Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Sa mạc Sahara là gì? Sa mạc Sahara ở đâu?

Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất trên Thế giới. Phía Tây xuất phát từ Đại Tây Dương, phía Đông tiến sát tới Biển Đỏ, phía Bắc giáp dãy núi Atelasi
Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất trên Thế giới. Phía Tây xuất phát từ Đại Tây Dương, phía Đông tiến sát tới Biển Đỏ, phía Bắc giáp dãy núi Atelasi, phía Nam đến cao nguyên Sudan, tổng diện tích lên tới hơn 9 triệu km2. Sahara theo tiếng A Rập có nghĩa là “ trống không ”, nó được mệnh danh là “ nơi chôn vùi sự sống ”.

sa-mac-sahara-la-gi-


Cái tên sa mạc Sahara chắc chắn là đã xuất hiện trong không ít lần giao tiếp của chúng ta. Vậy sa mạc Sahara ở đâu? Sa mạc Sahara bao nhiêu độ, Sa mạc Sahara ở nước nào, Sa mạc lớn nhất thế giới, Hoang mạc Sahara, Sa mạc Sahara trên bản đò, Hoang mạc lớn nhất the giới, khám phá: sa mạc sahara, Khí hậu sa mạc Sahara? Cùng thanhcadu.com khám phá sa mạc Sahara nhé.

Sa mạc Sahara ở đâu?

Sa mạc Sahara ở phía bắc châu Phi và có khoảng 2,5 triệu năm tuổi. Cái tên Sahara xuất phát từ tiếng Ả Rập có nghĩa là sa mạc lớn. Đây một trong những nơi khắc nghiệt nhất thế giới với nhiệt độ biến đổi chóng mặt. Sahara hiện đang là sa mạc lớn nhất thế giới với diện tích hơn 9.000.000 km². 

Sa mạc Sahara khá rộng lớn, nó thuộc lãnh thổ nhiều nước như: Algérie, Chad, Eritrea, Ai Cập, Libya, Mauritanie, Mali, Maroc, Sudan, Niger, Tunisia, Tây Sahara. Nơi đây được bao bọc bởi Đại Tây Dương ở phía Tây, núi Atlas và Địa Trung Hải ở phía Bắc, Biển Đỏ và Ai Cập ở phía Đông; Sudan và thung lũng Niger ở phía Nam. Điểm cao nhất trong sa mạc này là đỉnh núi Emi Koussi với độ cao là 3415 m so với mực nước biển.

Khám phá sa mạc Sahara

Với diện tích tương đương với nước Mỹ, sa mạc Sahara ẩn chứa nhiều điều thú vị cả về hệ sinh thái và bề dày lịch sử.

Từng có một hình ảnh sa mạc Sahara xanh mướt

Chúng ta chỉ biết đến khu vực này là nơi khô hạn khắc nghiệt. Tuy nhiên, khoảng 4.000 năm trước nơi đây từng là một khu vực xanh mướt. Hiện nay Sahara chỉ đón lượng mưa khoảng 2,5cm đến 10cm mỗi năm. Đó một con số ít hơn 10 lần so với thời điểm nó còn được phủ màu xanh.

Sự thay đổi đó là do ảnh hưởng từ chu kỳ quay 41.000 năm, trái đất đã dần thay đổi độ nghiêng; từ 22 độ thành 24,5 độ khiến khu vực này trở nên cằn cỗi. Cho đến năm 2017 thì Trái Đất đang nghiêng khoảng 23,44 độ và có xu hướng giảm dần. Theo như tính toán và dự đoán của các nhà khoa học thì khoảng 15.000 năm nữa, Sahara có thể sẽ xanh trở lại.

sahara-xanh
Sa mạc Sahara từng là nơi có cỏ cây xanh mướt. Ảnh: Google

Ổ bụi lớn nhất hành tinh

Sahara hầu như không có mưa và cũng rất ít các loài thực vật có thể sinh sống. Chính vì vậy mà đất ở nơi đây không thể liên kết với nhau từ đó biến thành những hạt bụi. Có thể nói Sahara là một ổ bụi lớn nhất Trái Đất. Nơi này chứa những đụn cát cao tới 180 m. Những cơn bão bụi xảy ra trên sa mạc này có sức ảnh hưởng đến mức có thể tạo thành mưa bùn ở nhiều nơi tại châu Âu.

Ước tính, mỗi năm có khoảng 400 đến 700 tấn bụi đã bay từ Sahara các khu vực khác. Gió nóng trong không khí thổi ra và cuốn bụi lên không trung rồi theo đó bay đi khắp nơi.

Nhiều trận bão cát kinh hoàng

Sa mạc Sahara liên tục xảy ra nhiều trận bão cát kinh người.

Như thông tin ở trên thì các bạn cũng biết sa mạc Sahara cực kỳ rộng lớn, diện tích lên đến 9,2 triệu ki-lô-mét vuông. Chính vì thế mà một cơn bão bụi xảy ra tại nơi đây có thể kéo dài đến cả nghìn cây số và diễn ra trong thời gian liên tục 12 tiếng đồng hồ. Đôi khi có cả những cơn lốc xoáy cát cao hàng km.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (thường gọi là NASA) thì vào tháng 5 năm 2011, một cơn bão bụi dài đến 1.100 km đã diễn ra tại sa mạc Sahara. Khoảng cách này gần bằng chiều dài của đất nước chúng ta.

Sahara tươi đẹp với các ốc đảo

hồ Chad - hồ nước ngọt độc đáo ở sa mạc Sahara

Trong sa mạc Sahara có các thung lũng khô, hồ muối và các ốc đảo nơi có nguồn nước ít ỏi.Phía dưới nó là những mạch nước ngầm chảy ra từ dãy Atlas. Chính những mạch nước này góp phần tạo ra những ốc đảo xanh tươi. Tổng diện tích thực tế của các ốc đảo trên sa mạc này là hơn 200.000 km², chiếm khoảng 2% diện tích toàn sa mạc. Emi Koussi là tên một ngọn núi lửa thuộc Cộng hòa Chad, đây cũng chính là nơi cao nhất ở Sahara.

Một phần màu mỡ khác của nơi này có được là nhờ những đợt lũ từ sông Nin đổ về. Sa mạc Sahara còn có đến hơn 20 hồ nước nhưng chủ yếu là hồ nước mặn. Hồ nước ngọt duy nhất ở đây là hồ Chad.

Cuộc sống ở sa mạc Sahara

Những ốc đảo trong sa mạc Sahara là nơi sinh sống của người dân

Biên độ dao động nhiệt ở sa mạc Sahara là rất lớn, ban ngày có thể nắng nóng lên đến trên 50 độ C nhưng vào ban đêm nhiệt độ lại xuống rất thấp. Tuy nhiên vẫn có những cuộc sống tại các ốc đảo của nơi này.

Bên trong ốc đảo là những cây chà là cao vút. Chúng vừa có tác dụng ngăn cản sự xâm lấn của cát lại vừa là nguồn thực phẩm cho con người.

Ở sa mạc Sahara, các ốc đảo sẽ đóng vai trò là trung tâm các hoạt động kinh tế. Ở đây những người dân định cư sẽ làm nghề nông, họ thường được gọi là những cư dân chà là. 

Bên cạnh đó, những người du mục Ả Rập, Berber thuộc phía Bắc Sahara thường sinh sống trong lều bạt. Họ tìm những địa điểm có cỏ cùng nước để dựng lều và thường họ được gọi là những cư dân lạc đà.

Tuyết rơi ở sa mạc Sahara

Trong giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 1 trong năm, nhiệt độ ban đêm ở Sahara có thể xuống đến mức đóng băng. Vì vậy mà trên nhiều đụn cát ta sẽ thấy xuất hiện 1 lớp tuyết dày bao phủ.

Ở đỉnh núi Tahat là đỉnh núi cao nhất Algeria, thường sẽ xuất hiện tuyết rơi với chu kì 3 năm một lần vào mùa đông. Còn tại dãy Tibesti thuộc miền Bắc Chad, trung bình cứ 7 năm sẽ có những đợt tuyết rơi dày tới mức phủ kín đỉnh núi tới hơn 2.500m.

Con mắt sa mạc Sahara

Cùng khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của sa mạc Sahara

Khi quan sát sa mạc Sahara từ ngoài không gian ta sẽ thấy 1 điều khá thú vị đó là 1 hình xoắn ốc như thể có một con mắt khổng lồ. Đây là một kiệt tác của thiên nhiên và cũng là một ẩn số chưa thể giải được đối với loài người. “Con mắt”này nằm giữa sa mạc rộng lớn, ngay bên ngoài thành phố Ouadane, Mauritania (một quốc gia thuộc Tây Phi) và có độ rộng khoảng 30 dặm.

mat-sahara-anh
Vẻ đẹp hùng vĩ của sa mạc Sahara. Ảnh: Google

Đây là cấu trúc địa chất vô cùng kỳ lạ mà người ta thường gọi là cấu trúc Richat, hoặc là “Con mắt của Sahara”.

Nếu đứng nhìn từ mặt đât chúng ta sẽ không thể thấy được vẻ đẹp này do “con mắt Sahara” rất đồ sộ. Vì thế con người trước đây không hề biết đến sự tồn tại của “con mắt” này cho đến khi thực hiện được các chuyến bay vào vũ trụ. Nếu nhìn từ mặt đất, con mắt Sahara chỉ đơn giản là những vỉa đá nhấp nhô trong sa mạc mà thôi.

Động vật ở sa mạc Sahara

Lạc đà là loài vật biểu tượng của Sahara. Chúng xuất hiện tại hoang mạc khoảng năm 200 sau Công nguyên. Với sức sống dẻo dai, di chuyển nhanh chóng, dễ dàng đi qua cát và có khả năng tồn tại trong 17 ngày mà không cần đến thực phẩm và nước uống. Do đó, lạc đà thường được chọn là phương tiện di chuyển hơn loài ngựa tại nơi đây.

Các loài gặm nhấm, rắn và bọ cạp cũng phát triển rất đa dạng tại các khu vực hoang mạc. Sahara là nơi cư ngụ của loài bọ cạp chiều dài có thể lên tới gần 4 inch.
 
du-lich-cuoi-lac-da-sahara
Động vật ở sa mạc Sahara tiêu biểu phải kể đến lạc đà. Ảnh: Google

Linh dương sừng xoắn là một loài động vật có vú bản xứ lớn nhất tại Sahara. Chúng sinh sống thành từng bầy nhỏ. Chúng lọc ẩm từ cỏ và bụi cây hoang mạc để lấy nước cho cơ thể. Ngoài ra các móng guốc quá cỡ cũng giúp con vật này có thể khéo léo di chuyển trên cát lỏng của vùng sa mạc.

Chó rừng và linh cẩu thuộc các loài ăn thịt sống trên Sahara. Ngoài ra, nơi đây cũng có những con cáo - một loài ăn thịt sống trong hố các đụn cát vào ban ngày và đi săn mồi vào ban đêm.

Hàng nghìn năm trước đây, khi sa mạc Sahara có đủ nước, nơi đây là nơi sống của những loài động vật sông nước như cá sấu. Các hóa thạch khủng long cũng đã được phát hiện tại đây.

Các hình vẽ trên đá từ thời tiền sử cũng đã mô tả các loài đã từng sống trên sa mạc Sahara một thời xanh tốt như gia súc, hươu cao cổ, thậm chí cả voi và sư tử.

Qua bài viết này chắc các bạn đã nắm rõ sa mạc Sahara là gì, Sahara ở đâu rồi phải không. Sa mạc Sahara là nơi rộng lớn và ẩn chứa rất nhiều điều kỳ diệu của thiên nhiên mà chúng ta chưa khám phá hết. Hãy theo dõi thanhcadu.com để cập nhật những thông tin mới nhé.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét