Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

r/place là gì?

R/place là tên một dự án nghệ thuật hợp tác khổng lồ và đầy hỗn loạn trên nền tảng Reddit trình bày những hình ảnh trực tuyến đẹp nhất và tồi nhất
R/place là tên một dự án nghệ thuật hợp tác khổng lồ và đầy hỗn loạn trên nền tảng Reddit trình bày những hình ảnh trực tuyến đẹp nhất và tồi nhất hiện nay. R/place cho phép mọi người thể hiện cá tính của họ cũng như bản sắc tập thể được hình thành thông qua các tương tác với không gian trực tuyến.

r-place-reddit-nghia-la-gi


Nhiều người sẽ quen thuộc với Reddit như một trong những trang mạng xã hội lớn nhất, với một nhóm lớn các diễn đàn (“subreddits”) phục vụ hầu hết mọi sở thích.

Kể từ đầu tháng 4 năm 2022, Reddit đã tổ chức một dự án nghệ thuật hợp tác lớn có tên r/place, đồng thời cho chúng ta thấy một số thuộc tính tốt nhất và xấu nhất của văn hóa mạng.

Được ra mắt lần đầu vào năm 2017, r /place đã chạy trong 72 giờ. Tuổi thọ của r/place mới cũng khá là ngắn - cuối cùng chỉ kéo dài trong năm ngày. 

Bắt đầu ban đầu dưới dạng canvas trống, r/place cho phép người dùng đặt một pixel màu sau mỗi năm phút (hoặc 20 phút đối với tài khoản chưa được xác minh) khi họ cố gắng tạo một tác phẩm nghệ thuật tập thể.

Lượn một vòng ngang qua r/place sẽ đưa bạn đến một cuộc hành trình xuyên thời gian, meme và các nền văn hóa.

Bất cứ lúc nào bạn có thể nhìn thấy biểu trưng Nine Inch Nails, cờ của các quốc gia khác nhau, mã QR liên kết bạn với video YouTube có tiêu đề The Most Logical Arguments AGAINST Veganism (những lập luận logic nhất CHỐNG chủ nghĩa thuần chay) (trong 10 phút) và lòng kính trọng đối với Zyzz - nhân vật thể hình nổi tiếng đã qua đời vào năm 2011.

Một số tác phẩm nghệ thuật trên r/place dường như không đại diện cho bất cứ thứ gì. Nhiệm vụ duy nhất của The Blue Corner là (bạn đoán nó) để có một góc màu xanh lam được khắc họa trên tác phẩm nghệ thuật cuối cùng.

Tác phẩm nghệ thuật liên tục thay đổi trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó. Nhưng ngay cả khi các bức vẽ của một số cộng đồng có thể không đi được xa, các video tua nhanh thời gian mô tả sự đột biến đang diễn ra của canvas đã trở thành một phần quan trọng của tác phẩm nghệ thuật này, đảm bảo tất cả các đóng góp đều đóng vai trò quan trọng trong vòng đời của r/place.

Hợp tác - và đối lập

R/place cho chúng ta thấy bản chất hợp tác của con người trong không gian trực tuyến. Sau khi xuất hiện vào năm 2017, nó đã được ca ngợi là “thử nghiệm tốt nhất của internet” và được ca ngợi vì đã nắm bắt được “internet, với tất cả sự tuyệt vời của nó”.

Dự án nghệ thuật trực tuyến hợp tác này cho phép mọi người thể hiện cá tính của họ cũng như bản sắc tập thể được hình thành thông qua các tương tác với không gian trực tuyến.

Sự lặp lại của  /place trong năm nay, trái ngược với phiên bản trước, thể hiện tính liên kết giữa các cộng đồng trong không gian kỹ thuật số. Không còn là r/place chỉ dành riêng cho người dùng Reddit nữa. Giờ đây, có sức mạnh rõ ràng trong việc thu hút các cộng đồng được phân phối trên Twitch, Discord và Twitter.

Dòng cộng đồng này từ khắp nơi trên internet dường như không nhận được sự đón nhận nào từ mọi người.

Người ta tin rằng những người phát trực tiếp trên Twitch đang phá hỏng công việc của các cộng đồng nhỏ hơn và đang cố gắng phá hoại dự án.

Lập luận, thay vì là đại diện dân chủ cho cộng đồng trực tuyến và nghệ thuật của họ, những người phát trực tiếp trên Twitch đang khuyến khích người hâm mộ của họ, với số lượng lên đến hàng trăm nghìn, việc "chiếm lãnh thổ" tranh chấp đang rất sôi nổi.

Các khuôn mặt (Factions) - chẳng hạn như những khuôn mặt được hình thành giữa những người truyền phát người Tây Ban Nha và người hâm mộ BTS - đã trở thành cách chính để đảm bảo quyền lực và tầm ảnh hưởng đối với dự án nghệ thuật.

Các cộng đồng nhỏ hơn bị đẩy ra ngoài với cái giá phải trả là những người có ảnh hưởng lớn hơn có nhiều khả năng thương lượng hơn trong cuộc chiến pixel này.

Nó không chỉ là những cá nhân tham gia vào dự án nghệ thuật này. Nhiều người tin rằng "bot" đang chạy tràn lan, thực hiện các tác vụ tự động theo cách trái ngược với ý tưởng về tác phẩm nghệ thuật này như một đại diện cho thành tựu của con người thay vì năng lực kỹ thuật.

Những ví dụ này chỉ là một phần nhỏ của sự hỗn loạn trên Internet trong vài ngày qua: 4chan đã thực hiện các cuộc tấn công phối hợp vào cờ Trans và bảng LGBTQ +, và những người phát trực tuyến đang nhận được hàng loạt lời đe dọa chết chóc.

Tốt nhất và tồi nhất

Tốt nhất, r/place là một minh họa mạnh mẽ về những người xa lạ đến với nhau về niềm đam mê trực tuyến của họ và bản chất cộng tác của internet.

Tồi nhất, nó đại diện cho tất cả những gì chúng ta không thích về Internet: loại trừ những tiếng nói nhỏ hơn gây thiệt hại cho các nền văn hóa có ảnh hưởng, phe phái giữa các cộng đồng và sự độc hại của một số văn hóa mạng.

Dù thế nào đi nữa, dự án này đã rất tuyệt vời để thúc đẩy sự công khai của Reddit khi công ty ra mắt công chúng.

Vào những khoảnh khắc cuối cùng của ngày hôm nay, người dùng chỉ có thể đặt gạch trắng và xem cảnh tượng của một tác phẩm nghệ thuật hợp tác có màu sắc rực rỡ từng gây ra rất nhiều hỗn loạn trong cộng đồng trực tuyến đơn giản là trở lại thành một bức tranh trống.

Điều này khá mang tính triết cmn lý, bởi dù cuộc sống có tươi đẹp thế nào thì để rồi đến lúc cuối cùng vẫn là "một bức tranh trống", dù lúc bạn "đăng nhập vào Trái đất" với bằng hai bàn tay trắng thì lúc rời đi cũng trắng tay mà thôi, đôi lời thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét