Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Zoning out là gì?

Gần như tất cả mọi người đều đã có đôi lần Zoning out. Nó có thể xảy ra thường xuyên hơn khi bạn cảm thấy buồn chán hoặc căng thẳng hoặc khi bạn muốn làm việc khác.

zoning-out-nghia-la-gi

Tình trạng căng thẳng kéo dài hoặc sương mù não cũng khá phổ biến nếu bạn đang đau buồn, chia tay đau đớn hoặc các hoàn cảnh khó khăn khác trong cuộc sống. Trong những trường hợp này, Zoning out có thể là một chiến thuật đối phó, điều này không nhất thiết phải là một điều xấu.

Zoning out được coi là một dạng phân ly, nhưng nó thường rơi vào phần cuối nhẹ của quang phổ.

Zoning out là gì?

Thông thường, Zoning out có nghĩa là tình trạng mất tập trung, lúc này bộ não của bạn đã chuyển sang chế độ lái tự động. Điều này có thể xảy ra khi bộ não của bạn nhận ra rằng bạn có thể hoàn thành công việc hiện tại của mình, cho dù đó là gấp giặt quần áo hay đi bộ đến nơi làm việc mà không thực sự nghĩ về nó. Vì vậy, bạn chuyển sang chế độ mặc định.

Tuy nhiên, những yếu tố sau đây có thể khiến bạn dễ bị Zoning out nè.

Thiếu ngủ

Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn không ngủ đủ giấc. Trong ngày, bạn có thể cảm thấy có sương mù, dễ bị phân tâm hoặc chỉ mơ hồ “tắt”.

Nó có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng thiếu ngủ có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động trí óc của bạn và khiến bạn dễ bị mất ngủ. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm khi bạn đang lái xe hoặc làm việc với máy móc.

Quá tải thông tin

Nếu bạn đã từng phải xử lý nhiều thông tin mới, quan trọng cùng một lúc - chẳng hạn như khi bắt đầu một công việc mới - bạn có thể cảm thấy hơi choáng váng và không biết nên bắt đầu từ đâu. Có thể tâm trí của bạn ngay lập tức bắt đầu quay cuồng khi bạn cố gắng tập trung vào việc tiếp thu thông tin.

Đây là lúc mà việc Zoning out có thể thực sự hữu ích. Bạn có thể cảm thấy bị xa cách, nhưng não của bạn có thể tiếp tục xử lý ở chế độ nền.

Quá trình tương tự cũng có thể xảy ra trong các hoạt động tập trung cao độ, như một thói quen khiêu vũ chính xác. Đôi chân của bạn biết các bước, nhưng nếu bạn nghĩ về những gì bạn đang làm quá khó, bạn có thể mắc sai lầm. Vì vậy, bộ não của bạn bắt đầu hoạt động tự động và trước khi bạn biết điều đó, bạn đã hoàn thành quy trình một cách hoàn hảo.

Áp lực, căng thẳng và chấn thương

Ngoài tình trạng quá tải thông tin, quá tải cuộc sống nói chung cũng có thể khiến bạn cảm thấy chán nản trò chơi của mình.

Bạn có thể cảm thấy như bạn chỉ đang trải qua những chuyển động của cuộc sống hàng ngày, nhưng không thực sự nghĩ về những gì bạn đang làm. Cuối cùng, bạn xuất hiện từ lớp sương mù này với chút nhớ lại về thời gian thực sự đã trôi qua hoặc bạn đã vượt qua nó như thế nào.

Đây thường là một chiến thuật đối phó giúp bạn giữ căng thẳng và áp đảo ở khoảng cách xa cho đến khi bạn cảm thấy được trang bị để đối phó với chúng. Nếu bạn đã trải qua bất kỳ loại chấn thương nào, xu hướng tách biệt này có thể dẫn đến phân ly nghiêm trọng hơn.

Khi đối mặt với căng thẳng tột độ, một số người phản ứng bằng cách tắt máy hoặc tách ra hoàn toàn. Sự phân ly tắt máy có thể ảnh hưởng đến chức năng Nguồn tin cậy trong hệ thần kinh trung ương, có thể dẫn đến sự vắng mặt hoàn toàn.

Nói cách khác, bạn có thể tạm thời mất đi:
 • hiểu bạn là ai
 • khả năng quản lý cảm xúc của bạn
 • kiểm soát các chuyển động của cơ thể
Sự phân ly cũng có thể liên quan đến mất trí nhớ hoặc khoảng trống, vì vậy bạn thậm chí có thể không nhớ những gì đã xảy ra.

Zoning out có phải là điều xấu không?

Đối với hầu hết các phần, Zoning out không tồi chút nào. Đó là một phần bình thường của chức năng não và nó cũng thường hữu ích.

Phải, vì

Để tâm trí bạn đi lang thang có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn và giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Ngoài ra, khi bạn thực sự tham gia làm điều gì đó bạn thích, cho dù đó là vẽ, tập thể dục, chơi trò chơi điện tử hay đọc cuốn sách yêu thích của mình, bạn có thể cảm thấy hoàn toàn bị cuốn hút và không nhận thấy những gì đang xảy ra xung quanh mình. Kết quả là, bạn có được nhiều niềm vui hơn từ hoạt động này.

Không tốt lắm

Zoning out đôi khi có ít tác dụng như mong muốn.

Nếu bạn sẵn sàng đối phó với một điều gì đó khó khăn, chẳng hạn như một cuộc tranh cãi với đối tác của bạn hoặc một bài giảng từ sếp của bạn, bạn có thể cảm thấy bớt lo lắng hơn vào lúc này. Khoanh vùng có thể ngăn bạn thử thách những cảm giác này khi chúng xuất hiện.

Sau đó, là toàn bộ vấn đề về an toàn, đặc biệt là khi bạn ở trong môi trường không quen thuộc. Có thể bạn Zoning out khi lái xe trên xa lộ vì bạn đã lái cùng một tuyến đường mỗi ngày trong 7 năm qua. Tuy nhiên, dù bạn biết rõ đường nhưng mất tập trung khi lái xe rất dễ dẫn đến tai nạn.

Sự phân ly có thể có chức năng bảo vệ khi mọi người, đặc biệt là trẻ em, không thể thoát khỏi trải nghiệm đau buồn hoặc đau buồn. Tuy nhiên, nó có thể không phải là phản ứng tốt nhất đối với tình huống mà bạn có thể thoát khỏi.

Nếu bạn tiếp tục phân ly để đối phó với tất cả các loại căng thẳng, bạn có thể không sử dụng các phương pháp đối phó khác hữu ích hơn.

Làm thế nào để thoát khỏi Zoning out

Mơ mộng trong khi làm việc nhà hoặc những công việc đòi hỏi ít trí óc có lẽ là điều tốt. Nhưng Zoning out trong khi sếp của bạn đang xem xét các mẹo quan trọng cho dự án lớn tiếp theo của bạn? Không quá tuyệt.

Nếu bạn có xu hướng Zoning out trong những thời điểm không thích hợp, những chiến lược này có thể giúp bạn giữ được sự tập trung khi cần.

Bạn có thể làm điều này bằng cách:
 • hít thở một hương thơm mạnh mẽ, giống như một loại tinh dầu
 • vươn vai hoặc nhảy tại chỗ
 • chảy nước lạnh hoặc nước ấm lên tay của bạn
 • ngậm một viên kẹo cứng có hương vị nồng (quế, bạc hà hoặc thậm chí là kẹo chua là những lựa chọn tuyệt vời)
 • Theo dõi thời điểm bạn Zoning out nhiều nhất
Thường sẽ hữu ích nếu bạn ghi nhanh vào một ghi chú bất cứ khi nào bạn nhận ra mình đã Zoning out. Nếu không phải lúc nào bạn cũng biết khi nào điều đó xảy ra, bạn có thể nhờ người mà bạn tin tưởng giúp đỡ.

Ghi nhật ký có thể cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ kiểu suy nghĩ lung tung nào và giúp bạn ghi lại suy nghĩ của mình trước khi Zoning out. Khi bạn có nhận thức rõ ràng hơn, bạn có thể thực hiện các bước để thay đổi chúng.

Thực hành chánh niệm có thể giúp bạn nâng cao nhận thức về những gì đang xảy ra trong từng khoảnh khắc. Điều này có thể giúp ích rất nhiều nếu bạn có xu hướng Zoning out khi làm những công việc không đòi hỏi nhiều năng lượng trí óc. Thay vì để suy nghĩ vẩn vơ, hãy tập trung vào những gì bạn đang làm.

Ví dụ: nếu bạn đang rửa bát đĩa, hãy suy nghĩ về mùi thơm của xà phòng rửa bát, độ nhám của miếng bọt biển, nhiệt độ của nước và cảm giác hài lòng khi nhận được một chiếc chậu sạch lấp lánh.

Các bài tập thở cũng có thể hữu ích. Tập trung vào từng hơi thở hít vào và thở ra có thể giúp bạn tập trung nhận thức dễ dàng hơn. Điều này đôi khi có thể giúp bạn luôn có mặt khi lái xe - đặc biệt nếu bạn đang bị kẹt xe, vì các bài tập thở cũng giúp giảm căng thẳng.

Sử dụng các kỹ thuật lắng nghe tích cực. Nếu bạn bắt mình phải Zoning out khi nghe người khác nói chuyện, hãy cố gắng kết hợp kỹ năng lắng nghe tích cực khi bạn tương tác với người khác.

Bao gồm:
 • gật đầu và sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ khác để thể hiện sự tương tác của bạn
 • tóm tắt hoặc viết lại những gì họ nói để thể hiện sự hiểu biết của bạn
 • đặt câu hỏi làm rõ nếu bạn cảm thấy bối rối hoặc không chắc chắn
 • thực hành chăm sóc bản thân
Các kỹ thuật chăm sóc bản thân tốt có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng và dễ dàng bị choáng ngợp hơn, điều này có thể khiến việc Zoning out ít xảy ra hơn.

Tự chăm sóc bản thân có thể bao gồm các thực hành sức khỏe và sức khỏe cơ bản, như:
 • ăn những bữa ăn bổ dưỡng
 • ngủ đủ giấc
 • dành thời gian để tập thể dục
Nó cũng có thể bao gồm:
 • dành thời gian cho những người thân yêu
 • dành thời gian cho các sở thích và các hoạt động khác mà bạn yêu thích
 • kết nối và giao tiếp với đối tác lãng mạn về những thách thức hoặc những điều ảnh hưởng đến cả hai bạn
Điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân tại nơi làm việc, đặc biệt là nếu bạn có một công việc khó khăn hoặc căng thẳng. Thời gian nghỉ ngơi ngắn, thường xuyên để kéo căng, nghỉ ngơi và ăn một bữa ăn nhẹ bổ sung năng lượng có thể làm tăng năng suất và sự tập trung của bạn.

Kết luận

Nói chung, thỉnh thoảng bạn không cần phải lo lắng về việc Zoning out, đặc biệt nếu điều đó xảy ra chủ yếu khi bạn đang mải mê thực hiện một nhiệm vụ và nó dường như không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nhưng thường xuyên mơ mộng, đầu óc lơ mơ hoặc sương mù não đôi khi có thể là triệu chứng của các vấn đề khác, bao gồm ADHD và trầm cảm.

Mặt khác, nếu bạn có xu hướng Zoning out mọi lúc và dường như không thể dừng lại, có thể đã đến lúc bạn nên đi khám, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét