặc mua thứ gì đó, đặc biệt là khi điều này được thực hiện theo cách không trung thực để lừa mọi người

Queerbaiting in Kpop?

Queerbaiting trong Kpop là một mánh lới trong chiến thuật tiếp thị sản phẩm trong ngành công nghiệp giải trí và âm nhạc để gợi ý về sự hiện diện của các nhân vật queer, nhưng không mô tả họ một cách rõ ràng. Đó cũng là một cách phục vụ khán giả LGBTQIA+ đồng thời không làm phật lòng những cá nhân bảo thủ hơn. 

Từ Super Junior vào đầu những năm 2000 cho đến Red Velvet vào năm 2020, K-pop đã sử dụng queerbaiting để giúp tiếp thị các thần tượng (idol) của mình. K-pop là một ngành công nghiệp đang bùng nổ. Kể từ khi ra đời vào những năm 90, ngành công nghiệp nhạc Pop của Hàn Quốc đã từ một kẻ ngoại đạo trở thành thể loại nổi bật và bùng nổ trên toàn thế giới. 

Mặc dù không có sự đồng thuận thực sự về nguồn gốc của thuật ngữ 'queerbaiting', nhưng hầu hết đều cho rằng nó xuất phát từ Tumblr vào giữa đến cuối những năm 2000. 

Queerbaiting được định nghĩa là "hoạt động sử dụng gợi ý không rõ ràng về t.ì.n.h d.ục để chơi đùa cùng khán giả." Đó là một khái niệm ra đời từ văn hóa fandom trên Tumblr vào đầu những năm 2010, khi các chương trình Supernatural, Doctor Who và Sherlock đều rất nổi tiếng. Điều này một phần vì mọi người thích các chương trình và một phần vì mỗi người đều có một tình bạn đồng giới thân thiết một cách đáng ngờ. Các công ty thường ghép các thành viên lại với nhau và cố gắng nuôi dưỡng những tưởng tượng của người hâm mộ rằng họ còn hơn cả bạn bè, ví dụ về cặp đôi như vậy là YunJae của TVXQ, Super Junior thì có quá nhiều nhưng EunHae thì tôi tin là nổi nhất.

Trong ngành công nghiệp thần tượng, 'queer' đã trở thành một chủ đề riêng biệt, ngay cả trong thời đại mà giới tính không được xác định rõ ràng như bây giờ.

Nhóm nhạc hip-hop 4 thành viên nữ - QODES, đã ra mắt (debut) vào ngày 1 tháng 2 năm 2021. Trong một tuyên bố gần đây, EJ Music Entertainment đã thông báo rằng video âm nhạc tiếp theo của nhóm, "LALALA", sẽ nhắm mục tiêu đến cộng đồng LGBTQ+ in K-Pop. Theo công ty quản lý, video ca nhạc này “xoay quanh mối quan hệ đồng tính luyến ái” và “có diễn xuất hướng đến người đồng tính luyến ái”.

“Skinship” là hình thức ôm, nắm tay hoặc thậm chí hôn giữa các thành viên. Do đó, việc tạo ra các trò chơi chương trình tạp kỹ như “Trò chơi nụ hôn trên giấy”. Trò chơi này liên quan đến việc chuyền một mảnh giấy giữa các miệng. Nếu nó rơi xuống, kết quả là bạn sẽ vô tình chạm vào môi người đối diện. Ngành công nghiệp K-Pop coi đây là một cách để kiếm thêm tiền và để thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Music video

Ví dụ tuyệt vời nhất về trò chơi queerbaiting có thể tìm thấy trên một video âm nhạc là MV Monster, của Irene và Seulgi, nhóm con của Red Velvet. Bài hát đã trở thành hit, và được đánh giá cao trong cộng đồng LGBTQ+, do tính rõ ràng của một nụ hôn giữa hai thành viên.

Các thành viên khác nhau

Trong tất cả các nhóm nhạc K-Pop, luôn có một thành viên mang đến những “rung cảm” nhất định, bao gồm cả LGBTQ+, điều này thu hút cộng đồng LGBTQ+ một cách dễ dàng. Những người như Amber Liu, Ten v.v.. được biết đến rộng rãi trong cộng đồng LGBTQ+ vì đã tạo ra "những rung cảm đó".

Queerbaiting-is
Queerbaiting in Kpop. Ảnh: Google

Skinship

Những ship (mối quan hệ) như Saida, Satzu, Vmin, Jikook v.v.. được ưa chuộng vì có vẻ giống thật (đối với một số người). Mặc dù skinship là một phần của văn hóa Hàn Quốc và khá bình thường, nhưng tôi tin rằng nó có thể được sử dụng như một nguồn giải trí cho người hâm mộ và thu hút sự chú ý của một số cộng đồng nhất định, chẳng hạn như cộng đồng LGBTQ+.

Dù thế nào đi chăng nữa, queerbaiting đang phổ biến trong ngành công nghiệp K-Pop vì cộng đồng LGBTQ+ có thể mang lại rất nhiều tiền cho ngành công nghiệp này.

Nếu tôi nói theo cách đơn giản hơn, thì ngành công nghiệp K-Pop đã thao túng và lợi dụng người xem để kiếm tiền, theo những cách tế nhị (ví dụ: tính cách của thần tượng).
Vậy bạn nghĩ như thế nào?

Queer là gì trong LGBT?

Queer là từ chỉ người có biểu hiện khác với những quy tắc, tiêu chuẩn, truyền thống chung của xã hội, họ tự nhận mình nằm bên ngoài các chuẩn mực tình dục chính thống.

Queer có thể là nữ hoặc là nam, người vô tính hoặc lưỡng tính, có thiên hướng đồng tính, có hành vi quan hệ đồng tính hoặc không.

Queer là nhóm người không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào, do đó họ không muốn bị gắn mác với xu hướng tình dục. Người thuộc cộng đồng Queer thường có cách quan hệ đặc biệt, có thể họ sẽ có cảm xúc với cả nam hoặc với nữ, hoặc cả hai giới. Do đó, mối quan hệ của họ được nảy sinh khi người Queer cảm thấy rung động trước một người cụ thể nào đó, thanhcadu.com chia sẻ,
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét