Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Rét nàng Bân là gì 2022

Ý nghĩa của rét nàng Bân là gì, tại sao lại gọi là rét nàng bân, tại sao gọi là rét nàng bân, rét nàng bân là gì, sự tích rét nàng bân là gì..
Ý nghĩa của rét nàng Bân là gì, tại sao lại gọi là rét nàng bân, tại sao gọi là rét nàng bân, rét nàng bân là gì, sự tích rét nàng bân là gì, rét tháng ba bà già chết cóng, Rét nàng Bân báo nhiều độ, Rét nàng Bân 2022, Rét nàng Bân vào ngày nào, Rét nàng Bân năm 2022, Rét nàng Bân 2022 vào ngày nào, thanhcadu.com bồi dưỡng thông tin về rét nàng Bân.

ret-nang-ban-2022


Rét nàng Bân là gì?

Rét nàng Bân 2022 là gì? Rét nàng Bân là cách gọi dân gian của đợt rét cuối cùng của mùa Đông xảy ra vào tháng 3 âm lịch ở Việt Nam. Trong dân gian thường truyền tai câu nói "rét tháng ba bà già chết cóng" là ám chỉ về đợt rét nàng Bân này.

Đây là đợt rét đậm, kéo dài vài ngày, thường kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn do đặc trưng của kiểu di chuyển của khối không khí lạnh cuối mùa không phải chỉ từ Bắc xuống Nam mà hơi lệch về phía Đông qua vịnh Bắc Bộ, đưa hơi nước từ biển vào, và chúng di chuyển có thể không mạnh.

Sự tích rét nàng Bân là gì?

Tại sao lại gọi là rét nàng bân? Nàng Bân là con gái của Ngọc Hoàng nhưng khác với nhiều chị em của mình, nàng Bân chậm chạp và có phần vụng về.

Tuy nhiên, nàng Bân vẫn được cha mẹ yêu chiều. Ngọc Hoàng và Hoàng Hậu thương con thua em kém chị nhưng không biết làm cách nào, mới bàn nhau lấy chồng cho nàng để nàng biết thêm công việc nội trợ trong gia đình. Chồng nàng Bân, cũng là một người trên thế giới nhà trời. Nàng yêu chồng lắm.

Thấy mùa rét đã đến, nàng định tâm may cho chồng một cái áo ngự hàn. Nhưng nàng vụng về quá, khi bắt đầu rét, nàng Bân đã bắt đầu công việc song cứ loay hoay mãi, tìm được cái nọ thì thiếu cái kia, xe được chỉ thì chưa có kim, đưa sợi vào dệt thì thoi, suốt lại hỏng. Đến nỗi trời đã sắp sang xuân rồi mà chỉ mới may trọn được đôi cổ tay.

Nhưng nàng Bân vẫn không nản chí. Nàng may mãi qua tháng Giêng rồi hết tháng Hai, cho tới khi áo may xong thì vừa lúc trời hết rét. Nàng Bân buồn lắm. Thấy con âu sầu, Ngọc Hoàng gạn hỏi.

Khi biết chuyện Ngọc Hoàng cảm động bèn làm cho trời rét lại mấy hôm để chồng nàng mặc thử áo. Từ đó thành lệ, hàng năm vào khoảng tháng Ba tuy mùa rét đã qua, mùa nóng đã tới nhưng có lúc tự nhiên rét lại mấy hôm, người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân. Tục ngữ có câu: “Tháng Giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng Ba rét nàng Bân” là vì thế.

Ca dao, tục ngữ về rét nàng Bân:

“Nàng Bân may áo cho chồng
May ba tháng ròng mới trọn cổ tay”

“Tháng giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng ba rét nàng Bân”

Nàng Bân

Tác giả: Nguyễn Đình Sinh

Gió heo may tháng Ba

Như bài ca giã biệt

Lưu luyến mùa xuân qua

Sao cồn cào da diết

Gió nuối tiếc tháng Ba

Thương nàng Bân may áo

Chiều đỏ mắt lao xao

Nhớ bờ đê hoa gạo

Đêm thao thức vườn ai

Hoa xoan rơi trắng xóa …

Phút giao mùa sắp chuyển

Chạnh lòng nhớ người xa

Ta giật mình thảng thốt

Có còn không… tháng Ba ?

Rét nàng Bân 2022?

Rét nàng Bân 2022 vào ngày nào? Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, khoảng ngày 31/3-1/4, miền Bắc đón một đợt gió mùa đông bắc cường độ mạnh. Đây được nhận định là đợt rét nàng Bân của mùa đông xuân năm nay.

Dự báo rét kéo dài đến ngày 3/4, sau đó từ 4/4, trời chỉ còn rét vào đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng.

Rét nàng Bân 2022 bao nhiêu độ?
  • Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ khoảng 14-17 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ.
  • Bắc Trung bộ nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ.
Thanhcadu.com tổng hợp và chia sẻ về rét nàng Bân là gì?
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét