Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Nguyệt thực là gì?

Ý nghĩa của Lunar eclipse 2022, Nguyệt thực là gì Vật lý 7, Nguyệt thực xảy ra khi nào, Nguyệt thực có ý nghĩa gì, Khi có nguyệt thực thì..
Ý nghĩa của Lunar eclipse 2022, Nguyệt thực là gì Vật lý 7, Nguyệt thực xảy ra khi nào, Nguyệt thực có ý nghĩa gì, Khi có nguyệt thực thì, thanhcadu.com cung cấp thông tin về Nguyệt thực qua bài viết này.

nguyet-thuc-xay-ra-khi-nao


Nguyệt thực là một hiện tượng tự nhiên thu hút khá nhiều người theo dõi. Vậy hiện tượng nguyệt thực là gì? Khi nào xuất hiện nguyệt thực? Hãy cùng mình đi tìm hiểu về hiện tượng này nhé.

Nguyệt thực là gì

Nguyệt thực là gì Vật lý 7? Nguyệt thực tiếng Anh là eclipse of the moon hay ngắn gọn là "Lunar eclipse", đây là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất cùng nằm trên một trục đường thẳng hoặc xấp xỉ gần thẳng hàng. Khi có nguyệt thực thì, Trái Đất sẽ che lấp Mặt Trời khiến mặt trăng rơi vào vùng tối. Hiện tượng này còn được dân gian gọi với cái tên “gấu ăn trăng”.

Có thể bạn quan tâm:

nguyet-thuc-la-j-vat-ly-7
Minh họa cho hiện tượng Nguyệt thực. Ảnh: trong hình

Nguyệt thực xảy ra khi nào

Theo thống kê của các nhà khoa học thì trong quãng thời gian khoảng 5000 năm, từ năm 2000 TCN cho đến năm 3000 SCN chúng ta có tổng cộng 7718 lần xuất hiện nguyệt thực. 

Có những năm nguyệt thực có thể xuất hiện vài lần nhưng có những năm không xuất hiện lần nào. Lần cuối cùng có đến 3 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra trong cùng một năm dương lịch là năm 1982. Các dạng nguyệt thực một phần sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Theo ghi nhận của các nhà thiên văn học thì trên thế giới hiện nay có 3 kiểu nguyệt thực đó là: Nguyệt thực toàn phần (nguyệt thực đỏ), nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực toàn phần

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần còn được gọi với cái tên đầy ấn tượng là mặt trăng máu. Hiện tượng này luôn được mọi người hào hứng đón nhận bởi vẻ đẹp diễm lệ và hoàn hảo của nó.  Hiện tượng này xảy ra khi toàn bộ Mặt Trăng đi vào khu vực tối (Umbra) của Trái Đất. Thời điểm này, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được khúc xạ của bóng Trái Đất với 2 màu đỏ hồng và cam sẫm, đúng như cái tên được con người ví von là mặt trăng đẫm máu.

Nguyệt thực một phần

Hiện tượng nguyệt thực một phần là do 1 phần của mặt trăng đi vào vùng tối khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất cùng nằm trên một đường gần thẳng hàng với nhau. Nguyệt thực một phần thường xảy ra ở trước và sau quá trình xuất hiện nguyệt thực toàn phần. Thời gian xảy ra nguyệt thực một phần là khoảng 6 giờ.

Nguyệt thực nửa tối

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối là một hiện tượng thiên nhiên thú vị. Nguyệt thực nửa tối sẽ xuất hiện khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối trên Trái Đất, từ đó làm cho ánh trăng mờ dần và tối hẳn đi. Đây được đánh giá là 1 hiện tượng rất khó để quan sát nếu không có sự trợ giúp từ các thiết bị quan sát thiên văn.

Những lần xuất hiện nguyệt thực gần đây

Những năm gần đây, các hiện tượng nguyệt thực đang ngày càng được quan tâm hơn không chỉ từ các nhà nghiên cứu mà còn từ những người dân. Để các bạn có thể hiểu hơn hiện tượng này và chu kỳ xuất hiện của nó, hãy cùng chúng tôi điểm lại những nguyệt thực gần nhất nhé!

Nguyệt thực 28/9/2015 - Hiện tượng siêu hiếm có

Nguyệt thực 2015 được các nhà thiên văn học đánh giá là siêu hiếm có và không phải ai cũng cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng này. Không như những lần nguyệt thực khác, lần này hơn 2 tỷ người trên thế giới đã có cơ hội để chứng kiến hiện tượng “siêu mặt trăng” phối hợp cùng nguyệt thực toàn phần. Hiện tượng siêu Mặt Trăng sẽ xảy ra khi trăng tròn đúng thời điểm Mặt Trăng đến gần với Trái Đất nhất và làm cho Mặt Trăng có vẻ to hơn và sáng hơn trên bầu trời.

Nguyệt thực 2017

Thực tế thì trong năm 2017 chỉ xuất hiện nguyệt thực nửa tối vào ngày 10 và 11/2. Và hiện tượng này chỉ được quan sát bởi khu vực Châu Âu, phần lớn của châu Á, châu Phi và 1 phần lớn của khu vực Bắc Mỹ.

Nguyệt thực toàn phần 2018

Nguyệt thực xảy ra vào ngày 28/7, là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Nguyệt thực này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian hơn 5 tiếng, bắt đầu từ 00 giờ 14 phút cho đến 6 giờ 28 phút của ngày 28/7. Trong đó nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu từ 2 giờ 30 phút đến 4 giờ 13 phút sáng.

Nguyệt thực 2019

Đây thực tế là nguyệt thực một phần và nguyệt thực 1 phần lần này sẽ hiện diện ở hầu hết các khu vực châu Âu, châu Phi, vùng trung tâm cả Châu Á trong đó có Việt Nam và Ấn Độ Dương.

nguyet thua 2022
Minh họa lần Nguyệt thực năm 2019. Ảnh: Google


Nguyệt thực diễn ra vào rạng sáng ngày 17/7/2019 và có độ che phủ đường kính cực đại lên đến 0,653 - điều này có nghĩa là vào thời điểm cực đại của nguyệt thực, có tối đa 65,3% đường kính Mặt Trăng đi vào trong vùng bóng tối của Trái Đất.

Nguyệt thực 2022

Lunar eclipse 2022: Vào ngày 16/5 sẽ là lúc diễn ra nguyệt thực toàn phần. Tuy nhiên kỳ nguyệt thực này sẽ không thể quan sát được tại Việt Nam do vị trí địa lý không cho phép. 

Tháng 11 cũng chứng kiến sự xuất hiện của nguyệt thực toàn phần - hiện tượng thiên văn được chờ đón nhất năm đối với người Việt Nam. Thời điểm diễn ra nguyệt thực toàn phần là ngày 8/11/2022. Nếu trời quang đãng, hiện tượng này có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường và không cần dùng đến công cụ hỗ trợ. 

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu nguyệt thực là gì. Và nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận và theo dõi kênh thanhcadu.com thường xuyên nhé.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét