Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Workaholic là gì?

Ý nghĩa của Workaholic là gì, Workaholic là gì trên Tiktok, Workaholic trên Facebook là gì, Workaholic nghĩa là gì trên Instagram, cùng tìm hiểu...
Ý nghĩa của Workaholic là gì, Workaholic là gì trên Tiktok, Workaholic trên Facebook là gì, Workaholic nghĩa là gì trên Instagram, cùng thanhcadu.com tìm hiểu về Workaholic qua bài viết này nhé!

workaholism-la-gi

Workaholic là gì?

Workaholic là từ trong tiếng Anh dùng để chỉ người nghiện công việc, thuật ngữ này vừa ngụ ý rằng người đó thích công việc của họ, vừa ngụ ý họ cảm thấy bị bắt buộc phải làm việc đó, điều đó. Không có định nghĩa y khoa nào về tình trạng này, mặc dù một số dạng căng thẳng, rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế và rối loạn ám ảnh cưỡng chế liên quan đến công việc. Workaholism không giống như làm việc chăm chỉ.

Workaholism là gì

Workaholism là từ dùng để chỉ những người nghiện công việc. Nếu bạn thường xuyên ở lại văn phòng và làm việc vào cuối tuần, bạn có thể tự hỏi liệu mình có phải là một người nghiện công việc (workaholism) hay không. Làm thế nào bạn có thể biết liệu mình đã trở nên "nghiện" công việc của mình hay chưa?

Những người nghiện công việc làm nhiều giờ và chỉ tập trung vào công việc, các phần khác trong cuộc sống của họ có xu hướng giảm xuống.

Những người nghiện công việc cũng có thể bị một loạt các rối loạn căng thẳng, bao gồm các cuộc tấn công lo lắng, ung thư và kiệt sức, cũng như trầm cảm.

7 dấu hiệu bạn có thể là một Workaholic

Công nghệ - như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính bảng - mang đến cơ hội làm việc mọi lúc, mọi nơi và cho một số người, nghĩa là làm việc mọi lúc. Khả năng mang công việc về nhà làm mờ ranh giới giữa công việc và giải trí vì nhiều người cảm thấy buộc phải tiếp tục làm việc lâu sau thời gian nghỉ việc chính thức. Thông thường, có một kỳ vọng rằng mọi người sẽ có mặt vào buổi tối, cuối tuần và thậm chí cả kỳ nghỉ.

Môi trường làm việc áp lực cao, thời hạn sắp tới nhanh chóng và nhịp độ thế giới phát triển nhanh đồng nghĩa với việc hầu hết mọi người đều có thời gian làm việc dài hơn, nhưng đối với các doanh nhân, việc rời bỏ công việc có thể đặc biệt khó khăn. Rốt cuộc, việc bỏ lỡ một cuộc gọi quan trọng hoặc không trả lời email đủ nhanh có thể khiến doanh thu bị mất. Quan điểm “thời gian là tiền bạc” khiến mọi người suy nghĩ kỹ về việc dành một buổi tối thư giãn bên gia đình hoặc tận hưởng thời gian giải trí với bạn bè. Nó đã trở thành một vấn đề đến nỗi thói quen làm việc đã được đặt ra, 'chứng nghiện của thế kỷ này.'

Vậy khi nào thì chúng ta lại vượt qua ranh giới để trở thành một người nghiện công việc (Workaholic)? Hầu hết các định nghĩa cho rằng Workaholic là một người làm việc quá mức và cưỡng ép và không thể rời bỏ công việc. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một cách rõ ràng nào để phân biệt “một người làm việc chăm chỉ” với một người “nghiện công việc”.

Có một thang đo để đánh giá khả năng một cá nhân mắc chứng nghiện công việc:
  • 1. Bạn tìm mọi cách để có thể tận dụng nhiều thời gian hơn để làm việc.
  • 2. Bạn dành nhiều thời gian hơn cho công việc so với dự định ban đầu.
  • 3. Bạn làm việc để giảm bớt cảm giác tội lỗi, lo lắng, bất lực hoặc trầm cảm.
  • 4. Bạn đã bị người khác nói rằng hãy làm việc ít ít thôi nhưng bạn không lắng nghe họ.
  • 5. Bạn trở nên căng thẳng nếu bạn bị cấm làm việc.
  • 6. Bạn tước bỏ sở thích, hoạt động giải trí hoặc tập thể dục vì công việc của mình.
  • 7. Bạn làm việc nhiều nên đã ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Nếu bạn trả lời “thường xuyên” hoặc “luôn luôn” cho bất kỳ điểm nào trong số này, bạn có thể là một người nghiện công việc.

Những người được xác định là nghiện công việc thường được xếp hạng cao về ba đặc điểm tính cách sau:
  • Tính dễ chịu: Những người tham công tiếc việc có xu hướng vị tha, tuân thủ và khiêm tốn hơn.
  • Rối loạn thần kinh: Những người nghiện công việc có xu hướng lo lắng, thù địch và bốc đồng.
  • Trí tuệ/trí tưởng tượng: Những người nghiện việc làm thường có tính sáng tạo và hành động mang tính định hướng.
Nghiên cứu cho thấy rằng những người lao động trẻ tuổi có nhiều khả năng là những người nghiện công việc. Giới tính, trình độ học vấn và tình trạng hôn nhân dường như không đóng vai trò nào. Tuy nhiên, bậc làm cha mẹ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn so với những người không có con.

Những nguy cơ của việc trở thành một người nghiện công việc

Ban đầu, việc không thể tách khỏi công việc có thể dẫn đến việc tăng năng suất. Tuy nhiên, theo thời gian, năng suất giảm và các mối quan hệ tan vỡ. Căng thẳng có tác động tích lũy và cuối cùng, nghiện làm việc có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe và thậm chí góp phần dẫn đến tử vong sớm.

Làm việc nhiều giờ cũng thú vị. Càng làm việc, họ càng kiếm được nhiều tiền. Nhưng thời gian dài hơn sẽ làm giảm lượng thời gian giải trí để tận hưởng việc tiêu tiền. Thậm chí, cuộc sống có thể trở thành chỉ là công việc và không có trò chơi nào cả.

Có lẽ cách hành động tốt nhất là tự nhận thức về bất kỳ khuynh hướng nào mà bạn có thể mắc phải khi trở thành một người nghiện công việc. Theo dõi thời gian bạn dành cho công việc và lưu ý khi cuộc sống công việc đang tạo ra những vấn đề trong cuộc sống cá nhân của bạn. Thực hành buông thả, nghỉ ngơi thường xuyên và thiết lập các ranh giới lành mạnh có thể giúp bạn phát triển sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống để không là một người nghiện công việc, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét