Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Downsizing là gì? Downsize in business

Downsizing là thuật ngữ trong kinh doanh có nghĩa là thu nhỏ quy mô, đề cập đến việc giảm chi phí hoạt động - làm cho công ty trở nên gọn gàng hơn
Downsizing là thuật ngữ trong kinh doanh có nghĩa là thu nhỏ quy mô, đề cập đến việc giảm chi phí hoạt động - làm cho công ty trở nên gọn gàng hơn - thường được mô tả là 'cắt giảm chất béo'. Điều này liên quan đến việc giảm quy mô của lực lượng lao động, đóng cửa nhà máy và làm cho các bộ phận của công ty năng suất và hiệu quả hơn.

downsize-la-gi

Mục đích của việc giảm quy mô (Downsizing) là để tái cấu trúc một tổ chức để làm cho nó cạnh tranh hơn. Đó là một tiến trình tự nhiên về sự phát triển của một tổ chức.

Một số người nói rằng việc cắt giảm nhân sự khác với việc sa thải, việc cắt giảm nhân sự là một biện pháp lâu dài hơn, trong khi việc sa thải có thể bao gồm cơ hội tuyển dụng lại những người lao động đã mất việc vào một ngày nào sau đó. Ngày nay, thuật ngữ 'sa thải' có thể có nghĩa là đình chỉ tạm thời hoặc chấm dứt vĩnh viễn công việc.

Nếu không được chuẩn bị và thực hiện đúng cách, việc giảm quy mô có thể gây ra những hậu quả khó chịu cho một doanh nghiệp.

Đây là một biện pháp rất phổ biến mà các doanh nghiệp thực thi trong thời gian thị trường có nhiều biến động hoặc hoạt động tài chính kém.

Nhiều người, đặc biệt là các liên đoàn công nhân, nói rằng việc giảm quy mô chỉ đơn giản là một cách nói hoa mỹ hoặc nói đôi cho việc sa thải.

Các công ty thường giảm quy mô để:
 • Nâng cao hiệu quả (bằng cách thay thế nhân viên bằng máy móc).
 • Giảm chi phí.
 • Quyền hạn các nguồn lực so với nhu cầu thị trường .
 • Tận dụng lợi thế của hiệp đồng chi phí sau khi hợp nhất.
 • Tăng lợi nhuận bằng cách giảm chi phí chung.
 • Đáp ứng sự sụt giảm nhu cầu đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.
Các doanh nghiệp có thể giảm quy mô theo nhiều cách khác nhau. Một số có thể áp dụng cách tiếp cận 'nhẹ nhàng hơn' bằng cách đề nghị nghỉ hưu sớm và chuyển sang công ty con.

Thật không may, đối với một số lực lượng lao động, cách phổ biến nhất để giảm quy mô là chấm dứt việc làm của một bộ phận lao động.

Những người chịu trách nhiệm cắt giảm quy mô sẽ nhắm mục tiêu đến các nhân viên và bộ phận được coi là 'dư thừa' (thặng dư theo yêu cầu) hoặc thua lỗ.

Các doanh nghiệp đang giảm quy mô sẽ cố gắng thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng những người được đánh giá cao vẫn được duy trì. Tuy nhiên, thông thường những nhân viên tự coi mình là 'nhân sự chủ chốt' sẽ tự bỏ việc, đặc biệt nếu việc cắt giảm nhằm vào các nhân viên quản lý.

Quá trình "cắt tỉa" có thể diễn ra dần dần, từng chút một trong khoảng thời gian vài năm, hoặc đột ngột, với một lát khổng lồ.

Ngay cả khi được chuẩn bị một cách tỉ mỉ và thực hiện đúng cách, toàn bộ quá trình cắt giảm quy mô có thể cực kỳ căng thẳng đối với nhân viên, ngay cả đối với những người được tiếp tục, bởi vì mọi người đều bắt đầu tự hỏi liệu công việc của họ có còn an toàn và liệu họ có thể là người tiếp theo hay không.

Các công ty nên tiếp cận việc cắt giảm quy mô như thế nào?

Điều quan trọng là phải xem xét hậu quả của việc cắt giảm quy mô và đảm bảo rằng giá trị được tạo ra từ việc cố gắng làm cho hoạt động kinh doanh trở nên tinh gọn hơn sẽ lớn hơn thiệt hại có thể xảy ra đối với danh tiếng của công ty và sự sa sút về tinh thần của nhân viên.

Có các chi phí liên quan đến quá trình này. Điều quan trọng là phải đánh giá cẩn thận các yếu tố như năng suất thấp hơn có thể xảy ra, tổn thất nhân tài, chi phí của gói thôi việc, và chi phí tuyển dụng và đào tạo trong tương lai.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng lợi ích tốt nhất của công ty là đảm bảo quá trình cắt giảm kích thước được thực hiện suôn sẻ. Điều này có thể đạt được bằng cách lập kế hoạch phù hợp và xác định số lượng việc làm phù hợp - một điều phù hợp với cả công ty và cổ đông của công ty.

Việc thay đổi vị trí đề cập đến nỗ lực của một công ty nhằm giúp nhân viên cũ chuyển sang công việc mới . Một số công ty tư vấn cung cấp dịch vụ thay thế, được trả bởi người sử dụng lao động cũ.

Trong kinh doanh, thu nhỏ quy mô đề cập đến việc giảm chi phí hoạt động - làm cho công ty trở nên gọn gàng hơn - thường được mô tả là 'cắt giảm chất béo'. Điều này liên quan đến việc giảm quy mô của lực lượng lao động, đóng cửa nhà máy và làm cho các bộ phận của công ty năng suất và hiệu quả hơn.

Mục đích của việc giảm quy mô là để tái cấu trúc một tổ chức để làm cho nó cạnh tranh hơn. Đó là một tiến trình tự nhiên về sự phát triển của một tổ chức.

Downsizing hoạt động như thế nào?

Trong thời gian cắt giảm nhân sự, công ty thường sẽ thông báo cho một số nhân viên rằng họ sẽ bị cho thôi việc. Thông thường, đây là những lần sa thải vĩnh viễn; tuy nhiên, đôi khi nhân viên có thể được thuê lại sau một thời gian tái cấu trúc. Việc sa thải thường được theo sau bởi các thay đổi khác, chẳng hạn như đóng cửa chi nhánh hoặc hợp nhất các phòng ban.

Cũng có thể có những thay đổi trong công việc hàng ngày của những nhân viên còn lại sau khi một công ty cắt giảm quy mô. Vì có ít nhân viên hơn nên nhiều công nhân sẽ phải đảm nhận những trách nhiệm mới.

Đôi khi, sự căng thẳng cộng thêm của việc mất đồng nghiệp và được giao thêm nhiều trách nhiệm dẫn đến mất tinh thần cho những nhân viên còn lại.

Ví dụ: giả sử một nhà sản xuất ô tô quyết định giảm quy mô dựa trên doanh số bán hàng cho thấy rằng họ không còn lợi nhuận khi sản xuất một trong các mẫu xe của họ. Họ quyết định chấm dứt sản xuất mô hình đó, có nghĩa là họ cần phải đóng cửa nhà máy, do đó yêu cầu sa thải toàn bộ công nhân sản xuất tại nhà máy đó.

Lý do khiến công ty giảm quy mô

 • Suy thoái: Điều kiện kinh tế kém có thể thúc đẩy một doanh nghiệp giảm quy mô để duy trì hoạt động hoặc duy trì lợi nhuận.
 • Sự suy giảm của ngành: Nếu ngành cụ thể của một doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng do công nghệ hoặc những khó khăn khác, việc giảm chi phí có thể là một điều cần thiết.
 • Sáp nhập: Downsizing cũng có thể xảy ra trong quá trình hợp nhất giữa hai công ty hoặc trong việc mua lại công ty này bởi một công ty khác. Hoặc, nếu việc sáp nhập hoặc mua lại vẫn chưa xảy ra, một công ty có thể giảm quy mô để xuất hiện như một ứng cử viên khả thi hơn.
 • Tinh giản: Giảm quy mô cũng có thể xảy ra khi một công ty muốn “tinh giản” chính mình thông qua tái cấu trúc doanh nghiệp để tăng lợi nhuận và tối đa hóa hiệu quả.
 • Cạnh tranh: Nếu một công ty đối thủ đã giảm chi phí bằng cách giảm lực lượng lao động của mình, một công ty có thể cảm thấy áp lực phải làm điều tương tự để duy trì tính cạnh tranh.
Bạn có thể để ý các  dấu hiệu cảnh báo  rằng công ty của bạn có thể giảm quy mô:
 • Việc tuyển dụng bị tạm dừng: Nếu không có nhân viên mới nào được tuyển, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy công ty đang gặp khó khăn về tài chính.
 • Nhiều cuộc họp kín: Sự gia tăng đột ngột trong các cuộc họp riêng có thể cho thấy rắc rối.
 • Những khó khăn về kinh tế:  Nền kinh tế nói chung không cần phải suy thoái để các chủ lao động cá nhân cảm thấy khó khăn. Nếu công ty của bạn gần đây đã bị đảo ngược tài chính, chẳng hạn như sụt giảm doanh số bán hàng, bạn nên chuẩn bị sẵn sơ yếu lý lịch để đề phòng.
 • Cấu trúc công ty mới/ban lãnh đạo mới:  Thay đổi không phải lúc nào cũng làm tệ hơn, nhưng khi các công ty hợp nhất hoặc các giám đốc điều hành mới lên nắm quyền, thường có sự thay đổi nhân viên.
 • Không có công việc mới:  Nếu bạn thấy mình không có nhiều việc phải làm trong công việc, bạn có thể cân nhắc bắt đầu tìm việc. Thông thường, các nhà quản lý sẽ ngừng giao việc cho những nhân viên không gắn bó với tổ chức lâu hơn.
Nếu bạn nghĩ rằng công ty của mình có thể sớm giảm quy mô, hãy chuẩn bị cho khả năng bị sa thải. Cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn và đảm bảo kết nối với các địa chỉ liên hệ ở các công ty khác. 

Bạn có thể bắt đầu  tìm kiếm việc làm thụ động  để theo dõi các công việc khả thi. Bạn cũng có thể cân nhắc tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ trong trường hợp bị sa thải trong tương lai gần.

Tìm việc sau khi Downsizing

Khi bạn nhận được thông báo sa thải, hãy kiểm tra với bộ phận nhân sự của công ty để xem bạn có thể nhận được những lợi ích nào. Bạn cũng nên nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp khi bắt đầu tìm việc.

Nếu bạn là một công nhân bị sa thải trong thời gian công ty cắt giảm quy mô, bạn nên giải thích điều này khi nộp đơn xin việc. Bị cho thôi việc rất khác với bị sa thải vì đó là do hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của bạn. Các nhà tuyển dụng cần lưu ý điều này khi bạn đi xin việc. Ví dụ: bạn có thể giải thích rằng vị trí của bạn đã bị loại bỏ khi công ty thuê ngoài một bộ phận.

Các lựa chọn thay thế cho Downsizing

Sa thải không phải là lựa chọn duy nhất để giảm chi phí trong thời kỳ khủng hoảng. Trong một số trường hợp, nhân viên không bị sa thải mà thay vào đó họ trở thành công nhân bán thời gian hoặc tạm thời để cắt giảm chi phí. Những lần khác, người sử dụng lao động có thể đề nghị chia sẻ công việc cho một số nhân viên, cắt giảm phúc lợi của nhân viên hoặc rút ngắn tuần làm việc để giữ chân nhân viên.

Bài học rút ra:
 • Downsizing là việc giảm lực lượng lao động của một công ty để tiết kiệm tiền.
 • Khi tìm việc sau khi cắt giảm nhân sự, hãy cho các nhà tuyển dụng tương lai biết bạn đã bị sa thải, chứ không phải bị sa thải vì chất lượng công việc của bạn.
Thanhcadu.com chia sẻ bài viết Downsizing là gì? Downsize in business. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét