Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Chứng khoán là gì?

Khái niệm đầu tư chứng khoán là gì, Chứng khoán la gì cách chơi chứng khoán, Thị trường chứng khoán là gì, Khái niệm chứng khoán, Sập sàn chứng khoán
Khái niệm đầu tư chứng khoán là gì, Chứng khoán la gì cách chơi chứng khoán, Thị trường chứng khoán là gì, Khái niệm chứng khoán, Sập sàn chứng khoán là gì, cùng thanhcadu.com khám phá mọi ngóc ngách của chứng khoán qua bài viết này nhé!

chung-khoan-la-gi

Chứng khoán là gì?

Khái niệm chứng khoán là gì? Chứng khoán là chứng từ có giá dài hạn hoặc bút toán ghỉ số xác nhận các quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Chứng khoán là hàng hóa của thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán nói chung là tập hợp các sàn giao dịch và các địa điểm khác, nơi diễn ra việc mua, bán và phát hành cổ phiếu của các công ty đại chúng. Các hoạt động tài chính này được thực hiện thông qua các sàn giao dịch chính thức được thể chế hóa (cho dù vật lý hay điện tử) hoặc thông qua các thị trường mua bán không cần kê đơn (OTC) hoạt động theo một bộ quy định xác định.

Trong khi cả hai thuật ngữ “thị trường chứng khoán” và “sàn giao dịch chứng khoán” thường được sử dụng thay thế cho nhau, thuật ngữ thứ hai thường bao gồm một tập hợp con của thuật ngữ trước đây. Nếu một người giao dịch trên thị trường chứng khoán, có nghĩa là họ mua hoặc bán cổ phiếu trên một (hoặc nhiều) (các) sở giao dịch chứng khoán là một phần của thị trường chứng khoán tổng thể. 

Một quốc gia hoặc khu vực nhất định có thể có một hoặc nhiều sàn giao dịch bao gồm thị trường chứng khoán của họ. Các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu của Hoa Kỳ bao gồm Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Nasdaq. Các sàn giao dịch quốc gia hàng đầu này, cùng với một số sàn giao dịch khác hoạt động trong nước, tạo thành thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ.

Thị trường chứng khoán cho phép nhiều người mua và người bán chứng khoán gặp gỡ, tương tác và giao dịch. Thị trường chứng khoán cho phép xác định giá cổ phiếu của các tập đoàn và đóng vai trò như một phong vũ biểu cho nền kinh tế tổng thể. Vì số lượng người tham gia thị trường chứng khoán là rất lớn, người ta thường có thể yên tâm về một mức giá hợp lý và mức độ thanh khoản cao khi nhiều người tham gia thị trường cạnh tranh với nhau để có mức giá tốt nhất.

Cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán

Tóm lại, thị trường chứng khoán cung cấp một môi trường an toàn và được quản lý, nơi những người tham gia thị trường có thể tự tin giao dịch cổ phiếu và các công cụ tài chính đủ điều kiện khác, với rủi ro hoạt động từ 0 đến thấp. Hoạt động theo các quy tắc xác định như đã nêu của cơ quan quản lý, thị trường chứng khoán hoạt động như thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.3

TẢI APP CHỨNG KHOÁN MBS mã mời 490421

Là một thị trường sơ cấp, thị trường chứng khoán cho phép các công ty phát hành và bán cổ phiếu của mình ra công chúng lần đầu tiên thông qua quy trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Hoạt động này giúp các công ty huy động vốn cần thiết từ các nhà đầu tư. Về cơ bản, nó có nghĩa là một công ty tự chia thành một số cổ phiếu (ví dụ: 20 triệu cổ phiếu) và bán một phần của số cổ phiếu đó (ví dụ: 5 triệu cổ phiếu) cho công chúng với mức giá (ví dụ: 10 đô la cho mỗi cổ phiếu).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này, một công ty cần một thị trường nơi những cổ phiếu này có thể được bán. Thị trường này được cung cấp bởi thị trường chứng khoán. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thì công ty sẽ bán thành công 5 triệu cổ phiếu với giá 10 USD/cổ phiếu và thu về số vốn trị giá 50 triệu USD. 

Khái niệm đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu của công ty mà họ có thể giữ trong thời hạn ưu tiên, với dự đoán giá cổ phiếu tăng và bất kỳ khoản thu nhập tiềm năng nào dưới hình thức trả cổ tức. Sở giao dịch chứng khoán đóng vai trò là người hỗ trợ cho quá trình huy động vốn này và nhận phí dịch vụ từ công ty và các đối tác tài chính của nó.

Cổ phiếu là gì?

Định nghĩa cổ phiếu là gì? Từ này được sử dụng tự do để mô tả quyền sở hữu trên thị trường chứng khoán dựa trên một công ty cụ thể. Nhưng khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, chính xác là bạn đang mua cái gì?

Định nghĩa cổ phiếu như sau:

Cổ phiếu là một loại chứng khoán cung cấp cho người sở hữu cổ phiếu một phần quyền sở hữu trong một công ty"

Vậy chính xác thì tất cả những điều đó có ý nghĩa gì đối với những người đang tìm cách đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Chứng khoán la gì cách chơi chứng khoán? Một cổ phiếu cung cấp cho bạn một vị trí sở hữu, còn được gọi là "vốn chủ sở hữu", trong công ty đã phát hành cổ phiếu. Ví dụ, nếu bạn mua 100 cổ phiếu của ABC, bạn sở hữu một phần rất nhỏ của công ty ABC. Điều này không có nghĩa là bạn sở hữu bất kỳ tài sản cụ thể nào do công ty nắm giữ; nó có nghĩa là bạn sở hữu một phần, hoặc tỷ lệ cổ phần của tổng công ty.

Là chủ sở hữu của cổ phiếu này, bạn thường có quyền bán hoặc giao dịch cổ phiếu của mình khi bạn chọn. Lý tưởng nhất là bạn nên thanh lý các khoản đầu tư của mình vào thời điểm mà bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn cho cổ phiếu của mình so với số tiền bạn mua ban đầu. Tùy thuộc vào loại cổ phiếu bạn mua, bạn có thể được hưởng một số quyền nhất định trong công ty, bên ngoài khoản đầu tư tài chính của bạn.

Các loại cổ phiếu

Có hai loại cổ phiếu chính: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.
  • Các nhà đầu tư cổ phiếu phổ thông có cổ phần tiền tệ và chỉ đạo trong một công ty. Điều này có nghĩa là họ có quyền tham gia biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông và họ cũng nhận được cổ tức của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi thường không cấp quyền biểu quyết cho cổ đông, nhưng các nhà đầu tư nhận được cổ tức trước khi các cổ đông phổ thông thực hiện. Điều này cũng có nghĩa là nếu công ty phải đối mặt với tình trạng phá sản, các nhà đầu tư ưu tiên thường được coi là ưu tiên khi công ty trả lại cổ phần.

Giao dịch chứng khoán hoạt động như thế nào?

Vì vậy, bây giờ bạn có thể trả lời câu hỏi, "cổ phiếu là gì?" Đã đến lúc tìm hiểu cách các công ty phát hành cổ phiếu và giao dịch cổ phiếu trông như thế nào khi bạn đang ở khía cạnh đầu tư của phương trình.

Cổ phiếu trong bối cảnh của một công ty là gì?

Các công ty trả tiền cho hoạt động của họ bằng hai nguồn tài trợ chính. Họ phát hành trái phiếu hoặc giấy bạc để huy động vốn "nợ", hoặc họ bán cổ phiếu cổ phiếu để huy động vốn "vốn chủ sở hữu". Là chủ sở hữu vốn cổ phần (cổ đông), bạn có một số quyền. Hầu hết mọi người đều mua cổ phiếu phổ thông, cho phép họ được chia cổ tức nếu công ty công bố, biểu quyết về các vấn đề đưa ra trước Hội đồng quản trị tại cuộc họp thường niên và bán cổ phiếu bất cứ khi nào họ muốn qua sàn giao dịch chứng khoán. (Người mua cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết, nhưng trong trường hợp thanh lý, họ được thanh toán trước cổ đông phổ thông.)

Một công ty phát hành cổ phiếu là một công ty. Điều này phân biệt việc hình thành công ty với quan hệ đối tác ít chính thức hơn hoặc sở hữu độc quyền. Kinh nghiệm cổ phiếu của một công ty tăng hoặc giảm giá trị thị trường dựa trên cung và cầu cổ phiếu của thị trường.

Giá trị thị trường này một phần dựa trên hồ sơ thu nhập của một công ty, cũng như dựa trên nhận thức của thị trường về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của công ty. Ví dụ: nếu bạn mua 100 cổ phiếu với giá 30 đô la / cổ phiếu và đầu tư 3.000 đô la, giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm. Nếu nó giảm xuống còn 28 đô la cho mỗi cổ phiếu, 100 cổ phiếu của bạn mất 200 đô la giá trị thị trường. Nếu giá cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu tăng lên 33 đô la, bạn có lợi nhuận 300 đô la.

TẢI APP CHỨNG KHOÁN MBS mã mời 490421

Bên cạnh giá trị thị trường, bạn được hưởng bất kỳ khoản cổ tức nào được công bố. Đây là phân phối thu nhập của công ty. Ví dụ: nếu một công ty tuyên bố cổ tức là 0,5 đô la cho mỗi cổ phiếu, 100 cổ phiếu của bạn kiếm được cho bạn thêm 50 đô la mỗi năm. Nếu bạn trả 3.000 đô la cho một cổ phiếu trị giá 30 đô la, thì đó là lợi tức cổ tức 1,7% (50 đô la ÷ 3.000 đô la).

Người sở hữu cổ phiếu là bất kỳ cá nhân nào mua cổ phiếu của một công ty (thường là cổ phiếu phổ thông). Người sở hữu cổ phiếu thường mua cổ phiếu trên một sàn giao dịch chẳng hạn như Sở giao dịch chứng khoán New York. Bạn có thể mua và bán cổ phiếu trực tuyến thông qua một nhà môi giới chiết khấu hoặc thông qua một công ty môi giới đầu tư cũng cung cấp lời khuyên nhưng tính phí cao hơn cho mỗi giao dịch.

Người sở hữu cổ phiếu xây dựng thông qua quyền sở hữu trực tiếp hoặc bằng cách mua cổ phiếu của một quỹ tương hỗ, một công ty quản lý quỹ của hàng nghìn người và chọn một danh mục gồm nhiều cổ phiếu. Sự hấp dẫn dài hạn của thị trường chứng khoán dựa trên sự tăng giá trong lịch sử. Tất nhiên, thị trường không chỉ tăng mà còn có thể giảm. Những thay đổi đáng kể về giá trị đã xảy ra nhiều lần trong lịch sử.

Trong dài hạn, các công ty được quản lý đặc biệt tốt, có khả năng cạnh tranh và vốn hóa tốt (thông qua cả vốn chủ sở hữu và nợ) có xu hướng hoạt động tốt hơn mức trung bình của thị trường. Mua cổ phiếu là phương pháp ưa thích mà mọi người sử dụng để sở hữu một phần nhỏ mà mang lại số tiền lớn.

Sập sàn chứng khoán là gì?

Sập sàn chứng khoán là trường hợp hệ thống trên các sàn giao dịch xảy ra các sự cố/ lỗi hoặc những vấn đề liên can đến pháp luật nên được can thiệp.

Các ảnh hưởng của sàn lúc này là sự cố về các giao dịch trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa không thể thực hiện được nhưng các giao dịch thỏa thuận lại không bị ảnh hưởng tuy nhiên thiệt hại lúc này là (không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét