Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Môn văn hóa doanh nghiệp, Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp, Lợi ích của văn hóa doanh nghiệp, Vai trò văn hóa doanh nghiệp, Bài thu hoạch văn hóa dn..
Môn văn hóa doanh nghiệp, Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp, Lợi ích của văn hóa doanh nghiệp, Vai trò văn hóa doanh nghiệp, Bài thu hoạch văn hóa doanh nghiệp, Đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp,  cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Văn hóa doanh nghiệp qua bài viết này nhé!

vi-du-van-hoa-doanh-nghiep-la-gi

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hoá được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, trở thành các giá trị, các quan niệm và tập quán, truyền thống ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp ấy và chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong doanh nghiệp để theo đuổi và thực hiện các mục đích của doanh nghiệp.

Cũng như văn hoá nói chung, văn hoá doanh nghiệp có những đặc trưng cụ thể riêng biệt. Trước hết, văn hoá doanh nghiệp là sản phẩm của những người cùng làm trong một doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu giá trị bền vững. Nó xác lập một hệ thống các giá trị được mọi người làm trong doanh nghiệp chia sẻ, chấp nhận, đề cao và ứng xử theo các giá trị đó. 

Văn hoá doanh nghiệp (corporate culture) còn góp phần tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp và được coi là truyền thống của riêng mỗi doanh nghiệp.

Theo đó:
  • Văn hóa doanh nghiệp đề cập đến những niềm tin và hành vi xác định cách tương tác giữa nhân viên và ban quản lý của công ty.
  • Văn hóa doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa và truyền thống quốc gia, xu hướng kinh tế, thương mại quốc tế, quy mô công ty và sản phẩm.
  • Văn hóa doanh nghiệp, dù được hình thành có chủ đích hay phát triển một cách hữu cơ, đều đạt đến cốt lõi của hệ tư tưởng và thực tiễn của công ty, đồng thời ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

Lợi ích của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp có lợi ích là giúp kết nối những người có sự khác biệt về tính cách, phong cách sống và làm việc. Khi các thành viên cùng nhau xây dựng văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc sẽ ngày càng tốt hơn. Từ đó, ta có thể xây dựng nên một tập thể vững mạnh, một môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh.

Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp của Twitter

Nhân viên của Twitter luôn là những người không ngừng ca ngợi về văn hóa tuyệt vời của công ty họ. Những cuộc họp tổ chức trên tầng thượng, đồng nghiệp thân thiện, môi trường giúp đỡ nhau, đặc biệt mỗi cá nhân trong công ty đều cảm thấy mình là một phần của tầm nhìn phát triển chung.

Nhưng nhân viên của Twitter ở trụ sợ chính tại San Francisco còn được cung cấp các bữa ăn miễn phí, các lớp dạy yoga, và các kì nghỉ không giới hạn. Và điều tuyệt vời nhất ở Twitter là các nhân viên cảm giác rằng họ đang làm việc với những người thông minh.

Văn hóa doanh nghiệp của Google

Sẽ là sai lầm nếu nhắc đến văn hóa công ty mà không có cái tên Google. Văn hóa công ty của Google đã vô cùng nổi tiếng trong nhiều năm trở lại đây.

Những bữa ăn miễn phí, kì nghỉ, tiệc tùng cho nhân viên, hoa hồng tài chính, những buổi thuyết trình bởi lãnh đạo, phòng gym, cho phép mang theo chó vào văn phòng,…. và rất nhiều điều tuyệt vời khác. Những nhân viên của Google được biết tới như những người tài năng và xuất chúng nhất thế giới.

Do Google ngày càng phát triển, và công ty này đã mở rộng nhiều văn phòng chi nhánh tại nhiều quốc gia, việc giữ vững văn hóa này như tại trụ sở chính trở nên khó khăn hơn. Công ty càng lớn, văn hóa này càng phải thay đổi đề phù hợp với nhân viên bản địa và khả năng quản lý.

Tuy vậy, Google vẫn gặp một số phản hồi từ nhân viên rằng họ bị stress do làm việc trong môi trường quá cạnh tranh, và văn hóa công ty chưa giúp họ có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Bài học: Kể cả những văn hóa tốt nhất cũng có thể thay đổi để đáp ứng được lợi ích phát triển của toàn công ty. Văn hóa công ty thành công sẽ giúp doanh nghiệp đó thành công.

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook

Cũng giống như Google, Facebook là công ty đã phát triển với một văn hóa công ty độc nhất.

Facebook cũng giống như nhiều công ty khác, cung cấp đồ ăn, lợi ích cá nhân, không gian làm việc mở, giặt là tại văn phòng, các cuộc đối thoại bàn luận trực tiếp, môi trường cạnh tranh giúp nhân viên học hỏi và phát triển.

Song, Facebook cũng vướng vào những vấn đề tương tự: Môi trường cạnh tranh sẽ dẫn đến stress, thêm đó, dường như một cấu trúc của tổ chức thiên về tự do, thân thiện với môi trường sẽ thành công ở các doanh nghiệp nhỏ hơn so với doanh nghiệp lớn.

Để đối mặt với thách thức này, Facebook đã xây dựng nhiều phòng hội thảo, nhiều tòa nhà riêng biệt, hàng loạt các khu vực ngoài trời vào giờ nghỉ, và lãnh đảo ( kể cả CEO Mark Zuckerberg) đều làm việc trong một văn phòng mở cùng các nhân viên. Mô hình văn hóa phẳng này đã tạo ra sự công bằng trong cạnh tranh.

Lịch sử Văn hóa Doanh nghiệp

Bạn có thể dựa vào các nội dung tở đây đề làm bài thu hoạch văn hóa doanh nghiệp? Nhận thức về văn hóa doanh nghiệp hoặc tổ chức trong các doanh nghiệp và các tổ chức khác như các trường đại học đã xuất hiện vào những năm 1960. Thuật ngữ văn hóa doanh nghiệp phát triển vào đầu những năm 1980 và được biết đến rộng rãi vào những năm 1990. Văn hóa doanh nghiệp đã được các nhà quản lý, nhà xã hội học và các học giả khác sử dụng trong những thời kỳ đó để mô tả đặc điểm của một công ty.

Điều này bao gồm niềm tin và hành vi tổng quát, hệ thống giá trị toàn công ty, chiến lược quản lý, giao tiếp và quan hệ của nhân viên, môi trường làm việc và thái độ. Văn hóa doanh nghiệp sẽ tiếp tục bao gồm những huyền thoại về nguồn gốc công ty thông qua các giám đốc điều hành (CEO) lôi cuốn, cũng như các biểu tượng trực quan như logo và nhãn hiệu.

Đến năm 2015, văn hóa doanh nghiệp không chỉ do người sáng lập, ban lãnh đạo và nhân viên của một công ty tạo ra mà còn chịu ảnh hưởng của văn hóa và truyền thống dân tộc, xu hướng kinh tế, thương mại quốc tế, quy mô công ty và sản phẩm.

Có nhiều thuật ngữ liên quan đến các công ty bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng tương tác quốc tế của môi trường kinh doanh ngày nay. Như vậy, thuật ngữ đa văn hóa đề cập đến “sự tương tác của những người từ các nền tảng khác nhau trong thế giới kinh doanh”; sốc văn hóa đề cập đến sự bối rối hoặc lo lắng mà mọi người trải qua khi tiến hành kinh doanh trong một xã hội khác với xã hội của họ; và cú sốc văn hóa ngược thường xảy ra với những người dành thời gian dài ở nước ngoài để kinh doanh và gặp khó khăn trong việc chuẩn bị trước khi trở về.

Để tạo ra những trải nghiệm tích cực giữa các nền văn hóa và tạo điều kiện cho một nền văn hóa doanh nghiệp gắn kết và hiệu quả hơn, các công ty thường dành các nguồn lực chuyên sâu, bao gồm đào tạo chuyên ngành, để cải thiện các tương tác kinh doanh giữa các nền văn hóa.

Đặc điểm của Văn hóa doanh nghiệp

Đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp? Văn hóa doanh nghiệp, dù được định hình có chủ đích hay phát triển một cách hữu cơ, đều đạt đến cốt lõi trong hệ tư tưởng và thực tiễn của công ty, đồng thời ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp, từ mỗi nhân viên, khách hàng đến hình ảnh của công chúng. Nhận thức về văn hóa doanh nghiệp hiện nay là nhạy bén hơn bao giờ hết.

Components of a great corporate culture: Tạp chí Harvard Business Review đã xác định sáu đặc điểm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp thành công trong năm 2015.1 Đầu tiên và quan trọng nhất là "tầm nhìn": từ một tuyên bố sứ mệnh đơn giản đến tuyên ngôn của công ty, tầm nhìn của công ty là một công cụ mạnh mẽ. Ví dụ: khẩu hiệu nổi tiếng và hiện đại của Google: “Đừng làm ác” là một tầm nhìn hấp dẫn của công ty. Thứ hai, "giá trị", trong khi là một khái niệm rộng, thể hiện tinh thần và quan điểm cần thiết để đạt được tầm nhìn của công ty.

Tương tự, "thực hành" là những phương pháp hữu hình, được hướng dẫn bởi đạo đức, qua đó một công ty thực hiện các giá trị của mình. Ví dụ: Netflix nhấn mạnh tầm quan trọng của những nhân viên có kiến ​​thức, có thành tích cao và như vậy, Netflix trả cho nhân viên của mình ở mức lương cao nhất thị trường của họ, thay vì thông qua triết lý kiếm tiền theo cách của bạn . "Con người" đến tiếp theo, với các công ty sử dụng và tuyển dụng theo cách phản ánh và nâng cao văn hóa tổng thể của họ.

Cuối cùng, "tường thuật" và "địa điểm" có lẽ là những đặc điểm hiện đại nhất của văn hóa doanh nghiệp. Có một câu chuyện tường thuật hoặc câu chuyện nguồn gốc mạnh mẽ, chẳng hạn như câu chuyện của Steve Jobs và Apple, là điều quan trọng đối với sự phát triển và hình ảnh công chúng. "Địa điểm" kinh doanh, chẳng hạn như thành phố được lựa chọn, cũng như thiết kế và kiến ​​trúc văn phòng, là một trong những tiến bộ tiên tiến nhất trong văn hóa doanh nghiệp đương đại.

Tại sao Văn hóa Doanh nghiệp lại quan trọng?

Vai trò văn hóa doanh nghiệp? Văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng vì nó có thể hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh quan trọng. Chẳng hạn, nhân viên có thể bị thu hút bởi các công ty có nền văn hóa mà họ xác định, từ đó có thể thúc đẩy việc giữ chân nhân viên và thu hút nhân tài mới. 

Đối với các công ty tập trung vào đổi mới, việc thúc đẩy văn hóa đổi mới có thể rất quan trọng để duy trì lợi thế cạnh tranh liên quan đến bằng sáng chế hoặc các hình thức sở hữu trí tuệ khác. 

Tương tự, văn hóa doanh nghiệp cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc tiếp thị công ty tới khách hàng và xã hội nói chung, do đó nhân đôi như một hình thức quan hệ công chúng.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét