Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là việc đưa các chất gây ô nhiễm vào môi trường gây nguy hại hoặc khó chịu cho con người hoặc các sinh vật sống khác, hoặc gây hại
Ô nhiễm môi trường là việc đưa các chất gây ô nhiễm vào môi trường gây nguy hại hoặc khó chịu cho con người hoặc các sinh vật sống khác, hoặc gây hại cho môi trường, có thể ở dạng hóa chất hoặc năng lượng như tiếng ồn, nhiệt hoặc ánh sáng. Chất gây ô nhiễm có thể là các chất hoặc năng lượng có trong tự nhiên nhưng được coi là chất gây ô nhiễm khi vượt quá mức tự nhiên.

khai-niem-o-nhiem-moi-truong


Ý nghĩa của Khái niệm ô nhiễm môi trường, Nguyên nhân ô nhiễm môi trường, Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, Ô nhiễm la gì, Tác hại của ô nhiễm môi trường, Cách khắc phục ô nhiễm môi trường, thanhcadu.com giải thích qua bài viết này nhé!

Ô nhiễm môi trường xảy ra khi môi trường không thể xử lý và trung hòa các sản phẩm phụ có hại của các hoạt động của con người (phát thải khí độc) mà không có bất kỳ thiệt hại nào về cấu trúc hoặc chức năng của hệ thống.

Ô nhiễm xảy ra, một mặt do môi trường tự nhiên không tự phân hủy các yếu tố được tạo ra không tự nhiên (tức là các chất ô nhiễm do con người gây ra), và mặt khác, do con người thiếu kiến ​​thức về cách phân hủy các chất ô nhiễm này một cách nhân tạo. Nó có thể kéo dài nhiều năm trong đó thiên nhiên sẽ cố gắng phân hủy các chất ô nhiễm; trong một trong những trường hợp xấu nhất - đó là các chất ô nhiễm phóng xạ - có thể mất tới hàng nghìn năm để quá trình phân hủy các chất ô nhiễm đó được hoàn thành.

Tại sao ô nhiễm môi trường lại quan trọng?

Nó quan trọng trước hết vì nó có tác động tiêu cực đến các dịch vụ môi trường quan trọng như cung cấp không khí sạch và nước sạch nếu không có sự sống trên Trái đất như chúng ta biết sẽ không tồn tại. Con người là lý do khiến chúng ta có ô nhiễm. 

Ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta vì ô nhiễm nước có thể ảnh hưởng đến điều kiện sống của con người và thực vật. Ô nhiễm có thể khiến môi trường của chúng ta bắt đầu và sụp đổ. Nếu chúng ta không có nước sạch cho cây cối, làm sao chúng ta làm giấy và trồng rau cho mọi người ăn? 

Đây là lý do tại sao ý tưởng lớn ảnh hưởng đến môi trường và con người là nguyên nhân chính gây ô nhiễm.

HÃY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT

Các loại ô nhiễm môi trường

Nói chung, có nhiều loại ô nhiễm môi trường, nhưng những loại ô nhiễm quan trọng nhất là:

Ô nhiễm không khí - một số đáng chú ý nhất là lưu huỳnh điôxít, nitơ điôxít, cacbon monoxit, ôzôn, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các hạt trong không khí, với các chất ô nhiễm phóng xạ có lẽ là một trong những chất có sức hủy diệt lớn nhất (đặc biệt khi được tạo ra bởi các vụ nổ hạt nhân)

Ô nhiễm nước - bao gồm thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt cỏ, chất thải chế biến thực phẩm, chất ô nhiễm từ hoạt động chăn nuôi, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, kim loại nặng, chất thải hóa học và các chất khác.

Ô nhiễm đất, hydrocacbon, dung môi và kim loại nặng. Trong các xã hội công nghiệp hóa hiện đại, nhiên liệu hóa thạch (dầu, khí đốt, than đá) đã vượt qua hầu như mọi rào cản có thể tưởng tượng được và vững chắc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta không chỉ sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho các nhu cầu hiển nhiên hàng ngày của mình (chẳng hạn như đổ xăng cho ô tô), cũng như trong ngành sản xuất điện, chúng (đặc biệt là dầu) còn có mặt trong các sản phẩm như tất cả các loại nhựa, dung môi, chất tẩy rửa. , nhựa đường, dầu bôi trơn và nhiều loại hóa chất dùng trong công nghiệp.

Trong số các nguồn ô nhiễm khác, nông nghiệp (chăn nuôi gia súc) đáng nói là nguồn phát thải amoniac lớn nhất dẫn đến ô nhiễm không khí. Trong tổng lượng khí nhà kính, trong sản xuất nông nghiệp chiếm khoảng 30%. Trong đó đất nông nghiệp tạo ra 32%, chăn nuôi 31%, trồng trọt 12%, từ việc quản lý phân chuồng xảy ra 6% và 19% lượng khí thải khác.

Ô nhiễm môi trường đang gây ra rất nhiều đau khổ không chỉ cho con người mà cả động vật, đẩy nhiều loài động vật đến nguy cơ tuyệt chủng, thậm chí tuyệt chủng. Tính chất xuyên biên giới của ô nhiễm môi trường làm cho việc quản lý nó càng trở nên khó khăn hơn.

Mọi người đều nhận thấy rằng chúng ta đang bội chi ngân sách tài nguyên thiên nhiên hiện tại - với tốc độ khai thác hiện tại, không có cách nào để môi trường phục hồi trong thời gian tốt và tiếp tục “hoạt động tốt” trong tương lai.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng lo ngại trên toàn thế giới. Đô thị hóa và công nghiệp hóa cùng với sự phát triển kinh tế đã làm gia tăng mức tiêu thụ năng lượng và xả thải. Ô nhiễm môi trường toàn cầu, bao gồm phát thải khí nhà kính và lắng đọng axit, cũng như ô nhiễm nước và quản lý chất thải được coi là những vấn đề sức khỏe cộng đồng quốc tế, cần được điều tra từ nhiều khía cạnh bao gồm cả xã hội, kinh tế, luật pháp và hệ thống kỹ thuật môi trường. như những thói quen trong lối sống giúp tăng cường sức khỏe và củng cố hệ thống môi trường để chống lại sự ô nhiễm.

Các chất ô nhiễm môi trường tác động xấu đến sức khỏe và nhiều tác hại khác. Mặc dù vậy, các tác động ngắn hạn của các chất gây ô nhiễm môi trường thường được nhấn mạnh, cần nhấn mạnh nhiều loại nguy cơ ô nhiễm không khí từ giai đoạn đầu đời và khả năng ảnh hưởng của chúng đối với các bệnh mãn tính không lây ở tuổi trưởng thành. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với các hạt trong môi trường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong do nhiều bệnh, rối loạn nội tạng, ung thư và các bệnh mãn tính khác. Do đó, đã đến lúc phải hành động và kiểm soát ô nhiễm. Nếu không, các chất thải từ tiêu dùng, sưởi ấm, nông nghiệp, khai thác, sản xuất, vận chuyển và các hoạt động khác của con người sẽ làm suy thoái môi trường.

Dựa trên sức mạnh của kiến ​​thức khoa học liên quan đến tác động xấu đến sức khỏe của ô nhiễm môi trường và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng của chúng, các loại can thiệp khác nhau cần được tính đến. Ngoài các khía cạnh công nghiệp, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề này. Tương tự như vậy, các chuyên gia y tế có năng lực riêng để giúp ngăn ngừa và giảm tác hại của các yếu tố môi trường, năng lực này cần được nhấn mạnh trong thực tế thông thường của họ.

Số đặc biệt này dành riêng cho việc nâng cao chiều sâu nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực về ảnh hưởng sức khỏe của các chất ô nhiễm trong môi trường không khí, nước và đất, cũng như các kỹ thuật mới để đo lường và loại bỏ chúng.

Mục tiêu của số đặc biệt là làm cho độc giả của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng làm quen với khả năng xảy ra các khía cạnh khác nhau của ô nhiễm môi trường. Chúng tôi hy vọng vấn đề đặc biệt này sẽ thu hút các nhà nghiên cứu, các nhà hành nghề y tế công cộng và các nhà hoạch định chính sách.

Mọi thứ trên hành tinh của chúng ta đều được kết nối với nhau và mặc dù thiên nhiên cung cấp cho chúng ta những dịch vụ môi trường có giá trị mà chúng ta không thể tồn tại nếu không có, tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào hành động của nhau và cách chúng ta xử lý tài nguyên thiên nhiên.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét