Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Tháp nghiêng là gì? Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

Tháp nghiêng Pisa tiếng Anh, Tháp nghiêng Pisa nghiêng bao nhiêu độ, Bị ẩn tháp nghiêng Pisa, Bên trong tháp nghiêng Pisa?
Tháp nghiêng Pisa tiếng Anh, Tháp nghiêng Pisa nghiêng bao nhiêu độ, Bị ẩn tháp nghiêng Pisa, Bên trong tháp nghiêng Pisa, thanhcadu.com chia sẻ thông tin này.

thap-nghieng-pisa-o-dau

Tháp nghiêng là gì?

Tháp nghiêng Pisa là một trong những công trình nổi tiếng Thế Giới với nhiều câu chuyện lịch sử. Vậy tháp nghiêng Pisa ở đâu? Tất cả những thông tin thú vị về công trình này sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

Tháp nghiêng Pisa tiếng Anh gọi là Leaning Tower of Pisa. Đây là ngọn tháp chuông của nhà thờ nằm ở thành phố Pisa của Ý đã có khoảng 850 năm tuổi. Ngọn tháp này ban đầu được xây dựng theo chiều thẳng đứng, sau này nó được Thế Giới biết đến vì có ngoại hình nghiêng về một bên. Đây là kết quả của một nền móng không ổn định.

Tháp nghiêng Pisa xây dựng năm 1173, hoàn thành vào thế kỷ 14 là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng của Italy. Tháp nghiêng Pisa được thiết kế 8 tầng với độ cao 56,67m ở phía cao nhất và 55,86 m ở phía còn lại.


Nguyên nhân khiến tháp nghiêng Pisa bị nghiêng

Thành phố Pisa có tên gọi như vậy bởi lẽ đây là vùng đất có kết cấu yếu. Từ pisa có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là vùng đất đầm lầy. Việc xây dựng tháp nghiêng Pisa nằm trên mặt đất mềm gồm có đất sét, cát mịn và vỏ sò, do thành phố nằm giữa 2 con sông. Thêm vào đó, nguyên liệu xây tháp bằng đá – một vật liệu có sức nặng. Điều đó đã khiến tòa tháp bị nghiêng khi xây đến tầng hai vào năm 1178.
Do thành Pisa giao tranh với thành phố Genova, Lucca và Florence nên tòa tháp bị ngừng xây dựng trong khoảng gần 100 năm. Các nhà phân tích hiện đại cho rằng, nếu khi đó tháp nghiêng Pisa tiếp tục được xây dựng thì nó sẽ nhanh chóng sụp đổ vì không có thời gian để nền đất ổn định.

Một điều thú vị là tháp Pisa không phải tòa tháp bị nghiêng duy nhất ở đây. Do lớp đất mềm trong khu vực, một số kiến trúc khác cũng bị nghiêng như tháp Pisa. Điển hình chính là tháp chuông nhà thờ Thánh Nicola, cũng được xây dựng cùng thời điểm với tòa tháp nổi tiếng nhất Italy. Ngoài ra còn có một số kiến trúc bị nghiêng khác như tháp chuông của nhà thờ Thánh Michele dei Scalzi.

Năm 2001, tòa tháp này được công bố là sẽ ổn định trong ít nhất 200 năm tới. Năm 2008, lần đầu trong lịch sử các kỹ sư phát hiện ra kiến trúc này đã chính thức không nghiêng thêm. Các chuyên gia đang tiếp tục theo dõi và hy vọng có thể bảo tồn tòa tháp này.

Dù có hiện trạng như vậy, nhưng tượng đài này lại có thể sống sót sau các trận động đất  diễn ra ở nơi đây. Hiện nay đây là điểm du lịch độc đáo, hàng năm có tới hàng triệu khách du lịch thăm quan.
Tại sao tháp nghiêng pisa không đổ
Các bạn có thắc mắc giống như mình không. Một công trình đồ sộ như vậy lại xây trên nền đất yếu và thi thoảng hứng chịu tác động từ thiên nhiên vậy mà nó vẫn có thể tồn tại. Hãy đi tìm lý do nhé.

Trong lịch sử nước Ý đã có khá nhiều trận động đất với cường độ khác nhau xảy ra. Nơi đây nằm ngay tại ranh giới nơi mà mảng kiến tạo địa chất châu Á và châu Âu gặp châu Phi.

Nếu nhìn vào bề ngoài của tháp nghiêng Pisa thì theo lẽ thường, nó sớm phải sụp đổ hoặc ít nhiều chịu ảnh hưởng nặng từ những cơn địa chấn. Nhưng ngạc nhiên là công trình này vẫn không hề hấn gì sau hàng loạt biến cố.

Đến nay, các kỹ sư đã lý giải được bí ẩn về cách tháp nghiêng Pisa vẫn đứng vững suốt hàng trăm năm qua. Hóa ra, phần đất nền làm cho tháp bị nghiêng lại là vị cứu tinh cho công trình này khi mặt đất có sự rung chuyển. Tòa tháp được xây bằng đá cẩm thạch, chất liệu này cũng đóng vai trò quan trọng giúp tính rung chuyển của cấu trúc bị thay đổi.

Suốt nhiều năm qua, Italia đã thực hiện nhiều việc cứu trợ trong nỗ lực giúp tòa tháp này đứng vững, từ việc dùng nitơ lỏng, cho tới việc bỏ bớt đất khỏi chân tháp. Hiện tháp nghiêng Pisa vẫn đang là điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch của Italia. Các chuyên gia dự đoán, công trình này vẫn có thể vượt qua những trận động đất nếu cường độ của nó không vượt quá 6.0 độ richter.

Đó là vài thông tin về ngọn tháp này. Giờ thì các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tháp nghiêng Pisa ở đâu rồi phải không nào. Nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận để ủng hộ Thanhcadu.com và đừng quên theo dõi để nhận được thông tin mới nhất.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét