Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Router là gì? Các loại router phổ biến hiện nay

Bằng việc sử dụng sóng wifi từ thiết bị router chúng ta có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin trên Internet để thoả mãn nhu cầu giải trí như đọc báo..
Router là một thiết bị mà chúng ta thường thấy hàng ngày nhưng chắc có lẽ ít người để ý đến. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải thích kỹ hơn router là gì và các thông tin cần thiết về thiết bị này.

bo-dinh-tuyen-la-gi


Router là gì

Router còn được gọi là bộ định tuyến là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Cụ thể thì thiết bị này thực hiện "chỉ đạo giao thông" trên Internet. Dữ liệu trên internet sẽ được chuyển tiếp từ router này đến router khác thông qua các mạng nhỏ, được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết, cho đến khi gói dữ liệu đến được điểm đích.

Cùng tìm hiểu về thiết bị Router. Router Wifi là thiết bị phát triển nhằm phục vụ nhu cầu cao hơn của con người. Nó còn được gọi là bộ định tuyến wifi. Thiết bị này cho phép người sử dụng có thể chia sẻ kết nối mạng Internet đến các thiết bị thông qua đường truyền không dây hoặc có dây.

Bằng việc sử dụng sóng wifi từ thiết bị router chúng ta có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin trên Internet để thoả mãn nhu cầu giải trí như đọc báo, xem phim và chơi điện tử 1 cách thoải mái.

Độ trễ router là hiện tượng thường thấy khi router wifi không ổn định khiến người dùng truy cập chậm trễ hoặc không thể truy cập vào được internet. Dù là một lỗi phổ biến thế nhưng nguyên nhân dẫn đến vấn đề này lại có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm: Chế độ bảo mật không thích hợp, quá tải, router wifi bị nóng bất thường,... 

Cấu tạo cơ bản của Router

  • Cổng WAN: cổng này thường chỉ có 1 nhưng trong 1 số router chuyên dụng thì sẽ có 2 cổng. Cổng thường được ký hiệu hoặc đánh dấu để phân biệt dễ hơn. Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo nên 1 lớp mạng riêng và cấp dải IP theo Default Gateway.
  • Cổng LAN: Cổng LAN là điểm kết nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như điện thoại thông minh, laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua dây cáp mạng. Cổng LAN cũng có được chia thành nhiều loại tốc độ khác nhau: Có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps hoặc hơn để đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.
  • Ăng-ten: Router thường được thiết kế ăng-ten để thu phát sóng. Nó gồm 2 loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng ăng-ten càng nhiều thì độ phát sóng Wi-fi càng mạnh.

cau-tao-router-la-gi
Cấu tạo bên ngoài của Router. Ảnh: Google

Chức năng của Router

Như mình có giới thiệu qua ở phía trên thì chắc các bạn cũng hình dung ra được chức năng của thiết bị này rồi. Đúng vậy, Router có chức năng quan trọng là gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng hơn từ một tới nhiều điểm đến cuối cùng từ bộ router.

Router nếu muốn phát sóng WiFi hoặc chuyền các gói tín hiệu (tức là các tín hiệu mạng internet) cho chúng ta dùng thì Router phải được gắn với 1 modem.

Qua đây lại phát sinh 1 vấn đề đó là modem. Modem là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện được truyền đến thông qua cáp đồng và hiện nay là cáp quang. Hiện nay modem cũng có thể tự phát wifi nên việc sử dụng router ngày càng ít đi.

Các loại router phổ biến hiện nay

Wired Router (loại có dây)

- Loại Router này thường được sử dụng để tiếp nhận đường truyền từ Modem đến các thiết bị điện tử được kết nối trực tiếp ( việc truyền tín hiệu cần có dây dẫn). 

- Router có dây dùng tường lửa (SPI) trong quá trình chuyển dữ liệu trong mạng nhằm mục đích bảo mật tuyệt đối.

Wireless router (loại không dây)

- Router không dây được kết nối trực tiếp với Modem thông qua dây cáp để có thể nhận dữ liệu Internet. Tuy nhiên, việc truyền dữ liệu đến máy tính, điện thoại.. thì Router này phân phối bằng cách sử dụng qua ăng-ten.

- Router không dây có thể thiết lập mạng cục bộ không dây (WiFi).

Virtual router (loại Router ảo)

- Không như Router có dây hoặc không dây, Router ảo vận hành như một bộ định tuyến mặc định cho phép các máy tính cùng chia sẻ mạng Internet.

- Router ảo hoạt động nhờ sử dụng giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP), giao thức này hoạt động khi Router chính đã bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

Core Router và Edge Router

  • Core Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây chỉ để phân phối các gói dữ liệu Internet trong cùng một nguồn mạng.
  • Trong khi đó, Edge Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây để phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hay nhiều mạng nhưng lại không phân phối các gói dữ liệu trong cùng một mạng.

Các thiết bị liên quan đến router

Repeater

Là một thiết bị giúp mở rộng phạm vi wifi. Thiết bị này được xem là thiết bị hỗ trợ để mở rộng vùng phủ sóng của mạng wifi trong nhà. Phương thực hoạt động của thiết bị này là nhận tín hiệu Wifi đang có trong nhà bạn sau đó khuếch đại và truyền lại tín hiệu đó đến với các thiết bị mà bạn sẽ sử dụng.

React router

React Router chính là một thư viện định tuyến (routing) tiêu chuẩn trong React. Nó có nhiệm vụ là giữ cho giao diện của ứng dụng đồng bộ với các URL trên trình duyệt. React Router cũng cho phép bạn định tuyến "luồng dữ liệu"(data flow) trong ứng dụng một cách rõ ràng.

ADSL router

ADSL router là một thiết bị rất thông minh vì bản thân nó đã được tích hợp sẵn các giao thức truyền thông cần thiết (Ví dụ như thiết bị Modem ADSL Router hoặc Modem được sử dụng để kết nối qua cổng Card Ethernet 10/100Mb).

Broadband router

Broadband router là thuật ngữ thường áp dụng cho các bộ định tuyến (có dây hoặc không dây) được sử dụng với mục đích là để chia sẻ kết nối Internet băng thông rộng (broadband Internet connection). Các bộ định tuyến gia đình này thường có giá từ 2.500.000 VNĐ trở xuống.

Switch

Switch thường được sử dụng phổ biến tại các điểm mạng internet công cộng hoặc khu vực có nhiều máy tính. Switch được dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau dựa theo mô hình hình ngôi sao trong đó nó đóng vai trò trung tâm vì tất cả các thiết bị vệ tinh khác bao gồm cả máy tính đều được kết nối về đây và từ đó định tuyến để tạo đường nối tạm trung chuyển truyền dữ liệu đi. 

Vậy là chúng ta đã biết Router là gì và cách phân loại các router rồi phải không. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn các sản phẩm cho gia đình mình. Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy để lại bình luận để ủng hộ thanhcadu.com nhé.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét