Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Mông Cổ là nước nào hiện nay? Mông Cổ giàu hay nghèo

Mông Cổ là đất nước trải dài từ Trung Á sang Đông Á. Phía Bắc nước này giáp với Nga, 3 phía còn lại được bao tròn bởi Trung Quốc..
Mông Cổ là gì? Mông Cổ là đất nước trải dài từ Trung Á sang Đông Á. Phía Bắc nước này giáp với Nga, 3 phía còn lại được bao tròn bởi Trung Quốc. Mông Cổ không có biên giới chung với Kazakhstan, nhưng điểm cực Tây của đất nước này chỉ cách điểm cực Đông của Kazakhstan 38km, nên khi nhìn trên bản đồ sẽ rất nhiều người nhầm lẫn là hai nước giáp nhau.

Nhắc đến Mông Cổ chúng ta sẽ nghĩ đến những thảo nguyên xanh biếc, những chú dê béo, những chú ngựa vạm vỡ và cuộc sống du mục của người dân nơi đây. Vậy Mông Cổ tlà gì? Nơi đây có đặc điểm gì thú vị? Mông Cổ có thuộc Trung Quốc không, Mông Cổ giàu hay nghèo, Mông Cổ là nước nào hiện nay, Dân số Mông Cổ, Mông Cổ nghĩa là gì, Người Mông Cổ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

mong-co-la-nuoc-nao-hien-nay

Mông Cổ là nước nào hiện nay?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng xuôi dòng lịch sử một chút. Năm 1921, dưới sự bảo trợ của Liên Xô, Mông Cổ tách khỏi Trung Quốc và xây dựng mô hình nhà nước xã hội chủ nghĩa. Nhưng phải đến năm 1945, Mông Cổ mới được quốc tế công nhận là một quốc gia độc lập với tên gọi Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ như ngày nay.

Mông Cổ tiếng Anh là Mongolia là đất nước trải dài từ Trung Á sang Đông Á.  Có phía Bắc giáp với Nga, 3 phía còn lại được bao hết bởi Trung Quốc. Mông Cổ không có biên giới với Kazakhstan, nhưng khi nhìn trên bản đồ chúng ta sẽ dễ nhầm tưởng 2 khu vực này chung đường biên giới bởi điểm cực Tây của đất nước này lại chỉ cách điểm cực Đông của Kazakhstan 38km.

Mông Cổ không thuộc Trung Quốc, diện tích khá rộng với nhiều thảo nguyên xanh mát.

Diện tích của Mông Cổ khá rộng với hơn 1.500.000  km2, thế nhưng dân số nước này chỉ có 3,3 triệu người, vì vậy, Mông Cổ có mật độ dân số thấp nhất thế giới.

Thủ đô của Mông Cổ là Ulan Bator. Nơi đây có vị trí biệt lập, nằm ở độ cao 1.350m so với mực nước biển. Dù có quỹ đất khá rộng nhưng tới 45% dân số Mông Cổ lại sinh sống tại khu vực thủ đô. Đây cũng là nơi lạnh nhất thế giới, khi mùa đông có thể xuống đến - 40 độ C.

Mông Cổ giàu hay nghèo?

Đất nước Mông Cổ có rất nhiều tài nguyên nhưng vẫn chưa phải là nước kinh tế giàu.

Trái lại với suy nghĩ của nhiều người. Đất nước Mông Cổ là quốc gia có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên và được xem là “cái rốn mới” của thế giới. Ẩn dưới những sa mạc mênh mênh là những mỏ sắt, mỏ đồng và cả uranium. 

Năm 2011, khi giá đồng và quặng sắt tăng lên thì tăng trưởng kinh tế của Mông Cổ cũng nhanh nhất thế giới với mức tăng tới 17,29%, thế nhưng chỉ sau vài năm, nền kinh tế nước này lại được ghi nhận với sự  “tuột dốc” đáng kể.

Tốc độ tăng GDP của Mông Cổ năm 2014 là 7,89%; năm 2015 2,38%; năm 2016 xuống mức 1,17%; năm 2018 tăng lên 6,95%. Nợ công của Mông Cổ đang ở mức 30 tỷ USD cao hơn hai lần so với GDP quốc gia. 

Thu nhập bình quân đầu người của Mông Cổ khá cao so với khu vực. Tính trong năm 2020 thu nhập bình quân đầu người là 12.970 USD. Tuy nhiên, nơi đây có sự phân hóa giàu nghèo khá chênh lệch, có đến 36% sống dưới mức nghèo khổ. Những người dân nghèo này mỗi ngày chỉ có thể kiếm được khoảng 2 USD.

Mông Cổ theo đạo gì

Khoảng 30% người Mông Cổ ngày nay vẫn là dân du mục hoặc bán du mục. Đạo phật chiếm đa số, tiếp đến là nhóm người không theo một tôn giáo nào (vô thần), Hồi giáo chiếm ưu thế trong cộng đồng của người Kazakh thiểu số.

Mông Cổ nói tiếng gì?

Ngôn ngữ chủ đạo của người Mông Cổ là tiếng Mông Cổ Khalkha được 90% dân số sử dụng. Cũng như nhiều Quốc Gia, Mông Cổ cũng có nhiều phương ngữ khác nhau được dùng trên khắp cả nước như tiếng nga, tiếng anh, tiếng Kazakh, tiếng Tuva... 

 Ngày nay, tiếng Mông Cổ được viết bằng chữ cái Kirin, trong quá khứ nó được viết bằng chữ Mông Cổ truyền thống. Người điếc ở Mông Cổ thì sử dụng ngôn ngữ ký hiệu Mông Cổ.

Món ăn đặc trưng của người Mông Cổ

Những món ăn đặc trưng của người dân Mông Cổ:

Người Mông Cổ có thói quen sống du mục. Họ chăn nuôi gia súc như ngựa, lạc đà, bò, cừu, dê và sử dụng thịt của gia súc kèm các thực phẩm săn bắt được. Các món ăn thường thấy là súp, bánh bao hấp thịt cừu hoặc được phơi khô để dành cho mùa đông. 

Mùa đông, nhiệt độ tại nhiều khu vực ở Mông Cổ có thể xuống dưới -40 °C vì thể để đảm bảo sức khỏe, trong món ăn của người Mông Cổ thường chứa lượng lớn chất béo động vật lớn. Nếu đi du lịch tại Mông Cổ, bạn sẽ có thể thấy các túp lều du mục gắn biển "guanz" đặt trên đường đi, đó là những nhà hàng nhỏ.

dac-san-mong-co
Thịt cừu nướng được người Mông Cổ ưa thích. Ảnh: Google


Trong túp lều người Mông Cổ thường đặt một cái nồi đúc bằng sắt hoặc nhôm trên một bếp lò nhỏ, họ sử dụng gỗ hoặc phân động vật làm chất đốt. Thịt cừu là nguyên liệu chính trong món ăn Mông Cổ.

Hạt thông là loại hạt được yêu thích ở nơi đây. Chúng được chế biến giống như bỏng ngô hoặc khoai tây rán. Hạt thông giúp cân bằng chế độ ăn uống nhiều thịt vì nó giàu chất sắt và vitamin A cũng như chứa kali, magnesium và kẽm.

Thức uống của Người Mông Cổ

Về đồ uống, người dân uống trà sữa quanh năm, nhiều hơn uống nước lọc. Đồng thời, người Mông Cổ thường sử dụng các loại sữa lên men như phô mai, bơ, váng sữa, bánh sữa chứ họ ít uống trực tiếp sữa tươi, nguyên nhân là người Mông Cổ có tỷ lệ enzyme lactose thấp.

Trong khi đó, enzyme lactose là gen có chức năng giúp cơ thể hấp thụ được lactose có trong sữa, khi không có lactose thì con người không thể tiêu hóa, dung nạp được lactose trong sữa một cách bình thường. Nếu một người lớn uống nhiều sữa, họ có thể bị đầy hơi, sôi bụng, đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy người Mông Cổ thường họ uống sữa đã lên men, sản phẩm này có hàm lượng lactose thấp.

Những tập tục của người Mông Cổ

Ít dùng nước để tắm

Người Mông Cổ trước đây có một quan niệm rằng, nếu dùng nước để tắm sẽ đụng chạm đến long mạch và thần linh. Bởi vậy, người nào nặng mùi cơ thể thì sẽ càng có nhiều may mắn. Mặc dù ở thời điểm hiện tại thì quan niệm này đã không còn rộng rãi nhưng nếu vô tình gặp một ai đó đến từ Mông Cổ và thấy họ “có mùi” thì bạn cũng đừng cảm thấy ngạc nhiên. 

- “Tết Tháng Trắng”

Đây là tết cổ truyền của người Mông Cổ. Nó có tên gọi là tết Tsagaan Sar, trùng vào dịp tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Tuy nhiên, do sự giao thoa văn hóa Trung Quốc và Nga nên Tết Nguyên đán của Mông Cổ không hoàn toàn giống với phong tục tập quán các nước châu Á khác. 

Trong những ngày đầu năm mới, họ thường mặc đồ trắng, tặng nhau những đồ vật có màu trắng. Họ quỳ gối khi uống rượu và uống trà lúc Giao thừa, chén bát sẽ được rửa sạch bằng sữa ngựa.
Ngày tết của người Mông Cổ

Lễ hội hồ đóng băng

Được diễn ra mỗi năm một lần. Người Mông Cổ sẽ đến vùng biên giới giáp với Nga, nơi có hồ Khövsgöl sâu nhất. Trong cái lạnh xuống dưới -40 độ C và mặt hồ đóng băng, họ tụ tập ăn mừng vì đã qua mùa đông khắc khổ, chuẩn bị đón những ngày tươi sáng. 

Trên mặt hồ đóng băng và sâu hàng trăm mét, người ta tổ chức đủ các loại hình vui chơi từ truyền thống đến hiện đại.

le-hoi-mong-co
Hình ảnh trong lễ hội Naadam ở Mông Cổ. Ảnh: Google

Phụ nữ càng đẹp thì càng dễ “ế”

Nghe lạ quá phải không. Mông Cổ là nơi phụ nữ có sự nghiệp thăng tiến hơn đàn ông. Công việc chăn nuôi gia súc chỉ dành cho nam giới. Dễ dàng bắt gặp ở bất cứ quán bar, quán rượu hay câu lạc bộ nào, khách hàng là nữ luôn chiếm số đông. 

Nhưng cũng chính vì sự vượt trội về địa vị xã hội so với đàn ông nên những người phụ nữ Mông Cổ với lối sống hiện đại thường quyết định bám trụ ở thành phố để tìm việc sau khi tốt nghiệp và cực kỳ vất vả để tìm được một nửa của đời mình.

Đó là một vài thông tin về đất nước Mông Cổ mà mình đã sưu tầm được. Giờ mọi người đã không còn thắc mắc Mông Cổ thuộc nước nào rồi phải không. nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận và theo dõi kênh thanhcadu.com thường xuyên nhé.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét